xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tìm cách kéo khách cho bãi đỗ xe thông minh

Bài và ảnh: Bích Vân

Bãi đỗ xe ở 166 Hải Phòng, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng có tổng mức đầu tư hơn 76 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách.

Công trình sử dụng kết cấu thép lắp ghép, gồm 5 block 6 tầng với 173 vị trí đỗ xe vận hành theo hệ thống xếp hình. Bãi đỗ này được đưa vào vận hành thử nghiệm từ tháng 3 nhưng luôn rơi vào tình trạng ế khách. Điều đáng nói là ở các tuyến đường lân cận khu vực này, tình trạng ô tô đậu đỗ trái phép diễn ra tràn lan.

Ông Nguyễn Trung Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP Đà Nẵng, cho biết theo thống kê, tỉ lệ lấp đầy ở bãi đỗ xe 166 Hải Phòng chỉ đạt 5% công suất. Nói về nguyên nhân ế khách, ông Nghĩa cho rằng việc vận hành đang ở giai đoạn thử nghiệm và hoàn thiện công nghệ, công tác tuyên truyền còn hạn chế.

Nguyên nhân khác là công tác xử phạt đối với việc đậu đỗ xe trái phép xung quanh khu vực này chưa được quyết liệt. Ông Nghĩa cũng thừa nhận, nguyên nhân chính là do cách tính giá cước đối với bãi đỗ xe thông minh và áp dụng công nghệ vào việc tính cước. Vì thế giá cước của bãi đỗ xe này cao hơn so với các bãi đỗ xe thông thường.

Được đầu tư hiện đại nhưng bãi đỗ xe 166 Hải Phòng, Đà Nẵng rơi vào tình trạng ế ẩm do giá quá cao

Được đầu tư hiện đại nhưng bãi đỗ xe 166 Hải Phòng, Đà Nẵng rơi vào tình trạng ế ẩm do giá quá cao

Trước đây, khi còn là bãi đỗ tạm thì giá cước tại bãi này tính theo lượt, gửi từ 6 giờ đến 22 giờ là 20.000 đồng, mỗi tháng là 650.000 đồng.

Hiện nay, giá giữ xe được tính theo giờ. Hai giờ đầu là 15.000 đồng/ lượt, 2 giờ tiếp theo là 20.000 đồng/ lượt, từ giờ thứ 5 trở đi là 25.000 đồng/ lượt. Xe giữ qua đêm là 120.000 đồng/lượt. Nếu tính theo tháng thì áp dụng, từ 7 đến 22 giờ là 1,5 triệu đồng/xe, từ 22 giờ đến 7 giờ sáng hôm sau là 1 triệu đồng/xe và xe gửi cả ngày lẫn đêm thì 2 triệu đồng. Chính vì mức giá quá "chát" này nên bãi đỗ xe đã rơi vào tình trạng ế khách.

Về giải pháp, ông Nghĩa cho biết sở sẽ tăng cường tuyên truyền đến người dân đồng thời đề nghị lực lượng công an địa phương triển khai xử phạt các phương tiện dừng đỗ không đúng quy định, cấm dừng đỗ ở một số tuyến đường xung quanh bãi đỗ xe.

Đặc biệt, Sở GTVT sẽ phối hợp với Sở Công Thương, Sở Tài chính đề xuất UBND TP Đà Nẵng điều chỉnh giá dịch vụ trông giữ xe cho phù hợp. Theo đó, cách tính lại sẽ quy định theo 3 hình thức, giá theo tháng, theo giờ và theo ngày. Giá mới này sẽ tránh trường hợp nhiều người gửi xe cả tuần nhưng bị tính đơn giá theo giờ. Ông Nghĩa cho rằng sở sẽ có tính toán để đưa ra bảng giá phù hợp nhất.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo