xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tìm cách tăng năng lực cạnh tranh cho TP HCM

T.Nhân

Ngày 9-7, tại "Diễn đàn Năng lực cạnh tranh doanh nghiệp (DN) cấp tỉnh 2024" do Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn phối hợp một số đơn vị tổ chức, nhiều ý kiến lo ngại DN TP HCM đang giảm năng lực cạnh tranh so với các tỉnh lân cận.

TS Huỳnh Thế Du - giảng viên Đại học Indiana (Mỹ), thành viên Viện Sáng kiến Việt Nam - dẫn báo cáo phân tích năng lực cạnh tranh DN TP HCM năm 2023 cho thấy mặc dù TP HCM vẫn dẫn đầu cả nước về giá trị tuyệt đối ở nhiều chỉ tiêu nhưng quy mô và kết quả hoạt động của lực lượng DN nói riêng, các kết quả kinh tế nói chung của TP HCM đang đi xuống một cách tương đối so với bình quân chung của cả nước. Trong khi một số địa phương khác lại đang có sự bứt tốc xét về tổng thể và đã có những mặt vượt qua TP HCM.

Theo TS Huỳnh Thế Du, tốc độ tăng trưởng của TP HCM đang chậm lại so với bình quân chung của cả nước. "Sức khỏe" của các DN cũng đáng lo ngại. Toàn thành phố chỉ có 1 DN góp mặt trong 10 DN nộp thuế lớn nhất cả nước vào năm 2022; không có DN nào trong 10 DN lớn nhất Việt Nam theo xếp hạng của Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (VNR500). Giá trị vốn hóa thị trường của các công ty niêm yết có xu hướng đi xuống rõ rệt; các chỉ số về năng suất lao động và thu nhập bình quân đầu người của TP HCM giảm so với các thành phố trong khu vực.

Góp ý tại diễn đàn, nhiều DN cho rằng TP HCM cần chú trọng hơn nữa phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông kết nối các trung tâm kinh tế và cửa ngõ liên thông với các tỉnh, thành trong khu vực; cải thiện chất lượng giáo dục đại học gắn với phát triển nguồn nhân lực, tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong việc tuyển dụng. Quan trọng hơn, thành phố cần dành nguồn ngân sách hợp lý để xây dựng hạ tầng xanh, hạ tầng số, nhất là dữ liệu số dùng chung cho các DN…

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo