icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tìm giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

PHAN ANH

(NLĐO) - Nhắc đến giải ngân vốn đầu tư công, Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh: "Chúng ta cần là cần tỉ lệ giải ngân thật, cần công trình hoàn thành, cần tiền đi vào nền kinh tế để tạo ra tăng trưởng, chứ không phải là cần con số đẹp"

Chiều 31-5, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 5 về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Một trong những nội dung quan trọng mà Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu các đơn vị tập trung bàn, thảo luận, đưa ra giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. "Bàn thật kỹ để có chuyển biến tại các công trình, giải ngân được vốn đầu tư công" - ông Phan Văn Mãi chỉ đạo.

Tìm giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công- Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM chủ trì cuộc họp kinh tế - xã hội thành phố chiều 31-5. Chủ tịch UBND TP HCM cho biết tình hình giải ngân vốn đầu tư công đáng lo. Ảnh: NGUYỄN PHAN

Chủ tịch UBND TP HCM cho biết theo kế hoạch, giải ngân vốn đầu tư công hết quý 1 là 12%, hết quý 2 là 30% nhưng đến nay vẫn chưa đạt được chỉ tiêu của quý 1, cần phải phân tích rõ việc này, các dự án lớn đang thi công vướng mắc gì mà khó giải ngân, các dự án mới thì vướng ở đâu phải bàn sâu như dự án Rạch Xuyên Tâm, Bờ Bắc – Kênh Đôi, Vành đai 2… Nếu những dự án lớn không giải ngân được thì tỉ lệ rất thấp.

"Giải ngân vốn đầu tư công đáng lo. Trong tháng 4, tháng 5 chúng ta quyết tâm và cố gắng giải ngân mỗi tuần từ 3.500-4.000 tỉ đồng, nhưng kết quả thì rất thấp, đâu đó chỉ đạt 200 tỉ đồng/tuần"- Chủ tịch UBND TP HCM nói và yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung chỉ ra điểm nghẽn để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Đề cập đến các nhà thầu, Chủ tịch UBND TP HCM cho biết lãnh đạo UBND TP HCM, các chủ đầu tư đã làm việc với nhà thầu. Do đó, các chủ đầu tư phải rà lại dự án nào, nhà thầu nào không có chuyển biến trên thực tế thì phải xử lý.

"Văn phòng UBND TP HCM, Sở Kế hoạch và Đầu tư trong tháng 6 phải đi kiểm tra một số dự án để đánh giá, xử lý một vài dự án, không để tình trạng kéo dài"- Chủ tịch UBND TP HCM chỉ đạo.

Theo Chủ tịch UBND TP HCM, kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 lên rất ổn, tiến độ giải ngân ổn nhưng để đạt được tiến độ đó phải kèm theo một số điều kiện. Tuy nhiên, trên thực tế không đáp ứng được những điều kiện đó nên giải ngân không được.

Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh: "Chúng ta cần là cần tỉ lệ giải ngân thật, cần công trình hoàn thành, cần tiền đi vào nền kinh tế để tạo ra tăng trưởng, chứ không phải là cần con số đẹp. Do đó, các đơn vị phải tập trung vấn đề này với tinh thần trách nhiệm cao".

Theo thống kê của Cục Thống kê TP HCM, tính đến hết ngày 24-5-2024, tổng số vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước đã giải ngân là hơn 6.705 tỉ đồng, đạt 8,5% so với kế hoạch vốn năm 2024; ước tính đến hết tháng 5 năm 2024 giải ngân đạt hơn 10.895 tỉ đồng, đạt 13,7% kế hoạch và tăng 18% so với cùng kỳ.

Theo Chủ tịch UBND TP HCM, nhiều khối lượng công việc trong quý 1 chưa hoàn thành, chuyển sang quý 2. Một trong những nguyên nhân là sự phối hợp giữa các sở ngành còn chậm.

Về tình hình kinh tế - xã hội 5 tháng đầu năm trên địa bàn TP HCM, Văn phòng UBND TP HCM cho biết chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp 5 tháng năm 2024 tiếp tục đạt mức tăng trưởng 5,3% so với cùng kỳ, đây là mức tăng cao nhất trong 3 năm gần đây, cho thấy hoạt động sản xuất công nghiệp đang có sự phục hồi.

Chỉ số sản xuất 4 ngành công nghiệp trọng điểm tính chung 5 tháng đầu năm 2024 tăng 4,5% so với cùng kỳ.

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn trong 5 tháng đầu năm 2024 ước tăng 14,3% so với cùng kỳ, trong đó thu từ các khu vực kinh tế đều tăng góp phần thu nội địa tăng 25,3%, riêng thu từ dầu thô giảm 14,7% và thu từ xuất nhập khẩu giảm 8%.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo