Phát hiện mới của các nhà khoa học UTFPR sẽ đặc biệt có giá trị với các quốc gia, khu vực mà lĩnh vực nông nghiệp chiếm vị trí quan trọng; càng thú vị hơn nếu đó là nơi ngành sản xuất cà phê phát triển và người dân ưa chuộng loại thức uống này.
Theo bài công bố trên tạp chí khoa học Journal of Chemical Technology and Biotechnology, khi sử dụng kẽm clorua để kích hoạt carbon trong bã cà phê, carbon này có khả năng loại trừ bentazone lên tới 70%.
Bentazone là loại thuốc diệt cỏ phổ biến nhất trong hoạt động nông nghiệp trên thế giới. Ở nước ta, nó hay được gọi là thuốc/hóa chất khai hoang.
Tuy giúp diệt trừ cỏ dại, bentazone lại có nguy cơ gây độc cho một số động thực vật trong khu vực. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) từng cảnh báo thuốc diệt cỏ này có thể gây hại nếu bị thấm vào mạch nước ngầm và nguồn nước sinh hoạt.
Các nghiên cứu trước đây cho thấy bentazone có thể gây hại cho sức khỏe con người thông qua đường hô hấp, tiêu hóa hoặc hấp thụ qua da.
Các nhà khoa học UTFPR đã thí nghiệm lên hành tây sinh trưởng trong đất bị ô nhiễm bởi nước có chứa bentazone.
Quan sát ban đầu cho thấy sự ô nhiễm này gây độc tính tế bào đáng kể đối với mô phân sinh rễ hành.
Tuy nhiên, khi xử lý nước ô nhiễm bằng một loại than hoạt tính được làm từ bã cà phê, độc chất đã bị loại bỏ đáng kể, đủ để các mô hành tây được phát triển bình thường, tương tự như các cây hành được tưới nước sạch.
Theo Science Alert, phát hiện này đặc biệt thú vị vì trên toàn thế giới, lượng bã cà phê được thải ra mỗi ngày vô cùng khổng lồ. Thông thường, chúng trở thành rác thải, phải xử lý, chôn lấp và góp phần gây hại cho môi trường.
Vì vậy, các kết quả mới gợi ý một cách xử lý bã cà phê tiện đôi đường.
Tất nhiên vẫn cần thêm các nghiên cứu chỉ ra các cách thức tiện lợi nhất để ứng dụng phát hiện thú vị này vào các hệ thống xử lý nước và hoạt động nông nghiệp nói chung.
Đó sẽ là một giải pháp chi phí thấp, bởi cà phê là thức uống được tiêu thụ phổ biến khắp thế giới và trong những năm gần đây càng được ưa chuộng khi khoa học khám phá ra các tác dụng có lợi cho sức khỏe, chống lại nhiều bệnh thời đại của cà phê.
Các nghiên cứu trước đây cho thấy uống cà phê hàng ngày giúp giảm nguy cơ nhiều bệnh thuộc nhóm tim mạch, bệnh tiểu đường type 2, ung thư, mất trí nhớ, giúp giảm béo, cải thiện chức năng gan, thận, chỉ số mỡ máu...
Bình luận (0)