Ngày 9-12, nguồn tin của phóng viên cho biết Công an phường Quang Trung, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đang tiếp tục xác minh đơn tố cáo của nữ sinh viên P.L.K.N đối với N.H.A (đều 20 tuổi; cùng thường trú tại phường Quang Trung, TP Quy Nhơn) về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Thông tin thêm về vụ việc trên, P.L.K.N cho biết N.H.A không chỉ cho vay với lãi suất "siêu cắt cổ" mà còn ép con nợ đóng phí giải ngân "khủng" từ 20 đến 25% trên tổng số tiền cho vay. Cụ thể, ngày 13-3, N. viết giấy vay của A. 12 triệu đồng. Tuy nhiên, thực tế N. chỉ nhận được 9,6 triệu đồng.

N.H.A thường xuyên đến nhà N. hăm dọa, đòi tiền cho vay với lãi suất siêu cắt cổ

Giải thích về vụ việc trên, N. cho biết việc A. giữ lại 2,4 triệu đồng (tương ứng với 20% trên tổng số tiền vay ghi trên giấy) là tiền "phí giải ngân". Không chỉ riêng tờ giấy vay tiền này, trong số 8 tờ giấy vay tiền N. viết, A. đều thu phí giải ngân từ 20-25% trên số tiền vay.

Cụ thể, 8 tờ giấy N. viết vay tiền của A. với tổng số tiền 147 triệu đồng. Tuy nhiên, thực tế N. chỉ nhận được khoảng 110 triệu đồng. "Thực nhận có 110 triệu đồng tiền vay nhưng 5 tháng qua, em đã trả tổng cộng khoảng 250 triệu đồng, trong đó có 168 triệu đồng chuyển qua tài khoản. Vậy mà bạn ấy vẫn thường xuyên "khủng bố", ép em trả thêm 120 triệu đồng. Không còn khả năng trả nữa, em van xin nhưng bạn ấy vẫn không tha, thường xuyên đến nhà, gọi điện thoại hăm dọa em. Ngoại trừ số tiền 9,6 triệu đồng lần đầu tiên nhận của bạn ấy để trả tiền nhà, những lần sau viết giấy vay tiền em đều trả lãi cho bạn N. chứ không đụng đến đồng nào", N. nói.

Clip: Nam thanh niên bị nữ sinh viên tố cho vay lãi suất “siêu cắt cổ” như thế nào? - Ảnh 2.

Bảng thống kê vay nợ và lãi suất của sinh viên N. trong tháng 7 và 8

Theo tìm hiểu của phóng viên, A. đang là sinh viên một trường ĐH ở TP HCM. Mặc dù đang là sinh viên nhưng A. có quan hệ mật thiết với băng nhóm giang hồ, chuyên cho vay nặng lãi ở TP HCM và tỉnh Bình Định. Không chỉ A., mẹ và chị ruột của A. ở TP Quy Nhơn cũng "hành nghề" cho vay nặng lãi.

Như đã thông tin, giữa P.L.K.N và N.H.A là bạn học cũ thời cấp 2 ở TP Quy Nhơn. Cách đây 2 năm, cả hai cùng từ TP Quy Nhơn vào TP HCM để học ĐH.

Trong quá trình học ĐH tại TP HCM, N. đi làm thêm ngoài giờ ở nhà hàng để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Đến giữa tháng 3 năm nay, do việc làm thêm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, N. không có tiền sinh hoạt, trả tiền thuê nhà… nên đã vay của bạn là N.H.A 12 triệu đồng.

Với 12 triệu đồng tiền vay (thực nhận 9,6 triệu đồng), mỗi ngày N. phải trả lãi 240.000 đồng, tương ứng 720%/năm. Ngoài ra, nếu trả chậm sau 19 giờ, tiền lãi sẽ bị phạt lên gấp đôi, tức 480.000 đồng/ngày. Còn nếu trả sau 24 giờ thì tiền lãi phải nhân 4, tức 960.000 đồng/ngày…

Để có tiền trả lãi "cắt cổ", lúc đầu N. vay bạn bè, người quen. Sau không vay được nữa, N. bán laptop, xe máy và những vật dụng cá nhân để đóng tiền lãi. Chỉ sau một thời gian ngắn xoay xở đủ kiểu để đóng lãi suất "cắt cổ" cho khoản vay 12 triệu đồng, N. lâm vào cảnh bế tắc. Sau đó, N. bị A. ép viết tổng cộng 8 tờ giấy vay với số tiền 147 triệu đồng (thực nhận 110 triệu đồng).

Clip: Nam thanh niên bị nữ sinh viên tố cho vay lãi suất “siêu cắt cổ” như thế nào? - Ảnh 3.

N.H.A trong một lần đến nhà mẹ P.L.K.N ở TP Quy Nhơn để đòi tiên cho vay với lãi suất "siêu cắt cổ"

Sau khi trả khoảng 250 triệu đồng, N. không còn khả năng trả nữa nên thường xuyên bị A. cùng một nhóm người đến nhà ở TP Quy Nhơn đe dọa, "khủng bố" để đòi tiền. Ngoài ra, do thường xuyên bị đe dọa nên N. phải nghỉ học, không dám đến trường ở TP HCM.

Bức xúc trước vụ việc trên, N. đã gửi đơn đến Công an TP Quy Nhơn tố cáo N.H.A về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự. Ngoài ra, mẹ của N. là bà L.T.P.T (42 tuổi; ngụ cùng địa phương) cũng đã gửi đơn đến Công an TP Quy Nhơn tố cáo N.H.A và một số đối tượng liên quan về hành vi gây rối trật tự công cộng, làm nhục người khác…

Đức Anh