Phóng viên: Đây không phải là lần đầu tiên báo chí, người dân phản ánh việc đối tượng "xã hội" đứng cảnh giới cho CSGT làm nhiệm vụ. Công an TP HCM nói chung, bản thân ông nói riêng, thấy thế nào?

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng Phòng tham mưu Công an TP HCM:

Theo quy định công an đi làm không được tự ý mời, phối hợp hoặc "nháy, nháy" gì đó với các lực lượng ngoài xã hội. Nếu đơn vị nào cần có sự tham gia của quần chúng nhân dân thì phải có kế hoạch và phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Riêng lực lượng CSGT không được phép phối hợp với người ngoài để thực thi công vụ. Nếu phát hiện thì quan điểm của Ban Giám đốc Công an TP HCM là sẽ xử lý nghiêm.

Lãnh đạo Công an TP HCM nói về tiêu cực của CSGT - Ảnh 1.

Nguời đàn ông lạ mặt đứng cạnh cán bộ, chiến sĩ thuộc Đội CSGT Rạch Chiếc, PC67, Công an TP HCM

Chuyện xử lý nghiêm đã nhắc đến nhiều lần, nhiều năm nhưng vấn nạn tiêu cực trong lực lượng CSGT vẫn tiếp diễn?

Chúng tôi rất cầu thị, lắng nghe và rất mong báo chí, người dân cung cấp thông tin để đào thải vấn nạn tiêu cực, tham nhũng.

Trong năm vừa qua, CSGT có nhiều thành tích và làm tốt nhiệm vụ ở các sự kiện lớn được tổ chức ở TP HCM.

Tuy nhiên, phải nhìn nhận là đâu đó vẫn có một số trường hợp CSGT tiêu cực. Vì vậy, mới đây nhất, đại tá Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TP HCM đã đưa ra rất nhiều giải pháp nhằm gầy dựng hình ảnh người chiến sĩ công an trong lòng người dân.

Ban Giám đốc Công an TP HCM đã chỉ đạo rất mạnh mẽ và yêu cầu từng cán bộ, chiến sĩ phải tự mình khép mình vào quy chế với vai trò là chiến sĩ công an nhân dân, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhân dân.

Trong đó, chỉ huy các cấp phải quán triệt, kiểm tra thường xuyên. Kiểm tra phải hiệu quả chứ không phải hình thức. Nếu có dấu hiệu sai phạm phải xem xét và tính toán phù hợp.

Việc CSGT tiêu cực phần lớn do báo chí phản ánh, sau đó, các cơ quan chức năng mới vào cuộc. Vậy vai trò của lực lượng Thanh tra Công an ở đâu?

Vấn đề này Thanh tra công an làm thường xuyên và đã có nhiều trường hợp bị xử lý. Nhưng do đây là vấn đề nội bộ cơ quan nên dư luận không nắm được.

Chúng tôi thường xuyên cho phép tổ Thanh tra, tổ điều lệnh thường xuyên kiểm tra định kỳ và đột xuất để đánh giá tác phong, hành vi thực thi nhiệm vụ của lực lượng CSGT.

Lãnh đạo Công an TP HCM nói về tiêu cực của CSGT - Ảnh 2.

Sau khi phát hiện có người ghi hình CSGT đang làm việc người này chạy theo chặn xe, đuổi đánh và đề nghị xóa video.

Phóng viên: Đến giờ công tác xử lý, kiểm tra về thông tin một người bị kẻ lạ chặn xe máy, đòi đánh vì quay CSGT đang xử lý vi phạm tại khu vực cầu vượt Trạm 2 và hiện tượng mãi lộ ở cửa ngõ Tân Sơn Nhất tiến hành tới đâu rồi thưa ông?

Chúng tôi đã đình chỉ công tác 3 cán bộ, chiến sĩ của Đội CSGT Tân Sơn Nhất, PC67, Công an TP HCM.

Còn bản tin "Bị đuổi đánh vì quay clip CSGT đang làm việc" mà báo Người Lao Động đăng thì chúng tôi cho Phòng PC67 kiểm tra, báo cáo.

Tất nhiên phải xử lý nghiêm, sai tới đâu xử lý tới đó nhưng cũng phải thận trọng, khách quan.

LÊ PHONG thực hiện