icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhiều Cục trưởng, Vụ trưởng, Chánh thanh tra của Bộ GD-ĐT bị xem xét kỷ luật, vì sao?

Yến Anh

(NLĐO) - Đâu là lý do khiến lãnh đạo nhiều cục, vụ của Bộ GD-ĐT bị xem xét kỷ luật trong vụ tiêu cực và gian lận thi cử trong việc tổ chức chấm thi ở Hội đồng thi tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình?

Liên quan đến vụ tiêu cực và gian lận thi cử trong việc tổ chức chấm thi ở Hội đồng thi tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Bộ GD-ĐT vừa có văn bản về việc xem xét kỷ luật 13 công chức, trong đó có nhiều Cục trưởng, Vụ trưởng, Chánh thanh tra, Phó Chánh thanh tra, Phó Vụ trưởng… Cụ thể:

1. Theo Bộ GD-ĐT, lý do khiến ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng bị xem xét kỷ luật là thiếu sót trong chỉ đạo tham mưu xây dựng phần mềm chấm thi trắc nghiệm.

Chính từ những lỗ hổng từ phần mềm chấm thi trắc nghiệm mà nhiều thành viên Ban chỉ đạo thi các tỉnh Hoà Bình, Sơn La, Hà Giang đã lợi dụng, "phù phép" nâng hàng chục điểm cho thí sinh, thậm chí biến thí sinh từ 1 điểm trở thành thủ khoa trường quân đội.

Nhiều Cục trưởng, Vụ trưởng, Chánh thanh tra của Bộ GD-ĐT bị xem xét kỷ luật, vì sao? - Ảnh 1.

Ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng bị xem xét kỷ luật vì thiếu sót trong chỉ đạo tham mưu xây dựng phần mềm chấm thi trắc nghiệm

2. Ông Nguyễn Duy Kha, Trưởng phòng Quản lý thi, Cục Quản lý chất lượng có thiếu sót trong tham mưu xây dựng ban hành văn bản và chỉ đạo tổ chức kỳ thi; Công tác tập huấn, quán triệt quy chế thi.

3. Ông Hà Xuân Thành, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm khảo thí quốc gia, Cục Quản lý chất lượng, có thiếu sót trong tham mưu xây dựng phần mềm chấm thi trắc nghiệm.

4. Ông Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin. Lý do xem xét kỷ luật: Trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị trong việc tham mưu bảo mật cơ sở dữ liệu của phần mềm chấm thi trắc nghiệm.

5. Ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra. Lý do xem xét kỷ luật: Trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị trong việc để xảy ra những thiếu sót trong công tác thanh tra thi.

6. Ông Tống Duy Hiến, Phó Chánh thanh tra. Lý do xem xét kỷ luật: Trách nhiệm của Trưởng đoàn thanh tra chấm thi trong việc để xảy ra những thiếu sót trong công tác thanh tra thi.

7. Ông Trịnh Minh Trường, Phó Trưởng phòng thanh tra chuyên ngành. Lý do xem xét kỷ luật: Trách nhiệm của Tổ trưởng tổ trực thanh tra chấm thi trong việc để xảy ra những thiếu sót trong công tác thanh tra thi.

8. Ông Lê Văn Vương, Phó Trưởng phòng thanh tra hành chính. Lý do xem xét kỷ luật: Trách nhiệm của Tổ trưởng kiểm tra công tác thanh tra chấm thi tại Sơn La trong việc để xảy ra những thiếu sót trong công tác thanh tra thi.

9. Bà Thẩm Thị Minh Hằng, Thanh tra viên chính. Lý do xem xét kỷ luật: Trách nhiệm của thành viên trực thanh tra chấm thi trong việc để xảy ra những thiếu sót trong công tác thanh tra thi.

10. Ông Nguyễn Ngọc Chính, Thanh tra viên. Lý do xem xét kỷ luật: Trách nhiệm của thành viên Tổ kiểm tra công tác thanh tra chấm thi tại Hà Giang trong việc để xảy ra những thiếu sót trong công tác thanh tra thi.

11. Bà Lê Thị Kim Dung, Vụ trưởng vụ Pháp chế. Lý do xem xét kỷ luật: Trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị trong việc tham mưu, tư vấn các nội dung liên quan tại Quy chế thi, để xảy ra những thiếu sót trong công tác tổ chức thi.

12. Ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng vụ Giáo dục trung học. Lý do xem xét kỷ luật: Trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị trong việc tham mưu, tư vấn các nội dung liên quan tại Quy chế thi, để xảy ra những thiếu sót trong công tác tổ chức thi.

13. Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng. Lý do xem xét kỷ luật: Trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị trong việc để xảy ra những thiếu sót trong tham mưu xây dựng, ban hành văn bản và chỉ đạo tổ chức kỳ thi; Công tác tập huấn quán triệt quy chế thi.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, liên quan đến vụ tiêu cực và gian lận thi cử trong việc tổ chức chấm thi ở Hội đồng thi tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Bộ GD-ĐT đã có văn bản đề về việc xem xét kỷ luật 13 công chức.

Nhiều Cục trưởng, Vụ trưởng, Chánh thanh tra của Bộ GD-ĐT bị xem xét kỷ luật, vì sao? - Ảnh 2.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng

Theo Bộ GD-ĐT, những sai phạm xảy ra ở ba địa phương cho thấy còn có những thiếu sót về công tác xây dựng, ban hành văn bản và chỉ đạo tổ chức kỳ thi; công tác tập huấn, quán triệt quy chế thi; công tác tổ chức chấm trắc nghiệm và công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát.

Căn cứ quy định tại khoản 1, điều 3 và khoản 2, điều 6 nghị định số 34/2011/NĐ-CP ngày 17-5-2011 của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT thông báo xem xét kỷ luật đối với 13 người. Thời hạn xử lý kỷ luật theo quy định tại điều 7, nghị định 34/2011/NĐ-CP.

Theo Bộ GD-ĐT, thời điểm vi phạm là tháng 6-2018, thời điểm phát hiện vi phạm là 29-7-2019.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo