Thanh niên tâm thần vượt rào an ninh trèo lên máy bay sắp đón khách - Ảnh 1.

Sân bay Vinh. Ảnh minh hoạ

Nguồn tin của Báo Người Lao Động sáng nay 4-3 xác nhận tại sân bay Vinh (Nghệ An) vừa xảy ra sự việc hy hữu, trực tiếp uy hiếp an ninh hàng không.

Cụ thể, ngày 3-3, 1 máy bay của Vietnam Airlines từ Vinh đi TP HCM đang làm công tác chuẩn bị đón khách thì bất ngờ thấy 1 thanh niên xuất hiện ở cửa lên máy bay. Tổ tiếp viên rất ngạc nhiên vì tại thời điểm đó chưa đến giờ đón khách lên máy bay. Khi hỏi thẻ lên máy bay (boarding pass) thì thanh niên này không xuất trình được nên tiếp viên đã gọi lực lượng an ninh sân bay phối hợp xử lý.

Nhân thân của người đột nhập sân bay sau đó được nhà chức trách hàng không và cơ quan công an làm rõ. Đó là một sinh viên Đại học Vinh, 21 tuổi, cư trú trên địa bàn, đang trong thời gian được nhà trường cho nghỉ học để điều trị bệnh tâm thần. Gia đình sinh viên này cũng đã trình các giấy tờ liên quan và hồ sơ để chứng minh tình trạng sức khoẻ của con em mình nên thanh niên vi phạm đã được cơ quan công an cho về nhà, không tạm giữ để điều tra.

Theo tường trình của các bộ phận liên quan tại sân bay, cơ quan chức năng xác định thanh niên 21 tuổi này đã vượt rào an ninh bằng cách trèo tường vào cảng hàng không Vinh, tiếp tục vượt qua nhiều "chốt" đảm bảo an ninh khác, đi xuyên qua khu bay rất rộng, trèo lên cầu thang rồi vào chiếc máy bay đang chuẩn bị đón khách. Khi thanh niên này đến cửa máy bay thì bị tổ tiếp viên phát hiện, ngăn chặn và báo cho lực lượng an ninh.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết đã lập tổ điều tra về sự cố này. Nhiều cá nhân liên quan, trực tiếp nhân viên an ninh hàng không đã bị đình chỉ công tác để điều tra làm rõ, đồng thời công tác đảm bảo an ninh tại sân bay Vinh đang được tổng rà soát để rút kinh nghiệm, khắc phục, không để xảy ra sai sót tương tự.

T.Hà