xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tin giấy tờ 3 nhân viên "nhí", chủ quán karaoke lĩnh án

Nguyễn Hưởng

(NLĐO)- Tin tưởng vào giấy tờ tuỳ thân, bỏ 68 triệu đồng để trả nợ cho 3 bé gái, chủ quán karaoke ở Vĩnh Phúc lĩnh án 13 năm tù vì tội Mua bán người dưới 16 tuổi

Ngày 2-5, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã tuyên án sơ thẩm Nguyễn Thị Nhung (SN 1975, trú tại TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang); Trần Văn Cẩn (SN 1971, trú tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc); Trần Trường Oanh (SN 1989, trú tại huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) và Nguyễn Văn Thọ (SN 1989, trú tại huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) cùng 13 năm tù về tội Mua bán người dưới 16 tuổi.

Tin giấy tờ 3 nhân viên "nhí", chủ quán karaoke lĩnh án- Ảnh 1.

Các bị cáo nghe toà tuyên án. Ảnh: H.L.

Theo cáo buộc, do nắm được nhu cầu cần nhân viên thuê phục vụ rót bia, bấm bài của các quán karaoke nên Nguyễn Thị Nhung (SN 1975, trú tại TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) đã thuê nhà để làm cơ sở chăm nuôi bao ăn, ở cho nhân viên nữ để phục vụ các quán hát nhằm kiếm lời. Sau đó, Nhung thuê Nguyễn Văn Thọ (SN 1989, trú huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) là người tìm tuyển nhân viên nữ.

Ngày 8-7-2022, Thọ tiếp nhận 2 bé gái là N.T.M.L (SN 2009) và N.Th.B. (SN 2008, cùng trú tại Bắc Ninh) với giá 13 triệu đồng từ một người tên Quỳnh ở Khu công nghiệp Quế Võ 1 (tỉnh Bắc Ninh) rồi đưa về TP Tuyên Quang giao cho Nhung quản lý để làm nhân viên. Hơn 1 tuần sau cháu B.Th.Th.H. (SN 2008) bạn của N.Th.B. cũng đến xin làm chỗ Nhung. Trong quá trình làm việc ở đây, Nhung đã yêu cầu 3 bé gái ghi nợ và phải trả tổng số tiền 68 triệu đồng thì mới được đi nơi khác làm việc.

Do có nhu cầu tuyển dụng, Trần Văn Cẩn (SN 1971, trú tại huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) là chủ quán karaoke DiJi ở xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên) đã nhờ Trần Trường Oanh (SN 1989, trú tại huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) tìm nhân viên nữ.

Ngày 2-8-2022, Oanh đã đến cơ sở của Nhung ở TP Tuyên Quang để trao đổi để tiếp nhận 3 bé N.T.M.L và N.Th.B và B.Th.Th.H.. Trong quá trình này, bị cáo Cẩn được gửi ảnh chụp màn hình chứng minh thư nhân dân và căn cước công dân của 3 bé gái đều trên 16 tuổi. Đồng ý nhận, bị cáo Cẩn đã chuyển 68 triệu đồng trả cho Oanh để đón 3 bé gái về, đồng thời trả 3 triệu đồng tiền công cho Oanh.

Khi về tới quán karaoke DiJi, bị cáo Cẩn báo cho 3 bé gái đã phải trả nợ cho 3 người tổng số tiền 74 triệu đồng rồi yêu cầu cả 3 nhận nợ. Cụ thể. bé L. nhận nợ 37 triệu đồng, B. nhận nợ 22 triệu đồng và H. nhận nợ 15 triệu đồng.

Hơn 1 tuần sau, B. xin đi làm chỗ khác và được 2 người chưa xác định danh tính đến trả hộ 25,6 triệu đồng rồi đón đi. Ngày 15-8-2022, gia đình H. đến thanh toán 15,5 triệu đồng đón về nhà, còn L. tiếp tục ở lại làm. Cùng ngày, bố bé H. đến Công an huyện Bình Xuyên trình báo về việc L. bị lừa bán và bị giữ làm nhân viên tại quán của Cẩn.

Cơ quan tố tụng cáo buộc, thời điểm Oanh đến tiếp nhận 3 bé thì cháu L. mới 12 tuổi, cháu B. mới 14 tuổi và cháu H. mới được 13 tuổi.

Tại phiên toà, các bị cáo Trần Văn Cẩn, Trần Trường Oanh không thừa nhận phạm tội danh cáo trạng quy kết. Bị cáo Cẩn cho rằng bị cáo không mua các bị hại từ bị cáo Nhung, mục đích chuyển tiền Oanh là để bị cáo này trả nợ hộ cho các bị hại. Bên cạnh đó, bị cáo đồng ý cho 3 bị hại làm việc do Chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân các bị hại gửi qua zalo đều trên 16 tuổi.

Tuy nhiên, bản án sơ thẩm cho rằng tại thời điểm tiếp nhận, 3 bị hại mới từ 12 đến 14 tuổi. Bị cáo Cẩn đã không xác minh kỹ thông tin, ngày, tháng, năm sinh thực tế của các bị hại mà tin tưởng vào chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân là hoàn toàn do lỗi của bị cáo.

Về việc chuyển tiền, các bị cáo cho rằng đây là giao dịch dân sự, HĐXX khẳng định các lời khai của bị cáo, lời khai các bên liên quan khẳng định việc bị cáo Cẩn đã vi phạm như cáo trạng đã quy kết. Qua đó, bị cáo Oanh là người giúp sức cho bị cáo Cẩn.

Bản án sơ thẩm đánh giá hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trực tiếp đến nhân phẩm của con người nói chung và trẻ em nói riêng được pháp luật bảo vệ; gây hoang mang, lo lắng cho nhân dân. Tuy nhiên, các bị hại cũng có một phần lỗi vì đã cung cấp căn cước công dân, chứng minh nhân dân giả làm các bị cáo lầm tưởng đã đủ tuổi lao động.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo