Nhiều trường đại học cung cấp giáo trình mở trực tuyến miễn phí dành cho đại chúng với nội dung được nhiều người tham gia đóng góp.

Theo chuyên gia giáo dục thuộc Ngân hàng Thế giới Michael Trucano, hầu như mọi người khắp thế giới đều có thể tiếp cận với internet qua thiết bị di động và sự kết nối đó có thể kéo giảm cách biệt về trình độ học vấn và kỹ năng trên toàn cầu nhanh hơn. Trung Quốc đã có những chương trình giáo dục hữu ích trên mạng internet. Ông Trucano nêu ví dụ nếu sử dụng phương pháp và cơ sở đào tạo truyền thống, trong nhiều trường hợp có thể mất vài thập niên mới đào tạo đủ giáo viên nên cần áp dụng công nghệ mới, cách thức mới để đáp ứng nhanh nhu cầu thiếu hụt. Cần có các nhà chuyên môn trợ giúp học viên trực tuyến biết cách sử dụng tối ưu thiết bị hỗ trợ việc học hay khi có phản hồi và trả lời thắc mắc của học viên. Cần đầu tư tốt cho mô hình dịch vụ này để có đủ mức độ chất lượng và hấp dẫn người học.

Đài VOA dẫn lời nhà giáo dục Mỹ Linda Smith tại ĐH Illinois rằng không nhất thiết mọi giáo trình từ xa đều cung cấp miễn phí, cơ sở giáo dục từ xa có thể thu phí trong những trường hợp có cấp phát chứng chỉ đào tạo uy tín được nhà tuyển dụng nhìn nhận. Tuy nhiên, khoản phí đó vẫn thấp hơn nhiều so với khoản học phí ở trường đại học và dạng đào tạo từ xa này là cơ hội tốt cho sinh viên bổ sung kiến thức hoặc kỹ năng còn thiếu. Bà Smith khuyến khích sự quan tâm thúc đẩy để mô hình đào tạo này ngày càng phổ biến.

Mike Feerck, nhà sáng lập cơ sở đào tạo trực tuyến ALISON tại Ireland, cho rằng điều bất tiện hiện nay là kết nối không dây vẫn còn ở mức độ thấp tại một số nước đang phát triển nhưng ông nhìn nhận thế giới sẽ chuyển biến rất nhanh.

Trúc Lâm