Bóng đá Nigeria bị FIFA cấm vận

Chia sẻ:

(NLĐO) – LĐBĐ thế giới (FIFA) vừa ban hành lệnh cấm vận đối với bóng đá Nigeria, gồm cả đội tuyển quốc gia lẫn CLB, sau khi chính phủ nước này nhúng tay vào các hoạt động của LĐBĐ Nigeria (NFF).

Sự việc bắt đầu từ tuần trước khi chính phủ Nigeria đổ trách nhiệm cho NNF về thành tích của đội tuyển ở World Cup 2014. Người đứng đầu NFF, chủ tịch Aminu Maigari, đã bị sa thải, bắt tạm giam và thay vào đó là một ban chấp hành mới.

Hành động nhúng tay qua mức của chính phủ Nigeria ngay lập tức đã bị FIFA can thiệp. Trước đó, FIFA cho thời hạn đến ngày 8-7 phải khôi phục chức vụ cho ông Maigari, nếu không bóng đá nước này sẽ bị cấm vận từ đội tuyển quốc gia cho đến cấp các CLB. Tuy nhiên, chính phủ Nigeria vẫn không tuân thủ yêu cầu trên nên FIFA đã quyết định ban hành lệnh cấm thi đấu quốc tế với bóng đá nước này.

 

Nigeria (áo xanh) trong trận thua Pháp ở vòng 1/8
Nigeria (áo xanh) trong trận thua Pháp ở vòng 1/8

 

Dù vậy, FIFA vẫn mở lối thoát cho bóng đá nước này khi cho biết: “Việc đình sẽ được dỡ bỏ sau khi chủ tịch LĐBĐ nước này được hồi phục chức vụ và bầu ban chấp hành mới theo đúng quy định. Đại hội và ban chấp hành NFF làm việc mà không có bất kỳ sự can thiệp nào từ chính phủ”.

Ở World Cup 2014, thành tích của Nigeria cũng không quá tệ khi lọt đến vòng 1/8 nhưng đã để thua Pháp.

Nếu chính phủ Nigeria vẫn không thay đổi, bóng đá nước này sẽ gặp thiệt thòi lớn. Trước mắt, họ sẽ không được quyền tham dự giải U20 nữ thế giới được tổ chức vào ngày 5-8 tới.

C. Tuấn

Gửi bình luận của bạn