Theo diễn đàn Macrumors, câu chuyện bắt đầu từ một một bài viết trên diễn đàn 4chan với lời mời trải nghiệm những công nghệ của thập niên 70 dành cho các thiết bị iOS. Người dùng chỉ đơn giản là thiết lập lại thời gian của hệ thống về ngày 1-1-1970, khởi động lại máy. Tuy nhiên, việc này sau đó đã khiến không ít người dùng tò mò gặp rắc rối với thiết bị của mình. Máy bị brick trở thành "cục gạch" đúng nghĩa là treo, không thể sử dụng được.


Mẫu chuyện 1-1-1970 bắt đầu từ một bài viết trên trang 4chan.

Mẫu chuyện "1-1-1970" bắt đầu từ một bài viết trên trang 4chan.

Một số lập trình viên cho biết lỗi này tương tự lỗi "Zero Day", ngày 1-1-1970 chính là mốc thời gian đầu tiên trên các hệ thống Unix. Đây là dãy số nguyên được các hệ thống nền UNIX sử dụng để xác định ngày tháng thực hiện các tác vụ tính toán. Khi đặt thời gian về mốc này, có thể gây lỗi cho hệ thống.

Lỗi trên có thể xảy ra trên iPhone, iPad và iPod chạy phiên bản hệ điều hành iOS 8 hoặc iOS 9 sử dụng chip 64 bit của Apple (A7 đến A9x) như các iPhone 5s trở lên, iPad Air hay mini 2 trở lên và iPod Touch từ thế hệ thứ 6 (gen 6) trở lên.

Một số giải pháp khắc phục tình trạng "thích khám phá" của người dùng iOS cũng được nhiều trang web, diễn đàn công nghệ đưa ra. Cụ thể như để máy treo cho đến khi hết pin, sau đó sạc và mở lại hoặc phải mang ra trung tâm bảo hành Apple nhờ nhân viên kỹ thuật "bung" máy tháo pin, để máy tự động thiết lập lại thời gian chuẩn cho hệ thống.

Trên trang web hỗ trợ, Apple cũng đã xác nhận lỗi trên và cho biết sẽ sớm tung phiên bản cập nhật cho lỗi này trong thời gian tới nhưng cụ thể thì Apple chưa tiết lộ. Do đó, trước khi có bất kì cập nhật mới nào từ phía Apple, người dùng không nên thử để tránh mang rắc rối cho thiết bị của mình.

M.Quang