Có thể pha dùng tay phá bóng trên vạch vôi, chấp nhận bị phạt đền của tiền đạo Suarez ở phút cuối cùng của hiệp phụ được người Uruguay xem là hành động anh hùng nhưng với Ghana nói riêng và cả châu Phi nói chung, đó là một sự bất công lớn cho dù chính Ghana phải trách mình khi Gyan sút hỏng một cơ hội sẽ đưa Ghana trở thành niềm tự hào của cả châu Phi. Ngay sau khi trận đấu kết thúc, hầu hết các hãng tin, đài truyền hình ở Nam Phi, Ghana và nhiều quốc gia châu Phi khác đã nhận được hàng ngàn cuộc gọi bày tỏ sự giận dữ với hành động của Suarez.
 
Trên đài tiếng nói Accra (thủ đô Ghana), một phụ nữ 32 tuổi tên Janet Akushieka đã hét lớn: “Tại sao? Đau đớn quá, tàn nhẫn quá!”. Nhiều CĐV Ghana khác ngay sau trận cũng điện thoại bày tỏ sự giận dữ khi trọng tài lẽ ra phải công nhận bàn thắng do bóng đã qua vạch vôi trước khi Suarez lấy tay đấm bóng ra. Tuy nhiên, sau khi được giải thích pha quay chậm đã cho thấy bóng vẫn chưa qua vạch, nhiều người đã bật khóc vì cho rằng Ghana không đáng bị loại đau đớn như thế.
 

Thông cảm với sự tiếc nuối của người hâm mộ Ghana, nhiều CĐV Nam Phi đã kêu vang tên Asamoah Gyan, cầu thủ suýt nữa đã trở thành người hùng của bóng đá châu Phi. Báo chí Ai Cập, Bờ Biển Ngà, Cameroon cũng không tiếc lời ca ngợi Ghana, đồng thời chỉ trích tổ trọng tài đã có những quyết định gây bất lợi cho đội bóng cùng châu lục. Trong khi đó, danh thủ bóng đá Ghana Abedi Pele cũng lên tiếng an ủi thế hệ đàn em khi cho rằng Ghana sẽ còn thành công hơn nữa khi tham dự VCK World Cup 2014.

Hữu Dũng