Quyết định này của Intel như là cách để công ty tìm kiếm một vị trí nhất định trên thị trường thiết bị đeo, nhất là khi ngày càng có nhiều thiết bị đeo sở hữu cấu hình tốt hơn so với chiếc kính thông minh Google Glass.

Chíp Intel sẽ xuất hiện trong Google Glass

Phiên bản Glass của Google hiện đang vận hành bởi chíp của Texas Instruments. Như chiếc kính thông thường, nhưng chúng thông minh hơn nhờ được trang bị một màn hình nhỏ đặt ngay trên mắt để hiển thị các thông tin như tin nhắn hay các hoạt động thực tế ảo. Chúng được điều khiển bằng cách chạm vào gọng kính hoặc ra lệnh bằng giọng nói với khẩu lệnh “Ok Google”. Các phiên bản tiếp theo của Glass dự kiến ra mắt vào năm 2015.

Ngoài ra, Google cũng đã triển khai một chương trình với tên gọi Glass at Work, hợp tác với các nhà phát triển phần mềm nhằm đưa Glass đi sâu hơn vào môi trường làm việc. Tuy nhiên hiện chỉ có một phần nhỏ nhóm phát triển Glass tập trung hướng đến người dùng là doanh nghiệp.

Trong khi đó, Intel cũng đang rất cố gắng để chứng tỏ mình trong thị trường chíp di động khi báo cáo mới đây cho thấy công ty có thể thiệt hại đến hàng tỉ USD trong quý vừa qua do thị trường này gây ra. Chủ tịch Andy Bryant của Intel thừa nhận công ty đã lãng quên thị trường di động trong nhiều năm, ảnh hưởng lớn đến doanh thu, và giờ Intel muốn sửa sai.

Để tránh điều tương tự, Intel đang có những nỗ lực nhằm khẳng định mình tại các thị trường mới, như công nghệ dành cho thiết bị đeo. Công ty đã phát triển một máy tính cỡ nhỏ có tên gọi Edison trang bị chíp đặc biệt là Quark dành cho các thiết bị đeo, máy bay không người lái và dự án DIY (tự chế tạo). Nhà sản xuất chíp mới này đã mua lại công ty chuyên sản xuất thiết bị theo dõi hoạt động thể dục Basis Science và hợp tác với một rapper chuyên nghiệp để phát triển tai nghe BioSport, cũng như nhà máy dệt may điện tử AIQ của Đài Loan để sản xuất áo thông minh.

Mặc dù là nhà sản xuất chíp hàng đầu cho máy tính, nhưng lĩnh vực chíp dành cho điện thoại và tablet lại là đất của chíp Snapdragon đến từ Qualcomm, đó là chưa kể đến chíp Tegra của Nvidia cùng một số công ty khác. Theo Wall Street Journal, Intel muốn mở rộng việc sử dụng Glass trong các bệnh viện và nơi làm việc khác.

Thu Phương (Cnet)