Theo slide chi tiết kỹ thuật được trang VR-Zone của Trung Quốc tiết lộ thì chuẩn kết nối Thunderbolt 3 sẽ có tốc độ truyền tải dữ liệu tăng gấp đôi so với Thunderbolt 2. Công nghệ kết nối trên máy tính này có tên mã là Alpine Ridge.

Chuẩn Thunderbolt 3 có tốc độ gấp đôi

Do phải kết hợp với kiến trúc chíp Skylake của Intel nên thế hệ Thunderbolt tiếp theo sẽ phải chờ đến tận 2015 mới xuất hiện trên thị trường. Một số chi tiết kỹ thuật liên quan đến Thunderbolt 3.

- Tốc độ truyền tải tăng gấp đôi từ 20 Gbps của chuẩn Thunderbolt 2 lên 40 Gbps.

- Có thể truyền tải hình ảnh đến 2 màn hình 4K trên một dây cáp.

- Hỗ trợ PCIe thế hệ 3 (Gen3), USB 3.0, DisplayPort 1.2, USB 3.0 và HDMI 2.0.

- Hỗ trợ sạc cho các thiết bị di động với điện áp cung cấp lên đến 100 watt.

Chiều cao đầu cắm của Thunderbolt 3 sẽ được rút gọn từ 4,5 mm xuống 3 mm, giúp chúng trở thành  lựa chọn đáng giá cho các thiết bị siêu mỏng, thậm chí có thể bao gồm cả máy tính bảng.

Được biết, Thunderbolt là chuẩn kết nối được phổ biến trên các MacBook đời mới bởi chúng tăng gấp đôi tốc độ truyền tải so với kết nối DisplayPort. HP, Lenovo và Asus cũng sử dụng kết nối này nhưng chỉ giới hạn ở một vài thiết bị mà thôi.

Thunderbolt là đối thủ cạnh tranh với USB, một chuẩn kết nối phổ biến trên các thiết bị điện tử hiện nay, nhưng nó lại có thời gian chuyển đổi công nghệ khá lâu. Gần đây nhất chính là USB 3.0 ra mắt sau khi USB 2.0 xuất hiện đến 10 năm.

Thu Phương