Hãng công nghệ Mỹ cho biết đã thử nghiệm thành công việc nâng cấp tốc độ truy cập internet lên gigabit trên hệ thống cáp quang Hybrid Fibre-Coaxial (HFC) của hãng. Hiện chương trình đang cung cấp cho một số khách hàng của hãng tại Philadelphia (Mỹ).

Comcast đẩy tốc độ cáp quang lên 1 Gbps

Theo trang ZDNet, công nghệ DOCSIS 3.1 của hãng có thể cung cấp đường truyền internet lên đến 1 Gbps (Gigabit mỗi giây) hoặc có thể cao hơn. Tốc độ này cao hơn 10 lần so với công nghệ cáp quang cung cấp hiện nay.

Comcast cho biết công nghệ mới sẽ không đòi hỏi nhiều đến việc nâng cấp hay đầu tư hạ tầng mạng hiện có. Công nghệ mới giúp việc truyền tải nhanh và xa hơn nhờ giải phóng khoảng 50 dung lượng truyền dẫn trên các tuyến cáp hiện có. Tuy nhiên, thông tin cụ thể về công nghệ DOCSIS 3.1 vẫn chưa được Comcast tiết lộ.

Comcast cho biết, ban đầu họ sẽ tiếp tục triển khai thử nghiệm công nghệ trên tại một số khu vực khác ở Mỹ trước khi chúng thực sự được mở rộng vào cuối năm 2016.

Nếu thành công thì đây sẽ là tin vui cho nhiều người sử dụng dịch vụ cáp quang hiện nay. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ mới này còn phụ thuộc khá nhiều vào cơ sở hạ tầng cũng như chính sách từ các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông địa phương.

M.Quang (ZDNet)