Ở The Hague, có 18 CĐV bị bắt vì ăn mừng hơi quá trớn. Ước tính 8,5 triệu người xem trận này qua truyền hình, hơn một nửa của đất nước có 16,7 triệu dân. Có hơn 80.000 người, hơn 10% dân số Amsterdam, đến Quảng trường Bảo tàng xem chiến thắng của đội nhà trong trận bán kết qua các màn ảnh lớn. Khi trận đấu kết thúc, pháo hoa và hoa giấy bắn  ngợp trời ăn mừng. Jelle Groenendaal, một nữ CĐV, hét lớn: “Thật tuyệt vời! Tôi rất hài lòng và hạnh phúc. Chúng tôi sẽ thắng Đức 3-0 trong trận chung kết!”.

CĐV Hà Lan ăn mừng tại Amsterdam. Ảnh: REUTERS
 
Có lẽ Groenendaal và nhiều người Hà Lan muốn phục thù thất bại ở trận chung kết 1974, khi “cơn lốc da cam” với huyền thoại Cruyff gục ngã trước đội chủ nhà Đức dù dẫn trước. Bốn năm sau, Hà Lan không có Cruyff cũng vào chung kết và lại thua chủ nhà Argentina.
 
Lần này, với sắc cam của các CĐV Hà Lan đang tràn ngập Nam Phi và còn nhiều người đặt vé máy bay sang Johannesburg (liên danh Air France-KLM tăng cường thêm 4 chuyến bay, 3 từ Amsterdam và 1 từ Paris), thầy trò HLV Van Marwijk tin rằng họ mới là đội chủ nhà trong trận chung kết rạng sáng 12-7!
T.Đoàn