Việc chặn truy cập các dịch vụ internet tại Trung Quốc, đặc biệt với các dịch vụ của Google, là một điều không còn quá xa lạ với người dùng. Trong quá khứ, cơ quan kiểm duyệt Trung Quốc đã chặn công cụ tìm kiếm Google và dịch vụ video trực tuyến YouTube, đặc biệt trong những ngày đầu kỷ niệm sự kiện Thiên An Môn, nhưng đây là lần đầu tiên dịch vụ thư điện tử của Google đã bị chặn hoàn toàn ở Trung Quốc.

Gmail bị chặn trên khắp Trung Quốc

Thông tin Trung Quốc chặn Gmail đã được xác nhận từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó công ty phân tích Internet Dyn Research dẫn lời một công dân nước này cho biết nhiều địa chỉ IP được sử dụng để định tuyến dịch vụ Gmail đã bị chặn thực sự. Bản đồ gián đoạn tương tác của Google cũng lưu ý một số thời điểm gián đoạn trên khắp Trung Quốc.

Đầu năm nay, Trung Quốc cũng chặn người dùng truy cập vào Instagram trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của các hình ảnh biểu tình ủng hộ dân chủ. Không chỉ vậy, chính quyền nước này cũng tiến hành lục soát văn phòng của Microsoft nhiều lần trong những năm qua với mục đích chỉ để điều tra chống độc quyền.

Tại thời điểm hiện tại, việc truy cập vào Gmail tại Trung Quốc vẫn chưa thông, nhưng vì dịch vụ chặn Gmail dựa trên IP, do đó người dùng Trung Quốc vẫn có thể kiểm tra thư điện tử trên Gmail bằng cách sử dụng các dịch vụ Proxy hoặc VPN.

Việt Trung (Neowin)