Công ty mẹ này sẽ giám sát các sáng kiến mới từ Google. Ông Larry Page sẽ làm CEO của Alphabet, còn đồng sáng lập Sergey Brin sẽ làm chủ tịch Alphabet.

Ông Larry Page đã ra một thông báo gây bất ngờ cho cộng đồng công nghệ. Ảnh: AP

Ông Larry Page đã ra một thông báo gây bất ngờ cho cộng đồng công nghệ.

Ở Google, ông Sundar Pichai sẽ chính thức đảm nhiệm vị trí CEO sau khi thử nghiệm ở vị trí này kể từ tháng 10 năm ngoái. Theo ông Page thì hội đồng quản trị công ty thấy ông Sundar đủ khả năng đảm nhận vị trí này để tiếp tục kế hoạch mà công ty đặt ra.

Trước đó, vào tháng 7-2013 Google đã công bố kế hoạch ra mắt Calico hoạt động như là một công ty con độc lập như Google.

Ngoài ra, Alphabet còn có những doanh nghiệp độc lập khác là Nest (cung cấp thiết bị gia dụng thông minh), Google Ventures và Google Capital (đầu tư kinh doanh Internet cáp quang tốc độ cao) và Google (với dự án như xe tự lái). Riêng Google sẽ bao gồm hai công ty con là Android và YouTube.

Ông Sundar Pichai sẽ đảm nhận trọng trách lớn nhất tại Google, công ty con của Alphabet. Ảnh: AP

Ông Sundar Pichai sẽ đảm nhận trọng trách lớn nhất tại Google, công ty con của Alphabet.

Từ góc độ tổ chức, điều này có nghĩa ông Page sẽ giám sát hoạt động của các doanh nghiệp và đưa ra hướng dẫn cũng như chỉ đạo để doanh nghiệp đi theo đúng phương hướng.

Ngoài những thay đổi lớn, Giám đốc kinh doanh Omid Kordestani cũng sẽ thôi chức vụ, nhưng sẽ làm cố vấn cho Alphabet và Google. Ông Korrdestami đã phụ trách mảng kinh doanh của Google trong năm qua để thay thế cho Nikesh Arora chuyển sang làm người đứng đầu kinh doanh cho hãng viễn thông Softbank của Nhật Bản.

Việt Trung (Business Insider)