xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hơn 300 ngàn router tại Việt Nam có lỗ hổng bảo mật

Theo VnReview

Theo Bkav có hơn 5,6 triệu router trên khắp thế giới có lỗ hổng, riêng tại Việt Nam con số này là 300 ngàn.

Bkav vừa công bố kết quả nghiên cứu về tình trạng an ninh của thiết bị router trên toàn thế giới. Theo đó, hơn 5,6 triệu router (bộ định tuyến mạng) trên khắp thế giới có lỗ hổng, riêng tại Việt Nam con số này là 300 ngàn. Bkav cũng cung cấp công cụ để người dùng Việt Nam có thể kiểm tra những lỗ hổng này.

img

Từ năm 2014, nhiều lỗ hổng an ninh trên router được phát hiện và công bố rộng rãi. Trong số này có những lỗ hổng cho phép tin tặc dễ dàng chiếm quyền điều khiển hệ thống từ xa, được Bkav gọi chung là Pet Hole. Ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav, cho biết: "Chúng tôi dự đoán rất nhiều các router của người dùng có thể chưa hề được vá lỗ hổng Pet Hole, bởi vì việc vá lỗ hổng trên các thiết bị mạng khó khăn hơn nhiều so với vá lỗ hổng trên phần mềm. Điều này thôi thúc Bkav thực hiện một nghiên cứu với hơn 21 triệu router có nguy cơ tồn tại lỗ hổng trên khắp thế giới để tìm câu trả lời, đồng thời đưa ra cảnh báo và hướng dẫn khắc phục".

Cụ thể, theo nghiên cứu của Bkav, hiện có hơn 5,6 triệu hệ thống mạng trên thế giới tồn tại lỗ hổng Pet Hole. Trong đó Ấn Độ, Indonesia, Mexico là các nước "dẫn đầu" về số lượng router có lỗ hổng. Đáng chú ý là Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có số router bị lỗ hổng nhiều nhất.

Không ngạc nhiên gì khi hầu hết các quốc gia thuộc nhóm G8 lại nằm ngoài danh sách tốp 10 quốc gia có hệ thống tồn tại lỗ hổng nhiều nhất. Điều đã được cảnh báo từ trước là nguy cơ từ các sản phẩm "made in China" khi có hơn 90% các router có lỗ hổng được sản xuất tại Trung Quốc.


Mô hình tấn công qua lỗ hổng Pet Hole (nguồn: Bkav)

Mô hình tấn công qua lỗ hổng Pet Hole (nguồn: Bkav)

Bkav cho biết các lỗ hổng này thậm chí nguy hiểm hơn Heartbleed - một trong những lỗ hổng bảo mật lớn nhất trong lịch sử Internet. Bởi với Heartbleed người khai thác lỗ hổng cần có trình độ chuyên gia về an ninh mạng trong khi khai thác Pet Hole chỉ cần có kỹ năng cơ bản. Hơn nữa việc vá lỗ hổng Heartbleed tương đối đơn giản thì vá Pet Hole phức tạp hơn rất nhiều. Cũng theo Bkav, chỉ với một vài hướng dẫn, thậm chí người sử dụng với ít kiến thức về an ninh mạng cũng có thể tấn công một router có lỗ hổng mà không gặp bất kỳ khó khăn nào.

300 ngàn lỗ hổng này tương đương với 300 ngàn hệ thống mạng đang trong tình trạng bỏ ngỏ. "Router giống như cánh cửa kết nối người dùng đến Internet. Việc hơn 300 ngàn hệ thống tại Việt Nam có lỗ hổng thậm chí tiềm ẩn nguy cơ đối với an ninh quốc gia. Nếu một quốc gia có mưu đồ gián điệp quốc gia khác, họ hoàn toàn có thể thực hiện việc này thông qua cửa ngõ router", ông Ngô Tuấn Anh nhận định.

Công cụ kiểm tra lỗ hổng Pet Hole và hướng dẫn khắc phục được Bkav cung cấp tại địa chỉ PetHole.net. Người dùng Việt Nam có thể sử dụng công cụ này để kiểm tra hệ thống router của mình, bao gồm cả các modem WiFi được tích hợp router.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo