Intel sẽ sử dụng cáp quang để truyền dẫn dữ liệu thay thế cáp đồng thông thường trong các bộ phận tính toán và lưu trữ. Vì tốc độ truyền dẫn dữ liệu nhanh hơn sẽ giúp cải thiện hiệu năng tổng thể.

Intel dùng cáp quang tăng tốc cho siêu máy tính

Người đứng đầu mảng máy trạm của Intel Charlie Wuischpard, cho biết nếu tất cả các nút tính toán trong hệ thống được kết nối bằng cáp quang, chúng sẽ cho hiệu suất xử lý cải thiện đáng kể.

Hiện cáp quang đã được sử dụng để truyền dữ liệu hiệu quả với tốc độ cao trên các mạng thông tin liên lạc, và chúng cũng đang tìm kiếm một vị trí nhất định bên trong máy tính cũng như các trung tâm dữ liệu (Data Center). Công nghệ Thunderbolt mới của Intel sử dụng ánh sáng để kết nối máy tính đến thiết bị ngoại vi như ổ cứng gắn ngoài, đạt tốc độ khoảng 20 Gbps (Giagabit mỗi giây). Intel cũng đã phát triển một kết nối quang học có tên gọi MXC có thể truyền dữ liệu với tốc độ lên đến 1,6 Tbps (Terabit mỗi giây) giữa các máy chủ.

Nhà phân tích Nathan Brookwood đến từ Insight 64, cho biết công nghệ quang học sẽ giúp mang lại một tiến bộ trong việc cải thiện hiệu suất làm việc, trong khi mức điện năng tiêu thụ giảm và có thể gửi tín hiệu ở bất kỳ khoảng cách nào.

Đối với Intel, công nghệ quang học cũng là chìa khóa để vượt qua các mốc quan trọng trên chiếc siêu máy tính Exascale, với hiệu suất hơn 1 exaflop, tương đương 1 triệu tỉ phép tính mỗi giây.

Intel đã nghiên cứu công nghệ lượng tử ánh sáng trong hơn 1 thập kỷ qua. Công nghệ kết nối quang học sẽ là một phần của nền tảng mạng Omni-Path mà Intel đặt ra, sẵn sàng có mặt như là một sự lựa chọn thay thế cho các kết nối bằng cáp đồng truyển thống. Chúng sẽ đi kèm với nền tảng chíp Knights Landing dành cho siêu máy tính vào năm sau. Chíp có công nghệ bổ sung hỗ trợ DDR4 DRAM và thiết kế bộ nhớ HMC (Hybrid Memory Cube) giúp tăng tốc hiệu suất trên siêu máy tính.

Inel hiện không chia sẻ thêm chi tiết về các giao thức sẽ được sử dụng để truyền dữ liệu quang học, nhưng Wuischpard cho biết thông tin sẽ được chia sẻ trong thời gian sớm.

Việt Trung (PCWorld)