Tại đây, các nhà sản xuất smartphone luôn cố gắng thu hút người dùng bằng những sản phẩm nâng cấp, thiếu những tính năng đột phá. Thay vào đó chỉ là những cải tiến về chíp xử lý, màn hình hay một nâng cấp về máy ảnh tích hợp.

Phác họa cái nhìn về smartphone năm 2015

Thiết kế cong trên LG G Flex 2 không cho cảm giác sử dụng tốt - Ảnh: The Verge.

Đơn cử như LG, công ty đã không từ bỏ ý tưởng về chiếc smartphone màn hình cong bằng một G Flex 2 kế nhiệm với một số cải tiến. LG đã giảm kích thước màn hình của máy từ 6 inch (1280 x 720 pixel) xuống còn 5,5 inch nhưng nâng độ phân giải hiển thị lên 1920 x 1080 pixel. Màn hình cong của G Flex 2 không phải là lựa chọn tốt cho công việc cũng như tạo cảm giác thoải mái khi sử dụng, nhưng mặt cong ở cạnh bên của Samsung Galaxy Note Edge lại khá hữu ích trong việc, giúp người dùng nhanh chóng truy cập các tính năng hay xem thông tin trên màn hình thứ 2.

Bên cạnh đó, việc G Flex 2 trang bị chíp xử lý 64 bit Qualcomm Snapdragon 810 cũng cho thấy một xu hướng cạnh tranh khá rõ trên các thiết bị di động cao cấp khác trong tương lai. Bởi chúng cung cấp cho các smartphone một sự cãi tiến về hiệu năng xử lý tổng thể bên cạnh những tính năng tích hợp sẵn bên trong như kết nối LTE tốc độ cao hơn, hỗ trợ quay/phát video 4K trở nên phổ biến hơn nhờ chíp đồ họa Adreno 430 tích hợp...

Mặc dù được xem là một đột phá của những năm trước, xong màn hình cong vẫn không phải là xu hướng duy nhất trên một smartphone được trình diễn tại CES, khi nhiều sản phẩm cao cấp cho thấy độ phân giải hiển thị cao cũng là sẽ xu hướng cho những thiết bị cầm tay trong năm nay.

Phác họa cái nhìn về smartphone năm 2015

Cấu hình và giá thành sẽ giúp Asus Zenfone 2 tạo cơn sốt trong năm nay? - Ảnh: Asus.

Trong khi đó, các thiết bị cầm tay có cấu hình tốt với giá thành phải chăng cũng được nhận định sẽ là những đối thủ cạnh tranh đáng gòm trong phân khúc điện thoại giá rẻ năm nay. Điều này được hãng Asus thể hiện khá rõ tại CES năm nay bằng việc ra mắt chiếc smartphone Zenfone 2 hỗ trợ kết nối nối di động tốc độ cao LTE, nhưng có giá chỉ 199 USD. Thiết bị còn đi kèm màn hình 5,5 inch độ phân giải Full HD, camera chính 13-megapixel, và một camera trước 5-megapixel.

Ngoài ra, Zenfone 2 còn có một phiên bản RAM 4 GB, điều mà chưa có một thiết bị cầm tay cao cấp nào có được, ít nhất cho đến thời điểm này. Đây cũng là điều mà Asus muốn làm để nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ người dùng. Bởi họ vẫn còn rất nhiều điều cần phải làm trong thị trường smartphone.

Phác họa cái nhìn về smartphone năm 2015

Alcatel OneTouch Pixi 3 cho phép lựa chọn giữa Android, Firefox OS lẫn Windows Phone - Ảnh: CNET.

Một điểm mới tại CES lần này cũng được nhiều người quan tâm chính là việc Alcatel giới thiệu về OneTouch Pixi 3, một mẫu smartphone nổi bật với khả năng chạy được cả trên 3 hệ điều hành Android, Firefox hay Windows Phone 8. Về cơ bản, người dùng được cung cấp một trong các tùy chọn hệ điều hành trên với OneTouch Pixi 3, điều mà HTC đã từng làm với chiếc One M8 với hai tùy chọn Android hay Windows Phone.

Sẽ không có gì quá ngạc nhiên nếu người dùng quyết định không nâng cấp lên sản phẩm mới nếu đó chỉ lả những thay đổi về phần cứng. Nhưng đây sẽ là cơ hội cho những ai đang sở hữu một sản phẩm cũ muốn thay đổi với nhiều tùy chọn hơn ở phân khúc giá rẻ.

Việt Trung