Ăn Tết Việt kiểu... Tây

Tin mới

31/01/2011 23:59

Đó chỉ là một xu hướng mới mang lại nhiều sức khỏe, giúp tận hưởng niềm vui và thời gian nghỉ Tết

Không như mọi năm, Tết năm nay, vì một số lý do, có những gia đình hầu như không mua sắm gì.

Minh họa: NGUYỄN TÀI

Mua ít, không phải ăn ráng
 
Như nhà chị Út Phượng (cư xá Đô Thành, Q.3 - TPHCM) chẳng hạn. Chị Phượng người mảnh khảnh, ăn ít nhưng xem ra trong gia đình 4 người của chị, gồm ông xã hơi béo, lại cao huyết áp, không nhậu nhẹt và 2 quý tử dư cân, không hảo ngọt thì chị là người phải... “nạp” nhiều thức ăn dôi dư hơn.
Năm ngoái, trong ô mứt mời khách, để thay đổi vị và khách chịu nhâm nhi, chị mua 7 món ít ngọt như hạt sen, nho khô, táo đen, rau câu, thèo lèo bao, kẹo Thái nhỏ, sô-cô-la, mỗi thứ 200 g; còn hạt dưa, hạt hướng dương để thố riêng mua đến 300 g - 400 g. Vì Tết cứ đi thăm hỏi họ hàng, người quen đã nhấm nháp chút chút; bạn bè lại chẳng có nhiều người đến thăm, người đến thì... nói nhiều, ăn ít nên sau Tết, số bánh mứt hầu như không giảm bớt. Chị đã có đôi ba lần “tề” số hàng tồn này rồi... quên luôn; đến tháng chạp này, trong tủ lạnh vẫn còn ít nho khô, sô-cô-la và kẹo Thái. Hôm rồi, 2 nhóc chị cười nói: “Mấy thứ này gần tròn tuổi rồi, chắc quá date hết cả!”.
 
Về món mặn, ngoài giò chả, nem chua, kiệu... mua sẵn, chị làm mỗi thứ một ít, nồi thịt kho Tết chỉ nửa ký thịt và nửa chục trứng vịt, món thịt bò hầm chỉ 700 g, vậy mà đến rằm vẫn chưa hết; chỉ có món cá muối sả ướp sẵn thì hết sạch!
 

Mua ít vẫn dư, rút kinh nghiệm, năm nay, chị dùng bánh hộp thay cho ô mứt, chỉ mua 100 g hạt dưa để có thứ mời khách và sau Tết chị không phải ăn ráng. Chị Phượng bảo: “Thời buổi này, ai cũng muốn giữ sức khỏe, ngại béo phì, tiểu đường, lên máu... nên khách chẳng mấy ai động vào bánh mứt; còn nhậu chỉ có bạn bè thân lắm mới chịu nhậu tại nhà. Cho nên năm nay tôi chẳng sắm gì nhiều, chỉ chút hương hoa cho có cái trưng bày và tạo không khí Tết”.

 
Du lịch, nghỉ ngơi dưỡng sức
 
Tương tự chị Phượng, gia đình anh Hoài (Q.10-TPHCM) đến 24 tháng chạp rồi mà chẳng sắm gì nhiều, chỉ mua chút ít để đưa rước ông Táo, cúng giao thừa, đón tiễn ông bà. Anh chị có 2 con học tiểu học, đang tuổi ăn, tuổi chơi nên nhà cửa chưa gọn gàng lắm nhưng 25 tháng chạp, cả nhà và mấy đứa cháu cùng nhau lên Đà Lạt 4 ngày để thay đổi không khí, hưởng cái lạnh đầu Xuân miền cao nguyên.
 
Anh Hoài cho biết chuyến du lịch thú vị này không chỉ là thưởng cho 2 cậu ấm có kết quả học tập tốt mà còn để giải stress cho bà xã. Trong năm, chị làm việc căng quá nên anh quyết định dẹp hết mọi chuyện - dù còn ngổn ngang - sang một bên để gia đình cùng vui chơi. Người ta thường du lịch sau Tết nhưng nhà anh Hoài du lịch trước Tết vì thời gian này du lịch cũng có nhiều cái hay: đi xe buổi tối không khó; chưa vào cao điểm du lịch nên người không quá đông, đón taxi dễ, hàng quán cũng khá tươm tất, không quá đông nên không phải chờ đợi lâu; ngay cả đi chơi chụp hình cũng dễ chọn cảnh đẹp và không phải tranh nhau...
 
Vợ anh thì vui vẻ nói sau chuyến đi, về mua sắm cũng còn kịp vì giờ đây, mọi thứ được phục vụ đã tốt hơn trước rất nhiều. Ăn uống đã có hàng quán lịch sự; các siêu thị mở cửa phục vụ Tết suốt, lại có đầy đủ các món ăn, thực phẩm làm sẵn; cây cảnh thì vào những ngày cuối cũng không quá đắt, nếu khéo lựa vẫn có thể chọn được cây đẹp nên chỉ cần lên lịch thời gian đi mua sắm là có thể có cái Tết khá đầy đủ mà mọi thành viên trong gia đình vẫn vui khỏe và tha hồ tận hưởng những ngày Tết.
 
Biết tận hưởng cuộc sống
 
Ngày nay, với cuộc sống hiện đại, các bà nội trợ không phải nhọc sức và đầu tư nhiều thời gian cho việc nội trợ ngày Tết. Có người cho rằng như thế thì nhà của chị Phương, anh Hoài chẳng có không khí Tết gì cả, thậm chí có người cho rằng... người Việt ăn Tết Việt mà giống Tây quá!
 
Thật ra, đó không là mất gốc, là sính ngoại. Theo nhiều người, đó là biết tận dụng những cái đã có quanh mình, biết tùy theo hoàn cảnh của mình để tận hưởng cuộc sống, dành thời gian đầu tư cho sức khỏe, thư giãn và giải trí sau những tháng ngày làm việc khá căng thẳng hoặc quá sức.
An Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI