Bài học của ngoại

Tin mới

20/07/2013 23:07

Ngoại mới chuyển lên thị trấn ở cùng chúng con. Ngoài 70 tuổi nhưng ngoại vẫn tinh anh, nấu ăn ngon và thích trò chuyện cùng mọi người. Hàng xóm trước kia “đèn nhà ai nấy sáng”, bây giờ thì không như vậy nữa. Tình hình được “cải thiện” rõ rệt. Ai cũng bảo nhờ có bà “nhiều chuyện” mà mọi người qua lại, gần gũi, sống chan hòa với nhau hơn.

Thích nhất là những hôm mẹ bận việc ở công ty về trễ, khi ấy ngoại lại vào bếp và thỏa sức trổ tài. Ngoại chế biến những món ăn theo cách xưa: đơn sơ, ít dầu mỡ, mỗi món một ít chứ không ê hề, thừa mứa như mẹ.

Rồi ngoại xới đất, trồng rau quanh nhà. Mỗi khi lối xóm có người về quê, ngoại lại gửi mua rau, củ, quả vì vừa rẻ vừa ngon. Con để ý thấy mỗi khi ăn cơm còn thừa, mẹ muốn đổ đi thì ngoại không cho mà mang lên sân thượng phơi khô rồi cho vào túi ni-lông cất trong tủ lạnh. Mẹ thắc mắc: “Mẹ làm chi mất công, nhà mình có nuôi con gì đâu? Cứ  bỏ cho xong”. Ngoại cười bảo hạt gạo là hạt ngọc, bỏ là mang tội, ngoại gom góp để dành, lúc nào về quê thì cho bà con nuôi gà, nuôi heo.

Con học ở ngoại sự tỉ mỉ, tiết kiệm và biết quý trọng công sức của người nông dân từ đó.

Rồi có lần ngoại về quê. Trong hành lý của ngoại lỉnh kỉnh những thứ nào cơm khô; nào quần áo, giày dép cũ... Mẹ sợ ngoại mang xách nặng lại cằn nhằn. Nhưng ngoại vẫn cười, nụ cười móm mém mà đôn hậu vô cùng.

Ngoại về quê mấy ngày, vẫn không quên dặn con làm công việc mà thường ngày ngoại vẫn làm. Con nghe lời ngoại, cũng gom cơm, phơi khô đóng gói cất trong tủ lạnh. Con vừa làm vừa nghĩ tới ngoại. Chỉ một việc làm ấy của ngoại mà đã dạy con biết bao điều.

Ngày ngoại trở lên, lại thấy mang xách lỉnh kỉnh nào trứng, nào rau củ, trái cây... Mẹ cằn nhằn “xách làm gì vì trên này mấy thứ đó rẻ rề”. Ngoại lại tươi cười rồi đem mấy thứ đó chia cho cả xóm. Ngoại bảo, mình ăn thì hết, người ta ăn thì còn.

Lại một lần nữa, bài học ngoại dạy con thật giản dị mà thấm thía biết bao.

Quyền Văn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI