Bạo hành thuở đang yêu

Tin mới

23/12/2007 09:30

Cả khu trọ chủ yếu cho công nhân thuê nằm trong con hẻm nhỏ ngoằn ngoèo trên đường Nguyễn Văn Quỳ, Q.7-TPHCM tỉnh giấc trưa bởi tiếng đấm đá và kêu khóc ngày càng dữ dội từ căn phòng phía ngoài cùng của dãy nhà trọ. N. một tay cầm chiếc lược răng thưa, một tay nắm tóc T. kéo sền sệt ra trước cửa phòng. Cô gái càng la hét, chàng trai lực lưỡng càng đạp, tát: “Mày có im mồm đi không!”. Tiếng khóc của T. nhỏ dần rồi biến thành tiếng nấc

Chưa cưới đã chịu “ăn đòn”

Nhưng cuộc tra tấn của N. đối với người yêu chưa dừng lại ở đó. Vào phòng, N. bắt T. nằm lên giường. Xen kẽ với những câu hỏi là những cái bạt tai. Không chịu được, T. tru tréo: “Nói chuyện thì nói, sao mày lại đánh tao!”. Cô nhận được câu trả lời là: “A, mày cãi tao à. Bốp!”.

Những công nhân thuê trọ gần đấy cho biết, N. và T. quê ở Thanh Hóa và đều là công nhân Khu Chế xuất Tân Thuận. Họ thuê nhà sống cùng nhau đã gần 1 năm nay. Mỗi lần xảy ra xích mích, N. đánh T. rất dã man. Cả dãy nhà trọ có gần 10 phòng cho thuê không có chủ ở cùng, nên nhiều khi biết đôi vợ chồng.... chưa cưới đánh nhau nhưng không ai dám can thiệp. Đáng thương cho T., sau mỗi trận đòn, mặt mày lại sưng húp, tím bầm.

Cách đó không xa, một cặp sinh viên khác là H. và V. cũng thuê nhà ở cùng nhau. H. thường xuyên đánh người yêu khi có chuyện không vừa lòng. Tình cờ gặp V. khi đến thăm một người bạn cũng khu trọ này, V. đang ngồi soi gương trước cửa, môi tụ máu: “Tính em bướng, ảnh lại khùng, ảnh nói một câu, em nói một câu, thế là ảnh đánh”. Nguyên nhân của những trận đòn mà V. phải chịu đựng: đi chơi không nói với H., về muộn so với giờ hẹn, cãi lại... Có khi thấy H. chở cô khác ngoài đường, V. cằn nhằn, H. sửng cồ, thế là vêu mặt. Tỉ lệ đánh người yêu hoặc gây sự một cách thô lỗ của H. gần như một lần/tuần. Những người thuê phòng gần đó rất bất bình, không chỉ vì hành động đánh người yêu của H. mà còn vì thái độ cam chịu của V. khi hai người “chưa là gì” của nhau.

Chấp nhận để giữ người yêu?

Nạn bạo hành thường xảy ra trong trường hợp các cô gái sống phụ thuộc người yêu về mặt tài chính, nhưng cũng có trường hợp vì quá yêu mà họ chấp nhận một cách mù quáng những hành động của người yêu cốt giữ được tình yêu trong hoàn cảnh thiếu thốn cả vật chất lẫn tình cảm do sống xa nhà. Một số trường hợp khác, khi sống chung, người đàn ông phát hiện quá khứ của người mình yêu có “vấn đề” và coi đó là cái cớ để hành hung người yêu bất cứ lúc nào. Dù sớm biết mình đã yêu phải một kẻ vũ phu, nhưng các cô gái vẫn “ngậm đắng, nuốt cay” cầu mong một ngày “nó” thay tính, đổi nết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, một phần do trọ cùng nhiều đôi du thủ, du thực nên những cặp tình nhân ngoại tỉnh cũng dễ bị nhiễm tính tình của loài chim diều, chim ưng. Cả khu trọ tồi tàn nằm sâu trên đường Nguyễn Văn Linh, quận 7- TPHCM không ai biết D. chính thức làm nghề gì. D. hay đi sớm về muộn và giao du với đám thanh niên có vẻ rất ăn chơi. Phòng D. thường là nơi tụ tập bài bạc, rượu chè của đám thanh niên này và đã không ít lần xảy ra cãi vã, đánh đấm lẫn nhau. D. nhiều lần chịu những cái tát nảy đom đóm và những trận đòn thừa sống thiếu chết của một trong số những tên ăn chơi đó, có lẽ là bồ của D, chỉ vì hắn thua bạc hoặc lên cơn say. Mặc dù cũng là dạng không dễ bắt nạt, nhưng những phản ứng của D. tỏ ra quá yếu ớt đối với kẻ vũ phu kia.

Dường như những cặp nam nữ sống chung thường đánh nhau đã có ý chọn thuê những phòng trọ tách biệt với chủ. Họ tha hồ cãi vã, chửi mắng, đấm đá rồi làm lành. Mới đầu thấy đánh nhau, những người trong khu trọ còn lao vào can, nhưng sau thấy tình trạng này xảy ra như cơm bữa, có can cũng chẳng được, thôi thì mặc họ, muốn làm gì thì làm.

Việc dùng bạo lực để đối xử với người yêu của các đấng mày râu là một hành vi vô văn hóa, vô đạo đức, cần được lên án. Nhưng đó chỉ là một mắt xích tan vỡ cuối cùng của một cuộc sống “tự do” mà người trong cuộc chưa kiểm soát được. Đó cũng là hậu quả của sự buông lỏng quản lý của một số khu nhà cho thuê. Có lẽ những bậc cha mẹ không ai hình dung được cảnh sống của con cái họ nơi thành phố, trong cái thuở “ngọt ngào vòng tay âu yếm” lại là những trận đòn nhừ tử. Chưa ai thống kê xem số nữ công nhân, sinh viên sống tại các khu trọ chịu cảnh bạo hành là bao nhiêu phần trăm, nhưng có một sự thật là họ không dễ thoát khỏi cảnh sống đó...

Hà An
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI