Bảo vệ sự trong sáng tuổi thơ

Tin mới

09/06/2008 22:34

Khi trẻ được nghỉ hè cũng là lúc các bậc phụ huynh thêm nỗi lo lắng, làm sao quản lý trẻ để chúng thoát khỏi nạn xâm hại tình dục trẻ em ngày càng gia tăng

Đó đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng, ngày càng có nhiều trẻ em bị xâm hại tình dục, bị người lớn lợi dụng để mua bán trinh tiết, hành nghề bán dâm... từ rất nhỏ. Không những trẻ em sống lang thang, cơ nhỡ, trẻ vào đời sớm, trẻ phải bươn chải, mưu sinh mới bị xâm hại tình dục mà thực tế có cả những trẻ em sống trong các gia đình có đủ cha mẹ cũng bị xâm hại tình dục, gây bao hậu quả đau lòng!

Nỗi đau của cha mẹ

Chị L., nhà ở quận 8 - TPHCM đã tất tả tìm đến một văn phòng luật sư để xin được tư vấn. Chị đau đớn kể lại: “Nhà tôi ở xóm lao động nghèo, đông con. Tôi phải đi làm từ sáng sớm đến tối mới về nên không có thời gian chăm sóc, dạy bảo con cái. Vừa rồi, tôi phát hiện cháu gái 15 tuổi đang mang thai 3 tháng. Qua tra hỏi, cháu bảo đã bị một người đàn ông hành nghề xe ôm ở cùng xóm dụ dỗ, quan hệ sinh lý với thủ đoạn là... chữa trị bệnh huyết trắng cho cháu. Được biết, ông ấy đã có vợ con đàng hoàng. Bức xúc quá, tôi muốn làm đơn tố cáo ông ấy ra trước pháp luật, nhưng không biết có được không!? Pháp luật sẽ xử lý thế nào? Tôi cũng sợ họ trả thù lắm!”.

Có nhiều trường hợp dù chưa gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng thực tế cũng đã cấu thành tội “dâm ô đối với trẻ em”, trường hợp của em H., nhà ở quận Bình Thạnh - TPHCM là một điển hình. Phụ huynh của H. đã đến văn phòng xin ý kiến của luật sư: “Con gái tôi 13 tuổi, đang là học sinh lớp 7. Ngoài giờ học chính khóa, tôi còn cho cháu học thêm nhạc, Anh văn... Nhiệm vụ của vợ chồng tôi là đưa đón con hằng ngày, đầu giờ đưa đi, cuối giờ lại đến đón con về. Điều tồi tệ mà tôi không thể nào nghĩ đến, đó là trong giờ học chính thầy giáo dạy nhạc đã có những hành vi mà theo miêu tả của con tôi, đó là dâm ô đối với trẻ em, vì địa điểm học chỉ một thầy một trò. Vừa rồi nhân dịp con tôi đòi nghỉ học môn nhạc, tôi tra vấn cháu mới nói hết sự thật, không chỉ một lần, mà rất nhiều lần. Tôi muốn tố giác chuyện này, liệu có được không, thưa luật sư?”.

Hình phạt nghiêm khắc

“Xâm hại tình dục đối với trẻ em” là một cụm từ mang tính xã hội. Trên phương diện luật pháp tùy từng tính chất, mức độ, hành vi mà được ghép vào một tội danh cụ thể.

Trường hợp thứ nhất, người đàn ông ấy đã phạm vào tội giao cấu với trẻ em, tội phạm và hình phạt được quy định tại điều 115 Bộ Luật Hình sự, với các khung hình phạt nhẹ nhất là 1 năm và nặng nhất là 15 năm tù. Ngoài trách nhiệm hình sự, người đàn ông còn bồi thường thiệt hại về chăm sóc sức khỏe sinh sản (nếu có); trường hợp nạn nhân sinh con, họ còn phải nhận con và cấp dưỡng nuôi con đến tuổi trưởng thành.

Nếu như hành vi giao cấu với trẻ em, đặc biệt với tình tiết là làm nạn nhân có thai..., xem như rất dễ để điều tra, truy tố và xét xử thì hành vi dâm ô đối với trẻ em khó có căn cứ để kết tội hơn. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là nhiều người còn mơ hồ với hành vi tội trạng này.

Theo quan điểm pháp lý hiện nay, “dâm ô trẻ em” là hành vi của người đã thành niên dùng mọi thủ đoạn có tính chất dâm dục đối với người dưới 16 tuổi nhằm thỏa mãn dục vọng của mình, nhưng không có ý định giao cấu với trẻ em. Nếu có ý định giao cấu với nạn nhân nhưng không giao cấu được thì không phải là hành vi dâm ô mà tùy trường hợp cụ thể, người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em, cưỡng dâm trẻ em hoặc giao cấu với trẻ em.

Điều 116 Bộ Luật Hình sự có quy định mức hình phạt về tội “dâm ô đối với trẻ em”, mức thấp nhất là 6 tháng tù và cao nhất là 12 năm tù giam. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Như vậy, pháp luật có những quy định rõ ràng về hành vi phạm tội và hình phạt rất nghiêm khắc đối với người phạm tội. Tuy nhiên, là người làm công tác pháp lý nhiều năm, tôi nhận thấy có khá nhiều trường hợp trẻ em bị lạm dụng tình dục, đặc biệt là hành vi dâm ô đối với trẻ em nhưng do ý thức pháp luật của người dân còn hạn chế hoặc vì lý do này hay lý do khác, họ không dám tố giác người vi phạm trước pháp luật.

Thiết nghĩ, bậc cha mẹ và các cơ quan chức năng cần quan tâm nhiều hơn, công tác tuyên truyền và phổ biến pháp luật cần sâu rộng để có thể giáo dục, ngăn ngừa hoặc xử lý thích đáng những kẻ xâm hại tình dục, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em cũng như giữ gìn cho tuổi thơ sự trong sáng, hồn nhiên.

Luật sư HUỲNH MINH VŨ (Đoàn Luật sư TPHCM)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI