Bên trọng, bên khinh

Tin mới

17/05/2014 23:00

Vợ chồng mâu thuẫn nặng nề chỉ vì cách đối xử thiên vị giữa hai bên nội, ngoại

“Khi kết hôn đồng nghĩa với việc có thêm một gia đình mới, việc cư xử sao cho hài hòa giữa hai bên gia đình không phải lúc nào cũng dễ dàng” - bà Lê Thị Thùy Trang, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn tâm lý Những Người Bạn, đã chia sẻ cùng các bạn trẻ trong một buổi học tiền hôn nhân mới đây.

Cư xử bất công

Theo bà Trang, quan hệ ứng xử giữa những người thân trong gia đình luôn phức tạp và nhạy cảm, nhiều gia đình gặp cảnh bất hòa chỉ vì chuyện cư xử thiếu khôn khéo của vợ hoặc chồng giữa hai bên.

Từng gặp vấn đề này, chị Lan (ngụ tại đường Nguyễn Tất Thành, quận 4, TP HCM) kể: Gia đình chị ở TP, tương đối khá giả còn anh Việt, chồng chị, quê ở miền Trung nghèo khó lại nặng gánh gia đình. Vốn là người phóng khoáng nên chị chưa bao giờ so đo hay khó chịu với việc anh Việt chu cấp tiền sinh hoạt hằng tháng cho gia đình nội. Thậm chí, nhiều lần biết chồng rút ra số tiền lớn để mua sắm vật dụng gia đình cho cha mẹ chồng, xe cộ cho các em chồng, chị Lan cũng làm ngơ. Nhưng nghĩ lại, chị thấy chạnh lòng bởi luôn lo chu toàn cho gia đình mình nhưng anh Việt chưa bao giờ tặng quà cáp hay biếu tiền tiêu vặt cho cha mẹ vợ. “Vài lần tôi nhắc khéo, anh lại gắt: Em cứ hình thức hóa, cha mẹ em có thiếu thốn gì đâu. Điều này khiến tôi thật sự buồn. Từ đó, tôi tự mua quà biếu bố mẹ mình nhưng đều nói là chồng mua để vừa làm vui lòng cha mẹ vừa giữ thể diện cho chồng” - chị Lan tâm sự.

Vợ chồng nên bàn bạc, thống nhất trong việc biếu xén gia đình hai bên Ảnh: LOAN HUỲNH
Vợ chồng nên bàn bạc, thống nhất trong việc biếu xén gia đình hai bên Ảnh: LOAN HUỲNH

Mới đây, gặp Nam, một người bạn của tôi, khi anh đang chọn mua máy giặt ở siêu thị điện máy, tôi hỏi: “Đổi máy giặt sao không rủ vợ đi cùng? Muốn tạo bất ngờ cho vợ à?”. Nam đáp: “Không phải mua cho vợ mà mua cho các cụ ở quê”. Nam tâm sự: Vợ Nam là người nắm tay hòm chìa khóa. Từ trước đến nay cách tiêu tiền của vợ không có gì để anh phàn nàn ngoại trừ việc đối xử với bên ngoại rất thoáng nhưng lại chi li với bên nội. Vì ở gần nhà ngoại nên thỉnh thoảng vợ anh mua sắm thứ này thứ kia, biếu xén quà cáp, cho tiền các cụ tiêu vặt… Nhưng với gia đình anh thì chuyện quà cáp họa hoằn lắm mới có. Nghĩ đến cảnh cha mẹ già ở quê phải chịu cảnh cóng tay giặt đồ vào mùa đông rét mướt, đồ phơi cả tuần mới khô, anh nhiều lần ngỏ ý muốn mua biếu bố mẹ một cái máy giặt nhưng đều bị vợ gạt đi. Mới đây, nhận được khoản tiền thưởng đột xuất, Nam lén vợ mua máy giặt cho các cụ.

Gây bất hòa

Mâu thuẫn vợ chồng nảy sinh khi chị Hằng (nhà ở đường Thích Quảng Đức, quận Phú Nhuận, TP HCM) phát hiện chồng chị giấu vợ, lén đưa thêm tiền cho mẹ chi tiêu trong dịp Tết. Chị Hằng kể Tết nào về quê nội, chị cũng chủ động mua sắm đồ đạc, quà cáp và dự tính sẵn khoản tiền mừng Tết bố mẹ chồng. Không những thế, khoản tiền Tết biếu bố mẹ chồng bao giờ chị cũng cố ý sắp xếp nhiều hơn so với bên ngoại.

Năm rồi, vợ chồng chị không gặp thuận lợi trong làm ăn nhưng chị vẫn cố gắng giữ nguyên khoản tiền mừng Tết bằng năm trước. Vậy mà chị té ngửa khi mẹ chồng vui vẻ hỏi: “Năm nay vợ chồng con làm ăn khấm khá lắm hay sao mà biếu bố mẹ gấp đôi năm ngoái?”. Chị vờ hỏi khéo, anh vẫn giấu nhẹm. “Tôi không cấm đoán việc anh ấy báo hiếu, quan tâm đến gia đình nhưng cách hành xử của anh khiến tôi bỗng dưng biến thành người nhỏ nhen, ích kỷ; đánh mất sự tin tưởng của tôi dành cho anh ấy” - chị Hằng ấm ức kể. 

Bà Lê Thị Thùy Trang, phó giám đốc Trung tâm tư vấn tâm lý Những người bạn: Vợ chồng phải đồng thuận

Để không lệch cán cân giữa 2 gia đình thì phải dựa trên nguyên tắc chung: “vợ chồng đồng thuận”, nghĩa là cả hai cần có sự bàn bạc, thống nhất trong việc ứng xử, chi tiêu cho gia đình đôi bên. Nếu vợ chồng cùng biết cách ứng xử hài hòa, cùng thống nhất, bàn bạc ý kiến dựa trên cơ sở công bằng, minh bạch và có tình có lý thì mọi việc sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

 

Hương Huyền
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI