Tin mới

08/12/2012 21:39

Nếu uốn thành công thì quá trình dạy con sau này rất nhàn, bé phát triển tốt; nếu thất bại, cha mẹ sẽ cực kỳ vất vả

Hội trường Trường Mầm non Hoa Quỳnh (quận 1 - TPHCM) chiều 7-12 chật kín người. Phụ huynh nào cũng cố gắng tranh thủ đến nghe chuyên đề “Cây non dễ uốn” do thạc sĩ Phạm Thị Thúy, giảng viên Trường ĐH Hành chính TPHCM, trình bày về vấn đề giáo dục trẻ.

Dành nhiều thời gian cho con

Mở đầu buổi trò chuyện, nhiều phụ huynh cho biết “không dễ uốn tí nào vì ở lứa tuổi này, trẻ rất cá tính, thích thể hiện cái tôi”. Tuy nhiên, theo thạc sĩ Phạm Thị Thúy, nếu uốn thành công thì quá trình dạy con sau này rất nhàn, bé phát triển tốt; nếu thất bại, cha mẹ sẽ cực kỳ vất vả.
 

Thạc sĩ Phạm Thị Thúy tư vấn cho phụ huynh các vấn đề liên quan đến lứa tuổi mầm non

Là mẹ của 2 đứa trẻ 9 tuổi và 5 tuổi, thạc sĩ đã khuyên phụ huynh nên dành nhiều thời gian cho con và hiệu quả nhất là chơi cùng với trẻ. Hiện nay, thay vì vui đùa cùng trẻ, nhiều phụ huynh mua đồ chơi để trẻ tự chơi hoặc bật tivi cho trẻ xem rồi đi làm việc khác. Thạc sĩ Thúy cho biết việc xem tivi nhiều khiến trí não của trẻ bị tổn thương, đây là cách tiếp thu thụ động. Chưa kể vừa xem tivi vừa ăn, không vận động, trẻ rất dễ béo phì.

 Nhiều phụ huynh cho rằng chơi với con rất mất thời gian và mau chán. Để trả lời câu hỏi này, thạc sĩ Thúy đã cho mọi người xem một đoạn phim về một người cha dẫn con đi công viên chơi. Khi cha gọi về, cậu bé xin thêm 5 phút nữa và ông đồng ý. Nhiều người góp ý là ông quá nuông chiều con sẽ làm hư thằng bé. Người cha kể trước đây, ông vô cùng bận rộn nên nhiều lần từ chối chơi cùng cậu con trai đầu lòng dù chỉ là 5 phút. Một lần, cậu bé đạp xe ra công viên chơi một mình và đã bị tai nạn giao thông ra đi vĩnh viễn. Từ đó, ông luôn ân hận và ước ao giá như trước đây ông dành nhiều thời gian hơn cho con.

“Ai cũng bị áp lực công việc, áp lực kiếm tiền nhưng con cái cần chúng ta hơn và tuổi thơ không quay trở lại lần thứ hai” - thạc sĩ Phạm Thị Thúy kết luận.

Thường xuyên trò chuyện

Một phụ huynh cho biết con trai chị 4 tuổi và rất khó ngủ. Đêm nào cũng 21 giờ lên giường nhưng trằn trọc mãi đến 23 giờ bé mới ngủ.

Thạc sĩ Thúy khuyên phụ huynh nên tắt đèn, tắt tivi và tạo không gian yên tĩnh cho bé dễ ngủ. Trước lúc đi ngủ là thời gian vàng để cha mẹ trò chuyện cùng con về trường lớp, bạn bè, trả lời thắc mắc của con. Cha mẹ có thể đọc truyện, đọc thơ, hát, chơi trò chơi có thưởng cùng con. Việc này không chỉ giúp bé phát triển ngôn ngữ mà còn phát triển tư duy sáng tạo, khả năng tiếp thu. Một phụ nữ chia sẻ “bí quyết” là cháu gái bà thích được cao, vì thế bà nói: “Nếu cháu đi ngủ sớm, mỗi ngày cháu sẽ cao lên được một chút”. Nhờ bí quyết này, cháu gái của bà thường lên giường lúc 20 giờ 30 phút và luôn ngủ lúc 21 giờ.

Bà ngoại này cho biết ở nhà, bà thường cùng cháu đọc chữ, làm toán nhưng mẹ cô bé lo lắng: “Con học sớm sẽ bị khùng”. Thạc sĩ Phạm Thị Thúy cho rằng học qua trò chơi không bao giờ là sớm nhưng nếu bắt trẻ chưa vào lớp 1 đã đến trung tâm luyện chữ thì đúng là quá sớm. Từ 0 đến 6 tuổi là lứa tuổi chơi, chẳng có đứa trẻ nào đủ kiên nhẫn để ngồi học. Vì thế, cha mẹ hãy biến việc chơi thành học, học mà chơi. Cha mẹ có thể dạy toán cho con bằng cách đếm vật dụng trong nhà, chỉ con chia chén, đũa trên bàn ăn, xem đồng hồ, chia kẹo… “Tạo cho bé cảm giác thích học là “quy tắc vàng” để con tự học sau này. Tuyệt đối không nên cho trẻ đi học trước hoặc học thêm” - thạc sĩ Thúy nhấn mạnh.

Xây dựng mối quan hệ cha - mẹ - con

Thạc sĩ Phạm Thị Thúy cho rằng từ 0 đến 6 tuổi là lứa tuổi phát triển nhanh nhất của não bộ và trẻ học tốt nhất là qua các trò chơi. Trò chơi giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, trí tuệ, cảm xúc, khả năng ứng xử, quan hệ xã hội… Việc chơi còn giúp xây dựng mối quan hệ cha - mẹ - con, tạo được sự yêu thương, tin cậy, gắn bó giữa các thành viên trong gia đình.

Bài và ảnh: NGÂN HÀ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI