Tin mới

22/03/2014 22:49

Con trẻ chịu tổn thương nặng nề khi cha mẹ ly hôn. Vì thế, cha mẹ đừng khoét sâu sự tổn thương ấy khi tách trẻ ra khỏi anh chị em của mình

Gần một năm nay, chị Huệ - ngụ tại quận 8, TP HCM - hầu như không ăn, không ngủ, người gầy xọp đi vì lo nghĩ về kết quả phiên xử phúc thẩm giành quyền nuôi con sắp tới. Mỗi lần nhìn 2 con thơ chơi đùa bên nhau, chị lại ứa nước mắt: Liệu sau phiên tòa phúc thẩm, các con có còn được quấn quýt bên nhau hay phải chia lìa?

Chỉ muốn tốt cho con?

Vợ chồng chị Huệ ly hôn năm 2010 khi đã có 2 con. Khi ly hôn, chị được quyền nuôi 2 con. Anh Hùng - chồng chị - có trách nhiệm cấp dưỡng 2 triệu đồng/tháng.

Đừng cướp đi quyền được chung sống với anh chị em của trẻ chỉ vì suy nghĩ ích kỷ của người lớn
Đừng cướp đi quyền được chung sống với anh chị em của trẻ chỉ vì suy nghĩ ích kỷ của người lớn

Tháng 11-2012, chị Huệ quyết định đưa 2 con từ Hà Nội vào TP HCM sinh sống. Ba tháng sau, anh Hùng phát đơn khởi kiện giành quyền nuôi cô con gái út tên Dương (5 tuổi). Tháng 3-2013, TAND quận 8 tuyên bé Dương về với cha, còn bé Thịnh (9 tuổi) ở với mẹ. Trong thời gian nộp đơn kháng cáo, chị Huệ đưa các con về Hà Nội thăm cha và ông bà nội vào dịp hè. Dịp này, anh Hùng đã giữ lại bé Dương.

“Khi chúng tôi chia tay, 2 con quấn quýt hơn hẳn, có lẽ vì thiếu thốn tình cảm. Chính vì vậy, sau một thời gian dài không được gặp mẹ và anh, tâm lý Dương bị ảnh hưởng nghiêm trọng” - chị Huệ bày tỏ.

Tại phiên tòa phúc thẩm mới đây, Hùng cho rằng anh giành quyền nuôi con vì có điều kiện hơn về chỗ ở và kinh tế. Anh đã thuê hẳn 2 người giúp việc để chăm sóc con. Trong khi đó, chị Huệ mới chân ướt chân ráo vào TP HCM, công việc, nhà cửa chưa ổn định...

Tuy nhiên, tin chị Huệ đã có “người mới” chính là điều làm Hùng lo lắng nhất. “Tôi sợ điều không hay sẽ xảy ra với con gái khi sống với cha dượng” - anh phân trần.

Trước những lý do của anh Hùng, vị chủ tọa phiên tòa chất vấn: “Biết rõ bà Huệ một nách 2 con nhỏ, một thân một mình vào thành phố sẽ gặp rất nhiều khó khăn, vậy ông đã có hành động gì để giúp đỡ cho mẹ con bà ấy?”. Anh Hùng lắc đầu. Vị chủ tọa tiếp: “Lẽ ra, thấy người mẹ gặp khó khăn, ông nên giúp đỡ để chăm sóc con tốt hơn. Đằng này, ông còn gây khó khăn thêm khi nộp đơn kiện. Việc ông làm liệu có phải vì muốn tốt cho con?”.

Tranh cho bõ ghét

Bà N.T.T - thẩm phán TAND TP HCM, chuyên tham gia xét xử các vụ án hôn nhân gia đình - cho biết: Cuộc chiến giành quyền nuôi con trong các phiên tòa ly hôn đôi khi cũng quyết liệt không kém khi tranh giành tài sản. Có người tranh chấp quyền được nuôi con vì thực sự thương yêu chúng song cũng có những trường hợp chỉ giành cho bõ ghét.

Bà T. nhận định: “Khi vợ chồng chia tay nhau, nếu muốn tốt cho con thì phải tạo điều kiện để trẻ phát triển tốt nhất chứ không phải thay đổi quyền nuôi con chỉ vì những lý do ích kỷ nào đó của cá nhân họ. Bên cạnh đó, người không nuôi con nên hỗ trợ để việc nuôi con của người kia tốt hơn”.

Bà Lê Thị Thùy Trang, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn tâm lý Những Người Bạn, cho rằng khi ly hôn, các bậc cha mẹ hãy nghĩ đến những đứa trẻ - vốn chịu thiệt thòi và tổn thương nhiều nhất. Nếu cha mẹ không tạo được mái ấm cho con thì cũng đừng khoét sâu sự tổn thương ở trẻ, đừng cướp đi quyền được chung sống, yêu thương, chơi đùa bên cạnh anh chị em ruột của chúng.

Bà Hoàng Thị Mỹ Vân, chuyên viên tư vấn tâm lý Trung tâm tư vấn tâm lý T&K TP HCM:

Cần sự hợp tác của cha lẫn mẹ

Khi ly hôn, để giảm thiểu tổn thương cho con, cả cha lẫn mẹ cần tạo được niềm tin với trẻ rằng họ vẫn là cha mẹ, vẫn luôn yêu thương, là chỗ dựa vững chắc và có trách nhiệm chăm sóc các con đến khi trưởng thành.

Để làm tốt việc này, cả cha và mẹ đều phải bắt tay cộng tác với nhau, vì nếu chỉ một người cố gắng giúp con an tâm thì tỉ lệ thành công là rất nhỏ.

 

Bài và ảnh: Mai Chi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI