Dạy con biết yêu thương

Tin mới

05/01/2013 22:09

Nhiều người rất băn khoăn: Dạy con theo lối sống phương Tây hay phương Đông, để trẻ phát triển tự nhiên hay theo khuôn khổ của cha mẹ?

“Nhiều đứa trẻ ngày nay tự ý quyết định mọi thứ, không quan tâm đến cha mẹ, người xung quanh nghĩ gì, cần gì. Phải chăng truyền thống đang bị lung lay do những triết lý giáo dục quá đề cao kỹ năng, đề cao cái tôi mà quên đi việc giáo dục đạo đức cho trẻ?”- ông Trần Minh Trọng, Giám đốc Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực, đặt vấn đề trong buổi tọa đàm: “Giáo dục đạo đức cho con - Thách thức của cha mẹ” do Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực tổ chức mới đây.


Phụ huynh chia sẻ cách dạy con tại buổi hội thảo

Quá chiều chuộng, con trở nên ích kỷ?

Tham gia buổi tọa đàm, chị Dương, quản lý một doanh nghiệp đồng thời là mẹ của một cô bé 9 tuổi,  băn khoăn: “Ngày trước mình nghèo khó nên phải cố gắng phấn đấu để có cuộc sống sung túc. Vì từng nghèo khó nên mình quyết không để cho con cái phải sống lại cảnh nghèo. Nhưng mình lại lo lắng, con mình quá đầy đủ thì liệu cháu có phấn đấu nữa không? Sự yêu thương, nuông chiều quá có làm con trở nên ích kỷ?”.
Anh Quân, Công ty Bách Khoa Computer, kể một câu chuyện liên quan đến vấn đề giáo dục con. Khi Quân đến nhà bạn, đứa bé con anh bạn làm rớt chén cơm xuống đất, cháu thất thanh gọi: “Tú, Tú, dọn ngay, dọn ngay”. Anh ngạc nhiên vì không biết cháu gọi ai.
Lát sau, cô giúp việc khoảng 40 tuổi lên dọn dẹp. “Tôi đã lắc đầu nói  với bạn: Nếu cứ kéo dài việc này thì việc giáo dục đạo đức cho con sẽ hỏng. Thằng bé phải gọi người giúp việc là chị, cô, bác nếu người đó bằng tuổi chị, cô, bác của nó”- anh Quân kể.

Chị Kim Sơn, Công ty Bách Khoa Computer, là mẹ của 3 đứa trẻ, đồng thời quản lý một doanh nghiệp có 500 lao động nên thời gian dành cho con rất ít. Vì thế, chị luôn cảm giác có lỗi với con. Chị kể: “Nhưng không vì cảm thấy có lỗi mà vợ chồng tôi nuông chiều con. Chúng tôi luôn dạy con tính tự lập, tự giác trong việc học hành, ăn, ngủ...”.

Cha mẹ phải nêu gương

Chị Dương cho biết cô con gái 9 tuổi của chị tỏ ra thích đến những chỗ sang trọng, thích ăn ngon, mặc đẹp. “Tôi cũng cố gắng kéo con theo trong những chuyến làm từ thiện để qua đó nhắn gửi những điều cần thiết. Dường như con bé đoán được ý mẹ nên những lần sau đều từ chối tham gia.
Chẳng lẽ mình phải ép buộc con yêu thương một ai đó?”- chị lo lắng. Chị Tú, CLB Yêu thương cuộc sống, nhận xét: “Theo tôi, một đứa trẻ có nhân cách tốt là biết làm cái gì, ở thời điểm nào và làm bởi sự sung sướng, tự nguyện chứ không phải sự ép buộc của cha mẹ”.

Chia sẻ về vấn đề này, anh Tùng, huấn luyện viên võ thuật tại quận Phú Nhuận - TPHCM, cho biết: “Những việc làm của cha mẹ sẽ tác động đến con cái, vì thế, cách dạy con tốt nhất là cha mẹ nên làm gương. Trong các chuyến từ thiện, tôi đều đưa vợ con đi cùng. Các thành viên trong gia đình tôi đều tích cực trong vai trò phục vụ. Tuy mệt nhưng gia đình tôi được những bài học miễn phí từ cuộc sống và mọi người dạy cho”.

Anh Trung, làm trong ngành xây dựng, cho rằng bản thân anh không thích xổ số nhưng mỗi khi đi ăn, uống hay ra công viên gặp người tàn tật, người già, anh đều đưa cho con một số tiền nhỏ để mua giúp họ. “Khi làm điều đó, cháu sẽ thấy vui vì mình giúp được người khác và cảm nhận được mình đang hạnh phúc hơn những người ấy, từ đó biết quý trọng hạnh phúc hơn”- anh Trung đúc kết.

Biểu hiện sống có đạo đức của trẻ

- Biết vâng lời, hiếu thảo với cha mẹ

- Biết quan tâm, phục vụ người khác

- Rộng lượng, biết khoan dung, tha thứ cho người khác

- Biết sửa chữa lỗi lầm của bản thân

- Khiêm tốn

- Có niềm tin vào những điều tốt đẹp

- Can đảm, nghị lực khi thực hiện những ước mơ tốt đẹp

(Nguồn: Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực)

Bài và ảnh: NGÂN HÀ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI