Tin mới

10/11/2012 21:01

Chính sự bao bọc quá kỹ của cha mẹ khiến con cái thiếu tự lập, thích sai khiến và nhờ vả người khác

Vừa mới mừng vì cô em họ tìm được chỗ dạy kèm với lương khá cao, tôi đã nhận ngay tin nhắn của cô bé: “Em nghỉ rồi, chị xem có chỗ nào khác giới thiệu cho em với!”. Trước thái độ chưng hửng của tôi, cô giải thích: “Học trò em con nhà giàu nên không thể nào dạy được”.

Cha mẹ “ủ” quá kỹ

Hà, em họ của tôi, cho biết khi đến dạy kèm cho cô bé lớp 2, gia đình khá giả, lương hậu hĩ cô rất mừng. Tuy nhiên, cô học trò chỉ học ngoan được 1 - 2 buổi đầu rồi bắt đầu giở chứng: mệt, buồn ngủ, đói... “Đỉnh điểm là sau buổi học, con bé bảo em phải cất tập vở vào cặp giúp.
 
Em ngạc nhiên và nói đây không phải là nhiệm vụ của cô giáo thì con bé vùng vằng, dọa đuổi việc em. Tưởng đâu khi nói chuyện với phụ huynh thì em được chia sẻ, ai dè mẹ cô bé còn nói con bà ấy quen vậy rồi, tối có người giúp việc soạn tập, còn đi học thì ba mẹ mang cặp vào tận chỗ ngồi. Nói thế thì em chỉ biết xin nghỉ thôi”- Hà chán nản.
 
Trại hè Thanh Đa do LĐLĐ TPHCM tổ chức hằng năm nhằm rèn luyện tính tự lập cho trẻ

Điều này khiến tôi nhớ đến chị bạn làm trưởng phòng kinh doanh một công ty bảo hiểm tại quận 1 - TPHCM. Mấy bữa trước, chị than thở: “Con bé Quỳnh của mình sắp đi du học rồi mà chẳng biết làm gì”. Chị kể cô con gái của chị năm nay 18 tuổi, xinh đẹp, học giỏi nhưng “con bé không biết nấu nướng gì ngoài món mì gói trụng nước sôi. Không biết sang bên đó, cháu sẽ xoay xở thế nào”. Nghe chị nói, tôi chỉ còn biết… lắc đầu chịu thua.

Những “chú gà công nghiệp”

Tại cuộc hội thảo “Làm thế nào để con tự lập” do Nhà Văn hóa Phụ nữ TPHCM tổ chức mới đây, một phụ huynh than thở: “Con tôi đã 15 tuổi mà đến giờ tắm, mẹ phải kêu cả chục lần. Đến giờ ăn thì lùa cơm vào miệng và dán mắt vào tivi đến mức phải kêu “nhai đi con” thì cháu mới nhai”. Từ nhỏ đến lớn, cậu bé không biết làm chuyện gì, ngay cả những việc cá nhân như đánh răng, rửa mặt, soạn quần áo...
 
Phụ huynh này cho biết chị cũng ý thức làm thay con là không nên nhưng ngặt nỗi, anh chị ở chung với ông bà nội, có việc gì ông bà cũng bảo cháu mình “bé tí” thì làm được gì. Đến nỗi đi học về đói bụng, nếu không có người xới cơm cho thì cậu cũng chẳng thèm ăn, cho đến khi có người chuẩn bị sẵn.

Trong dịp gặp gỡ gần đây, nhắc đến chuyện nuôi dạy con, bà Phạm Thị Hoa, Trưởng Ban Nữ công LĐLĐ TPHCM, kể: “Dù nội quy đã có nhưng nhiều khi phụ huynh cũng làm ban tổ chức chẳng biết làm sao. Trại hè Thanh Đa hằng năm là nơi hội tụ những con ngoan, trò giỏi nhằm tạo sân chơi và tính tự lập cho các cháu. Ban tổ chức yêu cầu phụ huynh hạn chế đến thăm nom, tiếp tế mà để thời gian cho các cháu sinh hoạt cùng bạn bè.
 
Thế nhưng, có phụ huynh chiều nào cũng đến thăm con, mang theo bao nhiêu là đồ ăn, thức uống dù suất ăn của các cháu đã rất đầy đủ. Có người còn mang quần áo của con về giặt mỗi ngày với lý do “con tôi chưa làm việc này bao giờ”.
 
Cha mẹ “ủ” con kỹ quá nên nhiều cháu thiếu tính tự lập. Dù nội quy trại hè quy định mỗi sáng phải tự gấp mùng, mền, gối của mình nhưng nhiều cháu vẫn không chủ động làm việc này khiến ban quản trại nhắc nhở nhiều lần”.
 

CHUYÊN GIA TÂM LÝ VÕ THỊ MINH HUỆ,
TRUNG TÂM TƯ VẤN TÂM LÝ TRẺ:

Bấn loạn khi gặp rắc rối

Ngày nay, mỗi gia đình chỉ có 1 đến 2 con nên các cháu đều là con cưng. Tuy nhiên, sự cưng chiều quá mức của cha mẹ làm con thiếu tính tự lập, thích bày biện để người khác dọn dẹp, thụ động, vụng về, hay nhờ vả người khác. Đặc biệt, nhiều cháu bấn loạn hoặc có cách hành xử tiêu cực khi gặp rắc rối.Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI