Quặn lòng người ở lại

20h40 ngày 24-2-2013, tôi không tin vào mắt mình khi đọc những dòng chữ này: “Tôi chính là người đàn ông đứng cạnh hàng rào bức hình thứ 2 từ trên xuống, căn nhà 384/9 là của tôi. Ông Phương là người thuê căn nhà cạnh nhà tôi để làm kho chứa những công cụ gây chết người. Đêm qua thực sự là một đêm khủng khiếp của tôi.
 
Con gái tôi cháu Hồ Kiều Anh, ngày 24-4 này là cháu tròn 17 tuổi. Cháu rất ngoan và học rất giỏi, luôn luôn đứng đầu lớp từ bậc tiểu học đến giờ. Bố Tôi Hồ Sỹ Cường, Đại tá cục tình báo của bộ CA cũng gặp tai nạn trong đêm qua, bố tôi được khiêng ra đầu tiên, hiện nay đang được cấp cứu tại BV 115 đường Sư Vạn Hạnh nhưng Phó giám đốc Sở Y tế và cũng là giám đốc BV 115 đã gặp tôi và nói ông khó có hy vọng sống qua đêm nay.
 
Hiện nay con gái tôi đã được khâm liệm. Tôi như chết trân và quá đau lòng, cho đến giờ phút này tôi vẫn không tin đó là sự thật, khi mang con gái tôi ra tôi đã suýt ngất. Bé Mi ơi, con là đứa con ngoan của bố, hãy ngủ ngoan con nhé, hẹn một ngày bố con mình sẽ gặp nhau tại thiên đường. Con yêu của bố...”.
 

Ông Nguyễn Đình Nghị,  khóc thương sự ra đi của con gái
và cháu ngoại Hồ Kiều Anh. Ảnh: Thanh Nhàn
 
TBDKN - một bạn đọc thân thiết của Báo Người Lao Động, là thành viên của Xóm Nhà Lá. Anh là người vui tính, hóm hỉnh, lúc nào cũng có thể khiến người khác bật cười vì những comment dí dỏm nhưng sâu sắc của mình. Ngay cả cái nick của anh: “TBDKN” mà mọi người hay dịch nghĩa ra là “Trên bảo dưới không nghe” cũng đã mang lại niềm vui cho mọi người. Thế mà hôm nay, những dòng viết của anh đẫm nước mắt. Nó khiến người đọc không quen biết cũng phải quặn đau. Huống hồ gì chúng tôi với anh trong Xóm Nhà Lá này đã xem nhau như ruột thịt!

Không thể cầm lòng được. Không thể cất giữ niềm đau quá lớn này cho riêng mình. Tôi quyết định bấm điện thoại dù đồng hồ đã chỉ 22 giờ 30 phút. Bên kia có người bắt máy ngay: “Thảo ơi, có chuyện này mình không thể không nói cho mọi người biết. Gia đình anh Tùng gặp nạn rồi...”.

Đầu dây bên kia lặng đi...

Chỉ mấy phút sau, yahoo mail của tôi đã tới tấp nhận thư của bạn đọc khắp nơi sốt ruột hỏi tình hình. Những bạn bè ở cách xa nửa vòng trái đất cũng đau đáu trông tin.

Xin chia sẻ nỗi đau này
 

Con gái Hồ Kiều Anh của anh Tùng và mẹ cháu là chị Nguyễn Thị Tân Xuân đã mãi mãi ra đi...Ảnh: Thanh Nhàn
 
Và dù đã nửa đêm, bạn bè cũng không thể chờ đợi đến sáng để viết những dòng này...

“25-02-2013 00:12 Ngủ không được! Hay tin gia đình TBDKN..! Buồn quá!!! (Phạm Đức Hiệp). “25-02-2013 00:19 TBDKN: Thành tâm chia buồn trước nỗi đau quá lớn của gia đình bạn. Cầu mong bác qua khỏi cơn nguy kịch và mong cháu Anh sớm siêu thoát (Kim Hường). “25-02-2013 00:30 Thành thật xin chia buồn tới bạn @TBDKN. Tôi đọc tin của bạn mà không cầm được nước mắt, tội nghiệp bé Mi quá, xin cầu chúc cho bé sớm siêu thoát. Xin cầu mong Ba của bạn vượt qua kiếp nạn này (Hữu Trí). “25-02-2013 00:42 Thì ra là vụ nổ khi sáng báo đăng lại có người thân trong XNL mình nữa ! Tự nhiên nghe buồn quá! (Trần Tuấn). “25-02-2013 00:43 Bàng hoàng, không ngủ được. Mong bác TBDKN có đủ sức chịu đựng nỗi đau này. Xin thành thật chia buồn cùng bác. Cả nhà ráng ngủ, để mai còn làm việc nữa (Thanh Hải). “25-02-2013 01:29 Qua tin báo đài quả như một tai họa kinh hoàng không ngờ. @ TBDKN ơi, xin chia buồn sâu sắc cùng anh và gia đình! Chúc ba anh sớm qua cơn nguy kịch trở về với gia đình! (Lê Thành An)

“25/02/2013 07:31 @TBDKN: tối hôm qua lúc khoảng gần 11 giờ đêm, khi được một người bạn còm trong XNL nhờ chuyển thông tin về việc gặp nạn của gia đình anh đến cho tất cả mọi người ở XNL mà tôi có địa chỉ mail, tôi thật sự bàng hoàng không muốn tin đây là sự thật. Cả đêm tôi cứ chập chờn khi nghĩ đến thảm cảnh mà anh và gia đình phải gánh chịu. Lúc sáng khi đọc tin chỉ hy vọng dừng lại ở con số 5 năm nạn nhân tử vong nhưng bây giờ đã là 10 người, trong đó có những người thân của anh. Tôi không thể nào hình dung nổi sự mất mát to lớn mà anh phải gánh chịu, nhất là khi chứng kiến đứa con yêu của mình phải vĩnh viễn ra đi. Tôi thật sự nghẹn đắng lòng, không biết phải nói gì để chia sẻ với anh sự mất mát khủng khiếp này. Chỉ biết cầu xin ơn trên ban xuống, đưa những người thân yêu của anh về trên thiên đàng như anh mong đợi. Xin cúi đầu gởi lời THÀNH KÍNH PHÂN ƯU tới anh và gia đình. (Sonvu)

Nhiều người sẽ thao thức

Trước nỗi mất mát lớn lao này của bạn bè, mới thấy cả những người được xem là cứng rắn nhất cũng không thể giữ cho nước mắt đừng rơi. Thomas Phạm dường như không ngủ. Từ nước Pháp xa xôi, anh đã liên tục gởi thư về: “25-02-2013 00:28: TBDKN@ ơi, dù chưa rõ sự thể ra sao nhưng tôi cũng xin chia buồn với bạn nhé, thảo nào không thấy bạn còm. Có gì MC cập nhật tin tức cho bà con biết để chia sẻ với bạn ấy nhé, xin cám ơn MC. Ôi buồn quá!”.... 25-02-2013 01:51 Chiều tối nay, về đến nhà mở mail nhận được chuyển tiếp từ Khùng về tin tức vụ nổ. Bây giờ là 1 giờ sáng ở VN. Chắc có bạn trong XNL còn thao thức chưa ngủ, riêng tôi trong tâm trạng bàng hoàng. Chờ thêm tin tức chính xác. Chúng ta làm gì bây giờ mọi người ơi? Sao có những chuyện chẳng ai ngờ tới thế này? Buồn quá...”....
 

Bạn học của cháu Hồ Kiều Anh không kìm được nước mắt trước sự ra đi đột ngột của cháu. Ảnh: Hồng Nhung 

“ @TBDKN: Bạn ơi, 17h chiều nay (1 giờ sáng ở VN) tôi nhận được mail chuyển tiếp từ các bạn trong XNL của báo NLD online... Tôi bàng hoàng không tin ở mắt mình, tôi hiểu tâm trạng đau đớn của bạn lúc này, thành tâm chia buồn cùng bạn và gia đình. Mong Ba của bạn qua khỏi. Mong bạn sớm vượt qua nỗi đau quá sức này...

 “ 25-02-2013 03:49 Các bạn ơi , giờ này là 21 giờ 35 phút tại Paris (3h35 tại VN ) tôi vừa nhận mail của Khùng (Khùng cũng không ngủ) và trào nước mắt, tôi chưa gặp TBDKN, chưa liên lạc riêng bằng thư với TBDKN nhưng sao tôi thấy mình như TBDKN mất người thân yêu của mình vậy. Sự thật đó các bạn. TBDKN ơi, ngay lúc này tôi chỉ có thể nói với bạn rằng, tôi xin đau đớn cùng bạn, cùng 1 lúc mất đi 3 người thân quả là quá sức chịu đựng của bất cứ ai can đảm nhất. Bạn ơi, tôi chỉ có thể ôm bạn trong tưởng tượng và nói rằng: bạn hãy can đảm lên để vượt qua mất mát, hãy đứng vững vì lúc này gia đình cần đến bạn.... (Thomas Pham)
Cô NT từ nước Mỹ, bạn Tôn Nữ Kiều Lan từ xứ sở chuột túi, Giao Nguyên cũng đang ở rất xa.... nhưng trái tim mọi người đang hướng về, đang chia sẻ nỗi mất mát này với người bạn thân thiết của mình.

Bạn bè luôn bên anh

Sáng sớm nay, các thành viên XNL đã gởi thư cho nhau: “Các bạn còm ơi, chúng ta hãy làm 1 việc gì đó để cùng chia sẻ đại họa này với gia đình bác ấy. Xúc động quá viết không được”. “Mâm chủ ơi, chúng ta nên tập trung lại để đến thăm hỏi nhà bác ấy được không? Mâm chủ có địa chỉ thì cho mọi người với nha!”.
 

Mất mát không thể bù đắp cho gia đình.  Ảnh: Hồng Nhung

Từ Đà Nẵng, bạn bè cũng đã đặt vé máy bay để vào Sài Gòn. “Mình sẽ cố gắng vào sớm nhất, vé máy bay không còn trong ngày. Mình đã điện cho anh Tùng (TBDKN) rồi và có trao đổi sơ với anh Hiệp. Cường sẽ vô sớm hơn dự định rồi mình bàn tiếp. Bố anh ấy không còn hi vọng gì rồi. Chậm nhất sáng ngày 26 mình sẽ có mặt. ...”.

TBDKN ạ, bạn bè luôn ở bên bạn lúc này. Hãy mạnh mẽ đứng lên và vượt qua nỗi đau này.

Hồng Vân