Đừng làm đau máu mủ, ruột rà!

Tin mới

23/03/2013 21:59

Mấy năm rồi cô em út mới về đám giỗ má. Nhà xa, gia cảnh khó khăn nên có muốn hiếu thảo thì cô ấy cũng không thể vẹn tròn.

Năm nay, em phải gọi điện nói mãi, cô ấy mới chịu về. Mặc cảm nghèo khó khiến đứa em chịu nhiều thiệt thòi nhất trong nhà rụt rè, không dám ăn, không dám nói... Đã vậy mà anh hai, chị hai cứ nặng nhẹ, trách móc đủ điều.
 
Ngày giỗ má là dịp anh em đoàn tụ. Chuyện cúng kiếng ai khá thì lo nhiều, ai nghèo thì lo ít, miễn sao người nào cũng nghĩ đến cha mẹ là tốt rồi. Thế mà hết anh chị hai lại đến anh rầy la cô út và vứt trả lại tiền mà cô ấy muốn được góp cùng anh chị để cúng má.

Như vậy có quá đáng không anh? Em là chị dâu mà còn thấy bất nhẫn trong lòng. Người nghèo rất hay tự ái. Anh quên là em đã từng dặn anh có muốn cho tiền cô út thì cũng phải khéo léo, tế nhị; đừng để cô ấy mặc cảm. Vậy mà anh cứ bô lô, ba la rồi ném tiền trước mặt em gái như thể bố thí. Làm sao cô ấy có thể cầm lấy sự miệt thị, rẻ khinh như thế của những người mang danh là máu mủ, ruột rà? Nếu là mình, em cũng sẽ không nhận. Của cho không bằng cách cho, giúp em út như thế còn làm cô ấy đau hơn là đánh, mắng...

Dẫu biết em út có lỗi vì làm ăn không cẩn thận, đến nỗi mất cửa, mất nhà, nợ nần phải bỏ xứ nhưng mình là anh chị, không giúp được thì chớ, lại còn làm cô ấy khổ thêm thì có xứng đáng làm anh, làm chị hay không? Có ai dám chắc suốt cả cuộc đời mình không mắc sai lầm?
 
Không thể nói trước được điều gì đâu anh. Hôm nay, ta giàu sang, sung sướng thế này nhưng ngày mai biết có còn giữ được hay không? Vậy nên, cái tình với nhau mới là quan trọng. Giữ được sợi dây yêu thương, gắn bó anh em mới là việc nên làm. Sẽ không thừa khi em nhắc anh lần nữa: Đừng có ruột bỏ ra, da lấy vào như vậy.

Anh có làm được không?

Hạ Mi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI