“Làm gì cho hết mấy ngày Tết đây?”- status của Hồng, nhà ở quận 3 - TPHCM, vừa đưa lên ngày mùng 1 Tết đã có vài chục người like, comment, thậm chí nhiều người còn hưởng ứng: “Tết chán thật. Hình như Tết ngày càng nhạt nhẽo mọi người nhỉ?”.

Nằm nhà chúc Tết

Với công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay, khoảng cách không gian dường như không còn. Người trẻ thì chỉ cần một cú điện thoại hay một chùm tin nhắn là có thể thay thế cho cả đoạn đường dài. “Ngày xưa thiếu thốn, mong Tết đến để được ăn ngon, mặc đẹp. Bây giờ, tôi thấy Tết rất vô vị. Quan hệ giữa mọi người cũng nhạt nhẽo hơn xưa” - Hồng than thở. Cô còn cho biết ngày xưa bạn bè đi học, đi làm xa cả năm mới gặp lại vào mấy ngày Tết nên nôn nao chờ đợi. Còn giờ thì cập nhật thông tin nhau từng giây, từng phút trên Facebook nên cũng chẳng còn gì để chờ.

Ngày Tết cổ truyền là dịp để gia đình sum họp, gặp gỡ người thân, bạn bè

Với Quân, Tết cũng thật chán vì anh chàng sinh ra và lớn lên tại quận 10 - TPHCM. Nội ngoại thì cũng sát bên. “Nhìn người ta nhộn nhịp chuẩn bị quà cáp về quê mà phát ham, còn tôi chẳng biết đi đâu” - Quân than thở. Nhiều người cũng gợi ý cho anh đi xem phim, đến các khu vui chơi hay thăm nhà họ hàng... nhưng anh lắc đầu: “Ngày Tết các rạp toàn chiếu phim Việt, chán lắm! Vậy mà cháy vé ầm ầm, phải chạy săn vé, sao thấy mệt mỏi quá. Chỗ vui chơi thì ngoảnh đi ngoảnh lại chỉ có đường hoa, Đầm Sen, Suối Tiên... chẳng có gì mới”.

Tranh thủ nghỉ ngơi, du lịch

Trái với nhiều người, chị Mai (quận Thủ Đức - TPHCM) thì hớn hở khi nghe nhắc đến Tết. Chị tâm sự: “Ai ngán Tết chứ mình thì khoái vì tranh thủ ngủ bù, khỏi bị ai quấy rầy, khỏi cuống quýt lên vì chưa hoàn thành công việc”. Kế hoạch đón Tết của chị cực kỳ đơn giản. Dọn dẹp, giặt giũ quanh năm đã khiến ngày Tết cũng như ngày thường. Đồ ăn, thức uống hiện cũng không thiếu thứ gì nên 29 Tết chị chỉ kho nồi thịt, hầm nồi khổ qua để cúng ông bà, mấy ngày còn lại thích ăn gì nấu nấy, có khi vợ chồng cùng nhau ra tiệm ăn cho gọn nhẹ.

Còn gia đình anh Minh, nhà ở đường Bàu Cát, quận Tân Bình - TPHCM, thì Tết này du lịch Singapore từ mùng 1 đến  mùng 6 Tết. Minh kể: “Tết nào mình cũng đi du lịch, tính đến năm nay mình đã đi khắp Việt Nam và vài nước châu Á, mục tiêu năm sau là sang châu Âu”. Khi mọi người thắc mắc chuyện tiền nong cho chuyến đi, anh cười: “Tất nhiên cũng tốn một khoản kha khá nhưng do có kế hoạch ngay từ đầu năm nên không đến nỗi nào. Vả lại, nếu so với ở Việt Nam mấy ngày Tết đi đến đâu cũng cụng ly, uống mệt cả người, rồi rồng rắn đến nhà sếp, nhà bà con chúc Tết, tặng quà cáp, lì xì… thì đi du lịch vẫn tốt hơn”.

Cha mẹ già ngồi ngóng cháu con

Gặp chuyên gia tư vấn Nguyễn Thị Thạch Thảo ngày đầu năm mới, bà kể Tết rồi về quê ở Hậu Giang, sáng mùng 1 đi chúc Tết hàng xóm thì bắt gặp một cảnh tượng mà bà “không biết nói sao”.

Cụ hàng xóm của bà Thảo năm nay đã 82 tuổi, có 9 người con đều học hành giỏi giang, thành đạt, làm việc khắp trong, ngoài nước. Hiện cụ sống với người con út. “Tụi nó gửi đồ về lủ khủ chớ có thấy mặt mũi đứa nào đâu? Đứa thì đi du lịch Nha Trang, Đà Lạt; đứa đi nước ngoài; đứa thì kêu xe cộ đường sá đông đúc nên qua Tết mới về. Vợ chồng thằng út thì mới đi về bên vợ nó, nhà chỉ còn bác với đứa nhỏ giúp việc. Cháu coi, nhà đầy đồ ăn thức uống mà có ai ăn uống đâu? Bao lì xì bác để sẵn cho mấy đứa nhỏ cũng không có đứa nào về để lì xì...”.

Bà cụ nói một hồi rồi thở dài, lấy khăn chấm nước mắt. “Nhìn cảnh đó, tôi thấy thương cụ quá đỗi. Đành rằng về thăm cha mẹ thì lúc nào về cũng được nhưng ngày Tết thì lại khác, nhất là những ai đang còn cha mẹ già. Nhìn cảnh các cụ ngồi ngóng con cháu, mình không cầm lòng được!” - giọng bà Thảo nghèn nghẹn.

Bài và ảnh: NGÂN HÀ