Gió heo may chưa về...

Tin mới

23/11/2013 22:00

Để vẫn sống vui khỏe, có ích, nhiều người lớn tuổi đã tham gia các hoạt động lành mạnh

Nghỉ hưu được hiểu là để nghỉ ngơi và an hưởng tuổi già nhưng với bà Xuân Dung (quận 10, TP HCM) thì không hẳn vậy. Bà vừa chăm cháu ngoại vừa phải chăm sóc người chị gái bị thiểu năng trí tuệ rồi bị liệt nằm một chỗ. Yêu thương chị nhưng đôi khi bà cũng thấy buồn bực, căng thẳng. Những lúc như thế, nhiều người bạn trong nhóm “Nối vòng tay lớn” mà bà là thành viên đã có mặt. Họ kéo bà tham gia các hoạt động của nhóm để giúp bà khuây khỏa, lấy lại tinh thần.

Bạn già nối vòng tay

Bà Xuân Dung cho biết nhóm “Nối vòng tay lớn” tập hợp những người từ 50 đến 70 tuổi thuộc nhiều thành phần khác nhau. Cách đây 11 năm, các thành viên gặp nhau tại Hội quán Hội Ngộ (Thanh Đa, quận Bình Thạnh, TP HCM) và trở nên thân thiết do có cùng sở thích ca hát, du lịch và làm từ thiện.

Các buổi sinh hoạt của nhóm có thể là tập văn nghệ, đi làm từ thiện, hát với nhau, tụ tập tại nhà một người nào đó ăn uống hay đơn giản chỉ ngồi “tám” để xả stress. “Khi đối diện với nhiều lo toan trong cuộc sống gia đình cộng với sức khỏe giảm dần vì tuổi tăng lên, những người ở độ tuổi 60 như tôi rất dễ bị stress. Tôi may mắn có được những người bạn già luôn sát cánh động viên, an ủi, giúp mình lấy lại cân bằng trong cuộc sống và thấy yêu cuộc sống hơn” - bà Dung tâm sự.

Người cao tuổi tập dưỡng sinh tại Công viên Tao Đàn, TP HCM

Trong khi đó, vợ chồng bà Ngọc Nga (quận Gò Vấp, TP HCM) cho rằng niềm vui khi về già của mình là được chăm sóc 4 đứa cháu nội, ngoại để các con yên tâm công tác. Hằng ngày, bà Nga lo việc nội trợ, chăm sóc các cháu nhỏ, còn chồng thì nhận nhiệm vụ đưa rước các cháu lớn đi học. Chị Hoa, con gái bà Nga, thổ lộ: “Nhờ có ba mẹ hỗ trợ, vợ chồng tôi mới yên tâm làm việc. Nếu không, có lẽ tôi phải nghỉ việc ở nhà chăm con”.

Nay con nhỏ nhất cũng đã đi học mẫu giáo, chị Hoa khuyến khích cha mẹ tham gia sinh hoạt ở hội người cao tuổi trong phường, đi tập thể dục dưỡng sinh, làm từ thiện, thỉnh thoảng đi chơi xa với những người bạn đồng niên trong xóm… Bà Ngọc Nga bộc bạch: “Nhờ tham gia những hoạt động tập thể mà tôi thấy tinh thần vui tươi phấn chấn, sức khỏe cũng ổn định hơn trước”.

Cuộc sống ý nghĩa hơn

Tôi gặp ông Lương Duy Điển, trưởng nhóm “Nối vòng tay lớn”, khi ông đang cùng nhóm bạn tập hát và bàn bạc dàn dựng tiết mục chuẩn bị cho đêm diễn gây quỹ từ thiện tại Hội quán Đời Rất Đẹp. Các thành viên trong nhóm đã lớn tuổi nhưng luyện tập rất hăng say.

Ông Điển cho biết mỗi tháng một lần, nhóm tự dàn dựng tiết mục và tham gia biểu diễn tại hội quán nhằm gây quỹ ủng hộ các lớp học của trẻ khuyết tật, các lớp dạy kỹ năng sống cho trẻ ở mái ấm, nhà mở… Để tạo kinh phí hoạt động cho nhóm, các thành viên tự bỏ tiền đóng góp tổ chức thăm, tặng quà các trung tâm bảo trợ xã hội, bệnh viện và giúp đỡ những người khó khăn.

“Tham gia sinh hoạt cùng bạn bè đồng lứa tuổi tạo ra một thú vui riêng. Chúng tôi có thể nói chuyện, đùa giỡn thoải mái mà không phải dè dặt. Từ khi tham gia những hoạt động của nhóm, cả tôi và bà xã đều thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn” - ông Điển khẳng định.

Ở tổ 110, phường 12, quận Gò Vấp, nhiều người không khỏi khâm phục sức khỏe và sự minh mẫn của cụ Trương Văn Dưỡng. Cụ đã gần 100 tuổi nhưng vẫn có thể đạp xe tập thể dục mỗi sáng. Theo cụ, bí quyết sống lâu, sống khỏe là sống lạc quan, lành mạnh, ăn uống và tập thể dục đều đặn mỗi ngày.

Với gần 70 năm tuổi Đảng nhưng do tuổi cao, cụ Dưỡng được miễn sinh hoạt Đảng. Vậy mà thỉnh thoảng, cụ vẫn tham gia họp chi bộ và đóng góp nhiều ý kiến cho công tác xây dựng Đảng ở địa phương.

Chỉ già đi khi tâm hồn khô héo

“Người cao tuổi sống lâu, sống có ích là một điều rất mừng cho gia đình và xã hội. Ngày nay, những người cao tuổi tiến bộ đã biết sống với quan niệm “người ta không già đi vì sống quá nhiều năm, chỉ già đi khi tâm hồn khô héo, đánh mất niềm tin và lý tưởng sống của bản thân”. Họ không những tự tìm cách giúp bản thân luôn sống khỏe, lạc quan, yêu đời, làm giảm gánh nặng lo toan cho con cháu mà còn có những hoạt động thiết thực có ích cho xã hội” - ông Nguyễn Văn Vũ - Chủ nhiệm CLB Người cao tuổi khu phố 15B, phường 12, quận Gò Vấp, TP HCM - nhìn nhận.

Bài và ảnh: MAI CHI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI