Hạnh phúc “một bề”

Tin mới

19/12/2011 21:58

Vượt qua định kiến, nhiều gia đình có con “một bề” toàn con gái và con cái chăm ngoan, gia đình hạnh phúc

“Nhìn thấy cảnh nhiều cặp vợ chồng ngược xuôi chạy chữa để có một đứa con mới thấy con cái quý giá biết chừng nào. Vậy thì tại sao mình có hai đứa con gái xinh đẹp, ngoan ngoãn mà lại không biết quý trọng?”- anh Lữ Văn Hùng, Hội Nông dân xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn - TPHCM, chia sẻ như vậy. Gia đình anh Hùng là một trong 50 gia đình “có hai con một bề là gái” được Cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TPHCM và Hội LHPN TP tuyên dương mới đây.

Con gái quý hơn vàng

Trái hẳn với quan niệm của nhiều nông dân là “gia đình càng đông càng vui” hay phải “có nếp, có tẻ”, vợ chồng anh Hùng chỉ có hai cô con gái. Vợ anh, chị Trần Thị Điệp, giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn An Ninh, huyện Hóc Môn, cho biết: “Sinh hai con gái, tôi cũng có chút lo lắng nhưng rất may ông xã tôi hiểu biết, thông cảm với vợ. Chính anh đã động viên tôi. Anh bảo con gái còn quý hơn vàng, quan trọng là mình nuôi dạy con nên người”.


Vợ chồng anh Lữ Văn Hùng và cô con gái lớn

Dù cuộc sống khó khăn nhưng anh chị quyết định phải cho con ăn học đến nơi đến chốn. “Ngày con gái lớn nhận phiếu báo điểm đậu vào Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, vợ chồng tôi xúc động không nói được lời nào. Phải một lúc lâu, ba cháu mới bảo: “Ba không có gia tài để lại cho con, ba chỉ cho con được cái chữ. Con phải cố gắng học để làm hành trang vào đời”- chị Điệp nhớ lại. Cô con gái nhỏ của anh chị cũng 9 năm liền là học sinh giỏi.

Gia đình của họ lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười. Anh chị và các con luôn tạo ra niềm vui bên những bữa cơm ấm áp hoặc có khi cả nhà tíu tít cùng nhau nấu một món ăn. Khi đó, chị tranh thủ dạy hai cô con gái nữ công gia chánh. “Với tôi, một người vợ đảm đang cùng hai cô con gái xinh xắn là niềm hạnh phúc vô bờ, tôi còn đòi hỏi gì nữa?”- anh Hùng nói.

Con nào cũng là con

Cùng một bề là gái, gia đình anh Nguyễn Chí Dũng (Công ty Bao bì Liksin) và chị Lữ Ngọc Duyên Anh (Công ty Cholimex) là một gia đình hạnh phúc. Hai cô con gái của họ - Nguyễn Ngọc Minh Hân, 9 tuổi và Nguyễn Ngọc Minh Hà, 7 tuổi - rất ngoan ngoãn, hiếu thảo. Chị Duyên Anh không cầm được nước mắt khi nhớ lại lúc con gái nhỏ học mẫu giáo, về nhà hỏi mẹ: “Mẹ ơi, hôm nay mẹ có vui không?”. Khi nghe mẹ trả lời “mẹ vui lắm”, cháu lại hỏi tiếp: “Vậy mẹ nhận lương chưa?”. Tôi trả lời “mẹ nhận rồi, có chuyện gì không con?”. Nghe vậy, cháu mới thỏ thẻ: “Mẹ mua cho con cái bong bóng đi…”. Biết ba mẹ làm công nhân vất vả nên hai cháu không khi nào đòi hỏi, mè nheo. Muốn mua cái bong bóng chỉ 2.000 đồng nhưng cháu cũng phải đợi khi mẹ đã nhận được lương”.

Còn anh Chí Dũng nhớ lại ngày chị sinh đứa con thứ hai, anh hồi hộp lẫn lo âu. Nhưng khi nhìn thấy cô con gái bé nhỏ xinh xắn, hồng hào và vợ bình an sau chuyến vượt cạn, anh thật sự vui mừng. Anh kể: “Hằng ngày, các con đi học về thỏ thẻ chuyện trường lớp, bạn bè rồi gọi ba ơi, ba ời… làm cho tôi quên hết bao mệt nhọc, vất vả”. Không ít lần bạn bè “bày vẽ” để anh chị sinh được “con trai nối dõi tông đường”, anh đã gạt đi: “Dù gái hay trai thì cũng là con mình” và quyết dừng lại ở hai con để nuôi dạy cho thật tốt, để con cái trở thành người có ích cho xã hội.

Ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TPHCM:

Nuôi dạy tốt sẽ có con ngoan, trò giỏi

Một trong những giải pháp để nâng cao đời sống người dân chính là chấp nhận quy luật sinh sản tự nhiên dù gái hay trai. Nếu nuôi dạy tốt thì các cháu đều là con ngoan, trò giỏi, phát triển thành công dân tốt, thành những người thợ lành nghề, nguồn nhân lực quý giá cho quốc gia và là nguồn hạnh phúc bền vững của mỗi gia đình.

Bài và ảnh: Hồng Đào
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI