Hóa giải sự nhàm chán

Tin mới

30/10/2009 16:04

Vợ chồng tôi đã chung sống với nhau hơn 10 năm và đang bị rơi vào tình trạng như là không có chuyện gì để nói cùng nhau. Những cuộc trò chuyện chỉ lặp đi lặp lại những gì xảy ra hàng ngày một cách nhàm chán. Thậm chí, câu chuyện học hành của các con cũng chỉ xoay quanh chữ xấu, điểm thấp, những cằn nhằn khó chịu của bố mẹ, sự dối quanh của con cái.

Không thể tưởng tượng có lúc lại thấy chẳng có một hứng thú tâm sự, chuyện trò với chồng. Cứ mở miệng nói chuyện y như rằng lại có một “cục tức” nổi lên chèn ngang cổ họng vậy. Những câu nói của chồng cứ như là của người dưng, hờ hững, hời hợt và chẳng có một chút tình cảm nào. Tôi phải làm gì để thay đổi tình trạng này. (Nguyễn Thị Bảy - Lạng Sơn)

Trả lời:

Tôi nhớ một lần đọc được câu chuyện về sự lựa chọn. Có một người đàn ông thành đạt, lúc nào cũng vô tư, vui vẻ, luôn đem lại dễ chịu và phấn khởi cho mọi người xung quanh. Ai cũng nghĩ vì cuộc đời anh ấy quá suôn sẻ, thuận buồm xuôi gió. Hóa ra, anh ấy đã phải nỗ lực rất nhiều, gặp nhiều trắc trở, khó khăn trong cuộc sống. Nhưng anh ấy lạc quan như vậy chính là do anh ấy lựa chọn: Mình sẽ vui vẻ hay buồn chán, mình hào hứng hay nhụt chí, mình hy vọng hay thất vọng, mình làm cho người khác vui vẻ hay dồn họ đến bước đường cùng...

Kể lại chuyện này với chị, tôi hy vọng rằng, chị sẽ tìm thấy những ý nghĩa của cuộc sống gia đình tồn tại vững chắc hơn 10 năm nay của chị chứ không chỉ nhìn vào những điều khó chịu.

Sự thật là cuộc sống đơn điệu, buồn tẻ hàng ngày có thể thiêu rụi không khí gia đình vui vẻ, đầm ấm, các mối quan hệ sẽ “ngủ yên” nếu như không có người “lắc mạnh” để đưa luồng khí mát trong lành tới mọi ngóc ngách.

Có mấy gợi ý dành cho chị đây:

Những cú hích đột phá

Cần phải thay đổi không khí gia đình tẻ nhạt bằng những câu chuyện hài hước, những sở thích vui vẻ. Hai vợ chồng hãy cùng nhau tham gia các hoạt động tập thể như đi du lịch, một khoá thể dục...

Nó sẽ là nội dung mới cho các cuộc nói chuyện của anh chị, nhất là trong đó xuất hiện những con người mới với hình dáng, tính cách, hoàn cảnh gia đình khác nhau, là người thứ ba hấp dẫn cho anh chị tha hồ bình luận mà chẳng ảnh hưởng gì đến nhau.

Mở rộng mối quan tâm chung

Không nhất thiết mọi cuộc nói chuyện của anh chị đều về việc nhà hoặc những đứa trẻ cho dù đó là mối quan tâm chung lớn nhất của hai người. Hãy cùng nhau bàn luận về một bộ phim, một chương trình tivi, một điều thú vị gặp ở cơ quan, những chuyện xảy ra với mọi người trong gia đình lớn... Có thể chia sẻ về một việc khiến chị vui vẻ trong ngày, một điều xui xẻo đã đến với chị khiến chị bực mình...

Kể về cuộc gặp gỡ bạn bè cũ, nói về chuyện gia đình, con cái họ đã thay đổi, trưởng thành thế nào... Thông báo về một khoản tiền thưởng đột xuất, một món quà bất chợt của người thân...

Nói chung là khi chị hào hứng, mong muốn chia sẻ thực sự chắc chắn sẽ kéo anh quan tâm đến câu chuyện nhiều hơn.

Mơ ước của bản thân

Sẽ có những điều chị mong muốn cho mình, chồng mình, gia đình mình, có những nơi chị ao ước một lần được đặt chân đến... Đừng ngại nghĩ nhiều, nghĩ kỹ về nó, thậm chí ghi hẳn ra giấy rồi chia sẻ với anh.

Anh chị sẽ thống nhất mình sẽ tiết kiệm thế nào để thực hiện được mong muốn hoặc sẽ lên kế hoạch cho một dịp đặc biệt để hai người có thể đi đến nơi mà chị ao ước. Và cũng đừng quên chia sẻ với những mơ ước của anh ấy.

Những địa chỉ mới

Không chỉ những người mới có thể đem đến nội dung mới cho câu chuyện của anh chị, một nhà hàng mới, một món ăn mới, một địa chỉ mua bán mới... đều có thể trở thành đề tài hấp dẫn cho câu chuyện của anh chị. Nó khiến cho hai người đi vào được thế giới tâm hồn của nhau, tìm hiểu về những điều khiến người kia thực sự thích hoặc muốn khám phá.

Nơi của những kỷ niệm ngọt ngào

Lời khuyên này của tôi có vẻ cổ điển vì mọi người thường nói nơi hai người tỏ tình, nơi chứng kiến những bí mật riêng của hai người, nơi hai người hay đến tâm sự... sẽ giúp khơi gợi lại những tình cảm yêu thương cũ, khiến cho chúng ta có cái nhìn thực tế hơn về mối quan hệ đang tồn tại và trân trọng hơn những gì đang có. Tôi nghĩ điều này cũng có ích cho chị.

Như chị kể thì không phải anh chị cảm thấy khó nói chuyện với nhau ngay từ đầu. Không phải không khí gia đình chị luôn đơn điệu, tẻ nhạt. Vậy thì hãy tìm lại xem, ngày xưa mình đã hạnh phúc, đã vui vẻ, đã sung sướng nhờ cái gì. Không phải để bắt chước lại vì cuộc sống luôn vận động, nhưng sẽ có những gợi ý tốt, đúng không chị.

Theo Anh Chi (Phụ Nữ Việt Nam)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI