icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Học kỹ năng để “sống” đúng nghĩa hơn

Bài và ảnh: Hà An

26 học viên là sinh viên ưu tú của các trường ĐH, CĐ tại TPHCM vừa có cơ hội tham dự chương trình huấn luyện “Bạn trẻ và kỹ năng sống” do Nhà Văn hóa Sinh viên, Công ty BHNT Dai-ichi Life và Báo Người Lao Động phối hợp tổ chức, khai mạc sáng ngày 8-9

Đúng 8 giờ, chương trình được khai mạc với sự tham gia của ông Trần Thanh Hải - Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, ông Takashi Fujii - Tổng Giám đốc Công ty BHNT Dai-ichi Life Việt Nam, bà Nguyễn Thị Nhung, Giám đốc Nhà Văn hóa Sinh viên, cùng các giảng viên và 26 học viên tham gia khóa huấn luyện. Những học viên này phải qua một vòng tuyển chọn khá khắt khe. Các bạn đều tỏ ra rất hứng khởi khi được tham gia chương trình.

Thắp lửa ước mơ.- Bạn Võ Lê Thy, sinh viên ĐH Sư phạm TPHCM, thành viên CLB thanh niên quốc tế (IYC) và CLB tình nguyện viên quốc tế, vui vẻ cho biết: “Em đã từng tham gia nhiều hoạt động xã hội và một số giờ học về kỹ năng sống nhưng chưa bao giờ được tham dự một khóa huấn luyện dài hơi và chuyên nghiệp thế này. Bản thân em còn thiếu tự tin, nhiều lúc không biết mình muốn gì mà phụ thuộc rất nhiều vào định hướng của cha mẹ, có những lúc em rất mơ hồ trong việc định hướng tương lai cho mình. Vì vậy, em rất hồi hộp, mong chờ các buổi học thú vị sắp diễn ra”.

Còn bạn Nguyễn Xuân Trường, sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM, tâm sự: “Em cảm thấy mình rất hay thay đổi, hay buồn chán. Đôi khi em không biết cách giao tiếp với những người xung quanh, kể cả với ba mẹ của mình. Thông qua khóa huấn luyện này, em mong có thêm nhiều kỹ năng để tự tin hơn trong cuộc sống”.

Không chỉ Lê Thy, Xuân Trường mà trong cuộc khảo sát diễn ra trước khóa huấn luyện đối với 300 đối tượng là sinh viên tại các trường ĐH, hầu hết các bạn cho biết, họ gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý thời gian, thiếu tự tin khi nói chuyện trước công chúng hoặc thuyết trình, chưa biết cách thương lượng, mơ hồ trong việc xác lập mục tiêu cuộc đời mình... Vì vậy, khi tham gia, các bạn sinh viên tỏ ra rất vui mừng vì chương trình đã “chạm” đúng vào những điều còn thiếu của họ hiện nay. Võ Thị Diệu Trang, sinh viên Trường ĐH Dân lập Văn Lang, cho biết: “Em hy vọng rất nhiều ở khóa học và mong có thêm nhiều lớp học tương tự để giúp chúng em bước vào đời”.

Sống tốt và cống hiến nhiều hơn

Theo TS Huỳnh Văn Sơn, phụ trách khóa huấn luyện, 20 kỹ năng sống trong chương trình được lựa chọn từ những nhóm kỹ năng sống cơ bản do nhiều tổ chức giáo dục trên thế giới quan tâm. “Dưới góc độ chuyên môn, chúng tôi cho rằng những kỹ năng này giúp các bạn trẻ trở thành người lao động chuyên nghiệp vì sẽ khắc phục được những thói quen, tính ỳ tâm lý cũng như trang bị cho họ nhiều kỹ thuật làm việc hiện đại như làm việc theo nhóm, tư duy sáng tạo, quản lý thời gian...” - TS Huỳnh Văn Sơn nói. Theo ông: “Nếu người học nhận thức được rằng cuộc sống là của chính mình, hãy biết tự nâng tầm mình, biết tự thể hiện trong sự phối hợp với người khác cũng như loại bỏ những thói quen xấu như: tự ám stress, khó chấp nhận người khác, không biết mình là ai... thì các bạn trẻ sẽ sống tốt và cống hiến nhiều hơn”.

Các giảng viên tham gia chương trình là những chuyên viên, chuyên gia tâm lý học nổi tiếng như TS Huỳnh Văn Sơn, Th.S Võ Văn Nam, Th.S Lê Thị Linh Trang, Th.S Nguyễn Ngọc Quỳnh Giao, chuyên viên tâm lý Lý Thị Mai... Để người học có thêm sự hứng thú, kiến thức được truyền tải đều được thiết kế dưới dạng module hay những chuỗi hoạt động logic sống động kết hợp với những mẩu chuyện minh họa được lấy từ thực tế đời sống. TS Huỳnh Văn Sơn cho biết: “Huấn luyện kỹ năng sống không thể thiếu những cái rất “sống” đó là thực nghiệm tâm lý, trải nghiệm, thảo luận nhóm, làm việc theo nhóm... Và qua đó, người học cảm thấy mình “sống” đúng nghĩa hơn khi tham dự chương trình huấn luyện”.

Ông Takashi Fujii, Tổng Giám đốc Công ty BHNT Dai-ichi life Việt Nam:

Để bạn trẻ có hướng đi tích cực hơn trong tương lai

imgVới mong muốn trở thành một công ty đóng góp tích cực cho cộng đồng, chúng tôi luôn trăn trở làm sao để có thể có những hoạt động xã hội hữu hiệu, ý nghĩa nhất. Có thể nói, ý tưởng để triển khai chương trình này xuất phát từ những tin tức trên báo chí về sự vấp ngã của các bạn trẻ vì thiếu kỹ năng sống trong thời gian gần đây. Bên cạnh đó, cá nhân tôi luôn tự hỏi, nhân lực trẻ hiện nay cần gì, thiếu điều gì và làm sao để họ sống tốt đẹp, có ý nghĩa hơn.

Vì vậy, tôi tin rằng việc trang bị kỹ năng sống đặc biệt cần thiết và hữu ích cho bạn trẻ. Những gì thu nhận được qua chương trình sẽ là tấm gương cho họ soi mình để hòa vào cuộc sống, giúp họ có hướng đi tích cực hơn trong tương lai.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo