Chuyên trang Thế giới phụ nữ ra ngày 9-3 có bài viết “Sống một mình, hạnh phúc hay cô đơn?”. Sau bài báo, chúng tôi nhận được thêm nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề này.

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy (quận Bình Thạnh - TPHCM): Một mình nhưng hạnh phúc

Quy luật tự nhiên, ai lớn lên cũng có gia đình. Người bạn đời này có thể do bản thân mình quen biết hay do bạn bè, gia đình giới thiệu. Tuy nhiên, tôi chọn cách sống độc thân. Do là giáo viên cộng thêm nề nếp gia đình gia giáo (hiện tôi vẫn còn bà nội hơn 90 tuổi và bà rất khó tính) nên cơ hội tìm kiếm một người yêu thương vô cùng khó khăn. Thêm vào đó, tôi là chị lớn nhất của 7 đứa em nên khi ra trường, đi làm, tôi phải phụ giúp gia đình nuôi các em ăn học. Ngày xưa tôi rất thích Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM nhưng phải chọn Trường ĐH Sư phạm vì không đóng học phí, mỗi tháng còn được 13 kg gạo. Đây là một khoản hỗ trợ không nhỏ với gia đình tôi thời ấy. Ngày trước gia đình tôi có ruộng, một buổi đi dạy, một buổi ra ruộng. Rồi khi các em lớn khôn, có việc làm, tôi phải cùng gia đình dựng vợ, gả chồng cho các em. Tất bật đến khi nhìn lại mình thì tuổi trẻ cũng qua.

Tuy sống một  mình nhưng tôi rất hạnh phúc vì được sống trong một gia đình lớn có bà nội, ba mẹ và các em, các cháu. Đến bây giờ, đứa em nào khó khăn tôi vẫn phải hỗ trợ. Đứa cháu nào cần tiền đóng học phí, mua sách vở, tôi cũng sẵn sàng cho. Với tôi, hạnh phúc không chỉ là riêng mình mà còn là hạnh phúc của sự hy sinh, vun đắp cho những người thân yêu.

Anh Tạ Minh Tuấn (Giám đốc điều hành Công ty CP Quốc tế HELP): Lựa chọn điều phù hợp nhất

Tôi nghĩ phụ nữ dù có từng trải đến đâu thì cũng vẫn giữ vai trò riêng của mình trong gia đình và xã hội. Xu hướng “bình đẳng giới” không có nghĩa là xóa bỏ các vai trò và chức năng riêng biệt giữa phụ nữ và đàn ông. Thí dụ, chỉ có phụ nữ mới thực hiện được thiên chức cao cả là mang thai và làm mẹ. Vì vậy, nữ giới và nam giới luôn cần có nhau, đó cũng là hợp lẽ tự nhiên.

Điều quan trọng là tìm ra người phù hợp với mình để chia sẻ với nhau cả cuộc đời. Trong các loại bạn thì tìm “bạn đời” là khó nhất, bởi đây là người chia sẻ cùng hệ giá trị với mình, cùng nhau đi tiếp quãng đường còn lại. Vì khó nên mới phải tìm, phải học, đôi khi phạm sai lầm và phải rút ra bài học. Người dám yêu và mở lòng mình, mở con tim để cho đi và đón nhận tình cảm của người khác có thể sẽ gặp nhiều thiệt thòi nhưng chung cuộc, người đó sẽ hạnh phúc hơn người khép kín con tim của mình. Tuy nhiên, không nhất thiết chỉ có tình yêu nam nữ mà có rất nhiều dạng tình yêu khác. Vẫn có những người phụ nữ không có người đàn ông bên cạnh song vẫn sống rất có ích với gia đình và xã hội.

Tôi nghĩ rằng không có cách sống nào là sai hay đúng mà quan trọng là mỗi người trong chúng ta cần phải lựa chọn đâu là điều phù hợp nhất với mình. Hãy lắng nghe điều con tim mách bảo và kết hợp cả lý trí để dẫn đến sự khôn ngoan, biết cái gì là phù hợp…

Anh Đinh Hoàng Hà (Phó Giám đốc tiếp thị Công ty CP Bảo hiểm Bảo Minh): Đừng quá khắt khe với mình

Ngày nay, phụ nữ trẻ, trí thức, xinh đẹp, thành đạt sống một mình rất nhiều và rất hài lòng với cuộc sống độc thân. Có rất nhiều nguyên nhân, cả chủ quan lẫn khách quan, dẫn đến sự lựa chọn của họ. Và, trong những “ngôi nhà không có đàn ông”, không ít người mắc phải những tình huống dở khóc, dở cười. Theo lời tâm tình của một số người trong cuộc thì phụ nữ trẻ độc thân sẽ gặp phải ít nhất bốn mối lo: bị nghi ngờ về đạo đức, lối sống và thường bị hàng xóm nhòm ngó; phải nghe những lời đề nghị khiếm nhã của những người đàn ông, đặc biệt lúc say xỉn; có thể trở thành con mồi của những tay thợ săn lành nghề; và phụ nữ vốn chân yếu, tay mềm sống một mình rất dễ trở thành đối tượng tấn công của  trộm cắp.

Tôi tin rằng khi có điều kiện hoặc cơ hội thì họ vẫn muốn có đôi. Đây là ước mơ rất bình dị và phù hợp quy luật tự nhiên cuộc sống. Bên cạnh đó, người đàn ông cũng đóng vai trò lớn giúp chị em…không còn thích sống một mình. Đàn ông cần phải biết sẻ chia, thông cảm và giảm cái tôi của mỗi người để được hạnh phúc hơn, vì ai cũng cần một vòng tay ôm ấp, một bờ vai để tựa, một nửa để chia sẻ vui buồn. Tóm lại, hãy mạnh dạn vượt qua mọi mặc cảm, mọi trào lưu trái quy luật tự nhiên. Phụ nữ hãy chủ động tìm một nửa còn thiếu của cuộc đời hoặc vui vẻ chấp nhận khi nửa kia tự tìm đến với mình. Đừng tự mình quá khắt khe với những nguyên tắc do chính mình đặt ra để rồi lại buồn mỗi khi đêm về…

Hồng Đào ghi