Hỏi ra mới biết, lỗi lầm mà cháu gây ra, chung quy là tại mấy hủ rượu thuốc. Vợ chồng cháu mới cưới nhau được hơn tháng. Cái Tết đầu tiên sau khi lấy chồng, vợ cháu quyết định dành trọn vẹn mấy ngày Tết để làm con dâu thảo. Vậy là từ 27 Tết, hai vợ chồng đã dắt díu nhau từ Bình Dương về Sài Gòn.

Trong khi cô vợ lo dọn dẹp, nấu nướng thì anh chồng tranh thủ đi thăm thú họ hàng. Khổ nổi, anh em bà con lâu ngày gặp nhau, sẵn dịp Tết nhứt mồi màng ê hề nên hôm nào anh cháu tôi về tới nhà cũng quắc cần câu.

Thêm vào đó, biết cháu mới cưới vợ nên mấy ông anh em họ cứ mang ra toàn rượu “ông uống bà khen” để chiêu đãi. Kết quả là tối nào, anh chàng cũng nửa đêm bừng tỉnh giấc, dựng cô vợ đang ngủ say như chết dậy để… trả bài.

Cả ngày dọn dẹp, nấu nướng mệt phờ, đêm đến lại bị phá đám nên cô vợ bực mình dấm dẳn. Nhưng đó chưa phải là tất cả… thảm họa. Điều đáng nói ở đây là tuy dựng vợ dậy để trả bài nhưng không lần nào anh cháu tôi thuộc bài. “Cháu không hiểu sao uống nhiều rượu bổ như vậy mà lại chẳng mần ăn được gì. Bữa thì vừa khai trận đã ngủ quên, bữa thì mãi chẳng triển khai được, còn đêm giao thừa thì hì hục cả tiếng đồng hồ vẫn không xong…”- cháu tôi phàn nàn.

Đúng là bổ quá hóa hại. Cái chuyện Tết nhứt rượu chè thì khó mà cưỡng lại được nhưng con người ta quả là tham lam. Được cái này lại muốn được cả cái kia. Thói thường, đã ăn nhậu, chè chén no say thì cái chuyện sắc dục cũng nên gác lại, ham hố làm gì đến nỗi vợ phải bỏ của chạy lấy người?

“Cậu đã nhắc nhiều lần rồi, sao không chịu ghi nhớ? Uống rượu đến mức xỉn cà ná thì thằng nhỏ cũng xỉn luôn chớ mần ăn được gì mà kinh động giấc ngủ của vợ con? Chưa kể chuyện người say rượu có mùi hôi rất khó chịu thì cử chỉ, lời nói trong lúc đó cũng không thể điều khiển được thì làm sao mà tìm được niềm vui?”- tôi quát thằng cháu.

Cu cậu tiu nghỉu như mèo bị cắt tai. Lát sau có điện thoại của ai đó, hình như gọi đi nhậu, cháu tôi từ chối: “Thôi, hết quota rồi, từ nay tới hết tết, không nhậu nữa”. Nói rồi nó chào tôi, bảo là về quê rước vợ. Trước khi đi, nó bảo: “Biết nhậu mà cực vầy, con đâu có uống làm gì!”.

Nhìn dáng điệu thiểu não của cháu lúc này, tôi thấy đúng là nó giờ trông như lá cờ rũ, chẳng còn chút khí phách nào.

Nhiều người vẫn nghĩ rằng rượu là chất xúc tác giúp cho "cuộc yêu" thêm cuồng nhiệt và nóng bỏng hơn. Nhưng ít ai biết rằng nếu quá liều, khả năng chinh chiến sẽ xuống dốc thảm hại.

Hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy, dùng rượu nhiều đến mất ý thức, hay còn gọi là xỉn sẽ ức chế sự sản xuất testosteron ở tinh hoàn của các đấng mày râu. Trong khi đó, testosteron là hormon chủ lực để tạo ra ham muốn tình dục. Testosteron giảm đồng nghĩa với “bản lĩnh đàn ông” cũng sa sút. Một khi các anh uống rượu đến mức say xỉn thì ngoài việc giảm hưng phấn tình dục, giảm khoái cảm thì nó còn làm cho việc đạt được cực khoái là vô cùng khó khăn.

Đặc biệt, men rượu có thể gây kích thích hệ thống tim mạch, dẫn đến co thắt mạch máu, tăng lượng máu lưu thông, tăng huyết áp… Nó sẽ rất nguy hiểm đối với những người có tiền sử bệnh tim mạch, cao huyết áp…

Năm nay, thời gian nghỉ Tết kéo dài đến mùng 9 âm lịch, do vậy, khả năng các đấng mày râu biến thành “ma men” trong những ngày Tết còn lại rất cao. Thôi thì chỉ biết khuyên các anh, sức khỏe là… vàng. Các anh khỏe thì không chỉ bản thân mình vui mà cả bà xã cũng có… một cục vàng ròng trong nhà.

Uống một vài ly cho vui thì không sao, còn nhậu thả cửa, quên đường về thì mong các anh hãy suy nghĩ kỹ. Lúc uống rượu thì bạn bè vui nhưng lỡ có chuyện bất trắc thì chỉ có bà xã ta buồn mà thôi!

Vũ Kim Khôi