icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nên bắt đầu đi từ lớp 9

Đào Nguyễn Tú Vân (Virginia, Mỹ)

Xét về mặt kinh tế, việc đi du học sớm nghe có vẻ tốn tiền nhưng ngược lại nó là một cách tiết kiệm tiền và thời gian cho gia đình và bản thân

Em qua Mỹ bắt đầu học từ năm lớp 11 và năm nay em đang học lớp 12, gần vào đại học. Thông qua kinh nghiệm bản thân, em thấy việc du học nên bắt đầu đi từ lớp 9.

Khi qua Mỹ du học, tình cờ em phát hiện ra rằng học sinh ở Mỹ được tập trung giáo dục về lịch sử, văn hóa dân tộc của nước Mỹ (và những nước khác tùy theo nguồn gốc của học sinh) từ khi còn ở mẫu giáo cho đến đầu hoặc giữa những năm học cấp 2. Nói cách khác, với một học sinh bình thường chỉ cần đến cấp 2 là có thể hiểu được những điều cơ bản của nước Mỹ. Đến năm cấp 3, học sinh sẽ được học nâng cao hoặc những môn liên quan tới nước khác. Nếu chương trình của Việt Nam cũng bố trí giống như vậy thì việc một học sinh lớp 9 đi du học là hoàn toàn không sớm.

Về mặt văn hóa và phong tục tập quán, có học sinh khi du học đã bị ảnh hưởng phong cách của người dân nơi du học, có người không. Cái đó tùy thái độ của mỗi người và cũng tùy vào môi trường xung quanh. Có những người Việt Nam được sinh ra ở nước ngoài nhưng vẫn giữ được nét văn hóa của người Việt. Những nhóm hội đoàn thể của những người Việt Nam trẻ tuổi ở nước ngoài không hề thiếu. Em thật sự khâm phục những người Việt Nam ở nước ngoài đã thành công trong việc khơi dậy nguồn cội cho thế hệ trẻ bên này. Việc du học sớm hay trễ không có ảnh hưởng nhiều đến việc thay đổi trong tư tưởng và lối sống của du học sinh Việt Nam. Nếu có chỉ là với những người thiếu bản lĩnh để nhận thức được cái nào nên làm và cái nào không.

Trở lại với chuyện học bên Mỹ, năm lớp 9 là năm bắt đầu cấp 3 của học sinh bên đây (chứ không phải lớp 10 như bên Việt Nam). Nếu như du học sớm, sẽ có nhiều cơ hội để khám phá về phương pháp học tập có hiệu quả và có được một số điểm vững chắc cũng như đủ lớp (hay còn gọi là credits) để vào được đại học tốt. Em qua đây năm lớp 11 và hầu như nguyên năm lớp 11 em phải học lớp ESL (lớp tiếng Anh dành cho sinh viên nước ngoài). Không có được những kỹ năng cần thiết khi học ở Việt Nam lại phải mất một năm học Anh văn nên có thể nói năm lớp 12 này em phải chạy đua đến kiệt sức để bắt kịp những học sinh khác. Về mặt cơ bản, nếu ai có quyết tâm vẫn đủ khả năng đuổi kịp nhưng đối với một số người thì lại không.

Em nghĩ rằng càng trẻ càng dễ tiếp thu ý kiến, du học càng sớm thì tiếng Anh cũng như những yếu tố khác sẽ được trọn vẹn hơn. Hơn thế nữa, đối với những học sinh muốn nghiên cứu thêm về Việt Nam, họ có thể làm được thoải mái bên đây hoặc ở những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến (với những thông tin đầy đủ và chọn lọc hơn).

Còn xét về mặt kinh tế, việc du học sớm nghe có vẻ tốn tiền nhưng ngược lại nó là một cách tiết kiệm tiền và thời gian cho gia đình và bản thân. Thường những học sinh Việt Nam du học trễ đều phải chấp nhận vào những trường cao đẳng cộng đồng. Sau hai năm mới vào đại học Mỹ. Nếu được chuyển một cách dễ dàng thì không nói gì nhưng ở đây những lớp mình đã bỏ tiền và công sức học có thể sẽ không được chấp nhận ở những trường đại học. Chính vì vậy, bỏ tiền và công sức để học hai năm ở trường cộng đồng (mặc dù rất rẻ và dễ) lại thành ra “phí của trời”. Nếu không nắm được quy tắc của hệ thống giáo dục của Mỹ thì có thể phải học lại thêm vài năm trước khi tốt nghiệp. Chính vì thế nếu du học sớm, học sinh sẽ có thêm nhiều cơ hội được chấp nhận vào những trường đại học Mỹ hay có thêm kinh nghiệm trong việc chọn trường, chọn ngành hoặc hay hơn có thể tìm ra cách học vừa tiết kiệm thời gian và tiết kiệm tiền.

Đó là thực tế mà em đã trải qua (có thể không đúng với quốc gia khác) và em mong mọi người hãy nhìn việc du học với một con mắt mới mẻ và thực tế hơn. Em cũng mong mọi người đừng quên rằng việc giáo dục văn hóa dân tộc không phải nằm ở vấn đề địa lý mà là ở vấn đề con người. Nếu một người có lòng yêu nước và tự hào dân tộc cộng với sự ủng hộ của xã hội và một nền giáo dục vững chắc thì việc học ở đâu và khi nào trên thực tế không phải là một vấn đề khó khăn và không thể giải quyết.

Mời bạn đọc tham gia ý kiến

Đưa con du học nước ngoài là ước mơ của nhiều phụ huynh. Nhưng nên đưa con đi ở lứa tuổi nào là tốt nhất, vẫn là vấn đề làm các bậc phụ huynh băn khoăn.

Để giải đáp câu hỏi trên, Tòa soạn mong nhận được ý kiến của bạn đọc gần xa. Mọi ý kiến của bạn đọc xin gởi về địa chỉ e – mail: khoagiao@nld.com.vn hoặc Ban Khoa giáo Báo Người Lao Động, 127 Võ Văn Tần, Q.3 – TPHCM.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo