Nhà của Nguyễn Thái Bình (hiện là học sinh lớp 11 Trường cấp 2, 3 Bình Khánh, huyện Cần Giờ - TPHCM) ở xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ - TPHCM. Cuộc sống cũng không khá giả gì, sau giờ học, em phải làm việc phụ giúp gia đình. Nhưng bao giờ em cũng dành thời gian cho người bạn cùng lớp thiếu may mắn Quách Văn Phil. “Trên vai em cõng hai mơ ước” Nhà ở gần nhau nên Bình luôn cố gắng sắp xếp để có thể ở bên cạnh giúp đỡ Phil và cùng nhau học tập. Bình bảo “Em rất thương và nể Phil. Tuy bạn ấy là người kém may mắn, nhưng bạn không bao giờ tự ti mà luôn cố gắng học tập, sống hòa nhã và vui vẻ với mọi người”. Còn với Phil, Bình là người bạn thân thương và chân thành nhất. Bạn bè vẫn trêu đùa Bình là đôi chân của Phil. Quả vậy, năm 5 qua, hơn 1.000 ngày, Phil đến trường trên lưng bạn. Không những vậy, Bình còn cõng Phil đi thăm thầy cô, đến tham gia các hoạt động của lớp, cắm trại, dã ngoại... Ngay cả việc đưa Phil vào nhà vệ sinh trong giờ lên lớp, Bình cũng đảm nhận. Phil đã như một người bạn, người em gắn bó với Bình suốt cả quãng đời học sinh. Thầy cô, bạn bè trong trường cũng như người dân ở xã Tam Thôn Hiệp đều biết và thường nhắc đến hình ảnh cõng bạn đến trường của Bình với cả lòng yêu thương và trân trọng. Bình ý thức được rằng mình cõng trên vai không chỉ là một người bạn thân, mà còn cõng cả một ước mơ. Phil học rất giỏi toán (em đã từng đoạt giải rất cao trong các cuộc thi học sinh giỏi toán của huyện) nên có dự định sẽ thi vào khoa công nghệ thông tin. Em bảo đó là ngành học mà em có thể theo đuổi và dễ dàng xin việc hơn cả vì không phải di chuyển nhiều. Còn Bình thì ấp ủ ước mơ được học sư phạm toán. “Trên vai em cõng hai mơ ước, của em và của Phil. Nếu cả hai đứa được vào đại học, em cũng sẽ cố gắng sắp xếp thời gian để có thể đưa Phil đến trường” - Bình chia sẻ. Nụ cười vượt qua số phận
“Nếu như em không bị bệnh, cả nhà sẽ không chuyển vào đất liền. Nếu như ba mẹ không quá nghèo, đôi chân em có thể được chữa trị sớm. Nếu như không gặp được Bình, con đường đến trường của em sẽ rất xa...”. Những câu “nếu như” của Quách Văn Phil khiến người nghe cảm thấy xót xa. Ngày mẹ mang thai Phil, cha mẹ em quyết định rời căn nhà mái lá nơi mũi đất Cà Mau để đi tìm kế sinh nhai ở đảo Phú Quốc. Cha đi đánh cá, mẹ ở nhà phơi cá khô thuê. Phil sinh ra giữa trùng khơi nhưng lại không có được sự rắn rỏi của người con miền biển, mà bệnh tật cứ đeo bám triền miên. Khi phát hiện bệnh của con trở nặng, mẹ em vội vã đưa con vào đất liền chữa trị và cả gia đình tìm đến mảnh đất nghèo ở huyện Cần Giờ dựng túp lều ở tạm. Nhà nghèo không đủ tiền thuốc thang, lại ăn uống kham khổ nên Quách Văn Phil không vượt qua nổi cơn bạo bệnh. Đôi chân em cứ teo tóp lại rồi mềm nhũn. Sáu tuổi, Phil ngồi ngơ ngác trên xe lăn nhìn chúng bạn nô đùa. Rồi em tự tìm thú vui ở việc đẽo tre làm sáo thổi. Đến tuổi đi học, cha mẹ và các chị thay phiên nhau cõng em đến trường. Mãi đến năm lớp 7, Phil mới học cùng lớp và quen với Bình - người bạn đã cõng em đến trường từ bấy đến giờ. Đã đi qua một chặng dài tủi hờn cho số phận, giờ đây Quách Văn Phil không còn cảm thấy lạc lõng nữa. Em sống hòa nhã với tất cả mọi người. Nụ cười không bao giờ tắt trên môi em. “Bây giờ không lúc nào em thấy buồn nữa. Mình không thể thay đổi được số phận thì phải biết đương đầu và vượt qua nó” - Phil tâm sự. Cô Thanh Nguyệt, giáo viên chủ nhiệm của Phil, nhận xét: “Phil rất sôi nổi và hòa đồng, có thể nói em là cây cười của lớp và được rất nhiều bạn bè quý mến. Không có chương trình hoạt động nào của lớp mà vắng mặt Phil cả. Em cũng thường xuyên rủ Bình ghé thăm các thầy cô cũ...”. Mặc dù cuộc sống không dư dả, nhưng mẹ Phil, bà Huỳnh Thị Gấm, đều đặn hai lần mỗi tháng tổ chức bếp ăn từ thiện cho những người nghèo, người già neo đơn trong xã. Đây là cách để bà tri ân những tấm lòng đã xây tặng ngôi nhà tình thương cho gia đình bà thuở còn khốn khó ngày xưa. Và chính Phil cũng đã học được từ mẹ lòng nhân ái và trái tim biết yêu thương, chia sẻ với mọi người.

Hình ảnh đẹp của đôi bạn Nguyễn Thái Bình và Quách Văn Phil giống như chuyện cổ tích giữa đời thường. Bình ngàn ngày cõng bạn đến trường – một hành trình vạn dặm để chắp cánh cho ước mơ của bạn bay xa.

Bài và ảnh: TIỂU QUYÊN