Nghèo vẫn hạnh phúc

Tin mới

15/12/2012 22:10

Vợ chồng cần cùng thỏa thuận, thống nhất với nhau để quản lý tiền hiệu quả và có tích lũy

“Hai đứa chưa chuẩn bị gì cho đời sống gia đình nên còn nhiều bỡ ngỡ và lo lắng lắm. May mà có chương trình trang bị kiến thức tiền hôn nhân giúp các cặp vợ chồng mới như chúng tôi giải tỏa được phần nào” - cô kế toán Phan Thị Hòa, Công ty Việt Trung (quận Phú Nhuận - TPHCM), tâm sự tại buổi huấn luyện kỹ năng “Xây dựng gia đình hạnh phúc” cho 120 đôi uyên ương do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên công nhân (CN) TPHCM vừa tổ chức.

Để tổ ấm luôn ấm

Khi thạc sĩ Trần Minh Trọng, Giám đốc Trung tâm Phát triển nguồn Nhân lực TP, hỏi: “Đôi nào đang ngồi đây đã có nhà riêng?” thì chỉ có 3 đôi tay giơ lên. Thạc sĩ Trọng tiếp tục: “Cặp nào mỗi tháng để dành được 5 triệu đồng?”, không có cánh tay nào đưa lên. Ông hỏi dần xuống 2 triệu đồng, cũng không có cánh tay nào... “Vậy mà các anh chị vẫn kiên quyết cưới nhau là gan lắm đấy” - thạc sĩ Trọng nửa thật nửa đùa.
 

Chuyên viên tâm lý Lý Thị Mai tư vấn cho các cặp vợ chồng trước khi bước vào ngưỡng cửa hôn nhân

Nhiều nữ CN lo lắng vấn đề của CN hiện nay là thu nhập quá thấp, làm sao để chi tiêu hiệu quả và quan trọng hơn là để… chồng tự nguyện đưa tiền cho vợ một cách vui vẻ? Chuyên gia tư vấn Lý Thị Mai, Giám đốc Công ty Tâm lý ứng dụng, nhận xét: “Người chồng khôn biết đưa tiền cho vợ và người vợ khôn là chi tiền một mình nhưng chồng biết hết. Các bạn không cần phải kể lể nhiều với chồng rằng phải chi cái này, chi cái kia mà hãy cùng chồng đi chợ mua gạo, đường, mắm, muối..., nhờ chồng tính tiền các khoản đám tiệc, gửi về quê, lo cho con cái... Khi tính tiền thì người chồng tự thấy trách nhiệm của mình và gánh vác cùng vợ chuyện tiền nong”.

Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng áp dụng cách này. Theo bà Mai, nếu các bạn nữ kém trong việc quản lý tiền nong thì hãy giao cho chồng. Quan trọng nhất là vợ chồng cùng nhau thỏa thuận, thống nhất để quản lý tiền hiệu quả và có khoản tích lũy.

Chủ động xoay xở

Chương trình trang bị kỹ năng “Xây dựng gia đình hạnh phúc” năm trước đã giúp nhiều cặp CN có được một cuộc sống gia đình hạnh phúc.

Đến chia sẻ cùng các cặp uyên ương mới, chị Nguyễn Thị Bích Tuyền (Công ty May mặc Xuất nhập khẩu Sài Gòn, quận Tân Bình - TPHCM) và anh Phùng Phú Quý (Công ty Hải Trung, quận Tân Phú - TPHCM) tay trong tay rạng ngời hạnh phúc.  Chị Tuyền kể: “Quê anh ấy ở Đồng Nai, còn quê tôi ở Trà Vinh. Hai bên cha mẹ đều nghèo nên hai đứa phải tự lực. Thu nhập hiện nay của  vợ chồng khoảng 7 triệu đồng/tháng. Ngoài đóng tiền nhà trọ, ăn uống, mỗi tháng chúng tôi còn phải dành dụm”. “Có lương, vợ tôi cất ngay 1 triệu đồng để dành sinh con và nhất định không đụng vào số tiền này. Cô ấy lên kế hoạch chi tiêu thật chi tiết để tránh phải chạy vạy vào cuối tháng. Nhờ vậy, dù khó khăn nhưng chúng tôi vẫn sống ổn. Năm sau, chắc gia đình tôi sẽ có thêm thành viên mới”- anh Quý tự hào kể về vợ.

Mới đây, chị Nguyễn Thị Phương Dung, đang làm việc ở Quỹ Hỗ trợ CN TP, cho biết gia đình nhỏ của vợ chồng chị vừa đón cô công chúa. Từng làm CN ở Công ty Juki - KCX Tân Thuận, Dung phấn đấu đi học và vươn lên vị trí nhân viên của quỹ. Hiện Dung đã tốt nghiệp Trường CĐ Kinh tế TPHCM và chồng chị - anh Nguyễn Thành Trung, cũng làm CN Công ty Juki - đang theo học tại một trường CĐ nghề. Dung cho biết: “Do thu nhập thấp nên vợ chồng bàn nhau vợ đi học xong đến chồng. Do chủ động như vậy nên chúng tôi vẫn xoay xở được cho việc học và sinh con”.
 

CHUYÊN GIA TÂM LÝ LÝ THỊ MAI

Nói ngọt, lọt đến xương

Nhiều bạn nữ CN tâm sự khi yêu thì được bạn trai chiều chuộng, giúp đỡ hết mình nhưng khi thành chồng vợ rồi thì mọi việc quay ngoắt 180 độ. Để người chồng tình nguyện chia sẻ với mình mọi việc, các bạn cần phải nhớ câu “Nói ngọt lọt đến xương”. Người phụ nữ cần phải nói nhẹ nhàng thì mới dễ xoay chuyển được đàn ông.

 

Bài và ảnh: NGÂN HÀ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI