Hiện anh vẫn còn quan hệ với người phụ nữ kia, thuê nhà cho cô ta ở ngoại thành để lén lút qua lại. Nhiều người khuyên tôi nên ra điều kiện nếu anh muốn rút đơn nhưng tôi nghĩ hôn nhân là tự nguyện, không thể ép uổng khi người ta không còn thương yêu mình…

Lê Thị Mai Hương (quận 6, TP HCM)

Chị thân mến,

Đúng như chị nói, cả luật pháp và đạo lý đều quan niệm hôn nhân là tự nguyện, không nên ép uổng ai đó nếu họ không còn yêu thương và mong muốn tiếp tục chung sống với mình. Chồng chị đã chuyển tình yêu thương vợ con sang người khác và muốn hợp pháp hóa bằng bản án ly hôn. Trong vài trường hợp tương tự, người đàn ông suy nghĩ lại, ăn năn hối lỗi và muốn quay về với gia đình song chồng chị lại không nằm trong số này. Nếu mục đích của anh ấy đúng như chị nói - chỉ vì sợ không được phân chia tài sản nên mới phải xuống nước năn nỉ vợ - thì sự quay về chẳng có ý nghĩa gì.

Chị nên thẳng thắn nói với chồng về sự không trung thực của anh ấy. Bằng chứng là anh ta muốn nối lại tình cảm với chị trong khi vẫn không dứt khoát chia tay người phụ nữ kia, vẫn lén lút qua lại với nhau. Điều đó là không công bằng đối với chị và các con. Một khi tình yêu và sự tôn trọng dành cho nhau không còn thì việc tiếp tục chung sống chẳng mang lại điều gì tốt đẹp cho hôn nhân. Chị nên tỉnh táo, sáng suốt quyết định để sau này không phải ân hận vì đã tha thứ nhầm người.

Nguyễn Thu Mai