Có một người mẹ ngày đêm âm thầm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho 50 đứa trẻ bất hạnh. Người phụ nữ ấy đã gác tình riêng để dồn hết yêu thương cho những đứa trẻ kém may mắn. Bà là Nguyễn Thị Cư (55 tuổi), ngụ tại số nhà 923/5  Tân Kỳ Tân Quý, phường Bình Hưng Hòa A, quận Tân Phú - TPHCM.


Ngày ấy, cô gái Nguyễn Thị Cư cũng có một tình yêu đẹp với một chàng trai giống như bao người con gái khác. Cô gái cũng ước mong có một gia đình riêng với tiếng trẻ bi bô. Nhưng rồi mỗi lần đến một số bệnh viện chăm sóc những bệnh nhân neo đơn, cô đã gặp nhiều người bất hạnh, ốm đau, không tiền chữa bệnh và nuôi con.

Nhiều lần cô tham gia công việc thiện nguyện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn cùng với các đoàn thể ở địa phương và các vùng lân cận. Khi phải chứng kiến tận mắt những em nhỏ lang thang cơ nhỡ khổ cực tìm kiếm miếng ăn nơi đầu đường xó chợ, trong lòng cô gái xuất hiện một tình cảm rất lạ...


Đến năm 1994, bà Cư xin tiền gia đình và vay mượn bạn bè để mua một mảnh đất rộng gần 80 m2 tại khu vực Bình Hưng Hòa. Lúc đầu bà chỉ nhận nuôi ăn học cho 5 cháu độ tuổi tiểu học. Nhưng dần dà, nhiều người biết tin đã giới thiệu hoặc mang con cháu tới nhờ bà giúp đỡ.


Bà Cư đang dạy các con kết hạt cườm


Và, từ đó mẹ Cư luôn luôn có... 50 con. Biết tôi băn khoăn về nguồn kinh phí nuôi các cháu ăn học, bà Cư cho biết: “Gia đình tôi có 10 anh chị em, 5 người đầu đã có gia đình riêng, còn lại 5 chị em. Gia đình tôi có xưởng may tư nhân, nên đã góp kinh phí để cùng tôi nuôi dưỡng các con.

Một số mạnh thường quân đồng cảm, hằng tháng cũng có hỗ trợ một phần kinh phí. Nhiều bạn bè, bà con dòng họ của gia đình tôi cũng thường lui tới thăm các cháu, người có kinh tế thì giúp tiền và vật chất, người không có khả năng thì giúp công, giúp sức...”


Ngôi nhà của mẹ Cư luôn đầy ắp tiếng cười trẻ thơ. Các em lớn ngoài giờ đi học về là phụ với mẹ Cư trông các em nhỏ và được mẹ Cư hướng dẫn làm một số việc nhẹ nhàng, vừa sức như kết hạt cườm, làm thú nhồi bông để trưng bày và bán sản phẩm do chính các em làm ra, góp một phần kinh phí giúp mẹ Cư nuôi các em ăn học.


Trong số 50 em hiện nay sống tại nhà bà Cư, có 2/3 số em bị cha mẹ bỏ rơi, còn lại là những em gia cảnh rất khó khăn. Qua 20 năm, mái ấm của mẹ Cư đã nuôi dưỡng nhiều thế hệ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Đã có nhiều em tốt nghiệp ĐH, CĐ và bà đã đứng ra lo liệu đám cưới cho họ.

Em Nguyễn Minh Thuận, mồ côi cha mẹ, hiện đang học lớp 9 Trường THCS Vĩnh Lộc, quận Tân Bình, nói: “Nếu không có mẹ Cư thì con không biết sẽ ra sao, con ước ao sau này sẽ làm được việc gì đó để đền đáp công ơn của mẹ Cư”...

Bài và ảnh: BĂNG PHƯƠNG