Những “đứa trẻ lớn tuổi”

Tin mới

10/11/2013 04:30

Yêu thương rất mực, chăm sóc chu toàn nhưng cha mẹ nên cho con cái một khoảng riêng tư để trẻ có cơ hội trải nghiệm các khó khăn và tự khẳng định

Tại buổi gặp gỡ giữa Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng với các doanh nghiệp tham gia ngày hội việc làm mới đây, chị Huỳnh Thị Hiền, Trưởng Phòng Tuyển dụng Công ty CP Dịch vụ Hợp tác quốc tế, đã kể một câu chuyện mà khi nghe xong, những người có mặt không biết nên vui hay buồn.

Con cái luôn bé bỏng!

Chị Hiền kể: Có một nam tu nghiệp sinh tên K. được công ty đưa đi làm việc tại Nhật Bản. Những ngày K. mới qua, sau khi kết thúc một ngày làm việc rồi tắm giặt, ăn uống xong thì đã gần nửa đêm. Ấy vậy mà ngày nào K. cũng lên mạng nói chuyện với mẹ đến 2-3 giờ.

Sợ K. không đủ sức khỏe làm việc, đối tác Nhật Bản yêu cầu gia đình rút ngắn thời gian liên lạc. Mẹ K. đồng ý, mỗi ngày chỉ nói chuyện với con 10-15 phút. Khi được gặp mẹ ít hơn, K. bắt đầu có biểu hiện lo lắng, hoang mang, triệu chứng ngày càng nặng. Sợ có chuyện không hay, phía Nhật Bản buộc phải trả K. về Việt Nam chỉ sau 3 tháng làm việc.

Tìm hiểu qua người mẹ, chị Hiền biết K. là con một nên từ nhỏ luôn được cưng chiều, bảo bọc từng li từng tí. Dù đã hơn 20 tuổi nhưng quần áo K. mặc đều do mẹ chọn mua. Biết K. không thích ăn trái cây, bà phải vắt nước cam, làm nước ép đem đến tận phòng năn nỉ con uống. K. không thích ăn cá, bà phải mua cá về trộn lẫn trong thịt rồi “ngụy trang” trong chả giò để ép con ăn... Việc K. đi làm tại Nhật cũng do bà định hướng. Điều duy nhất bà không nghĩ đến là con mình sẽ không thể thích nghi khi vắng mẹ bên cạnh.

Sinh hoạt cộng đồng giúp trẻ tự tin và sống tự lập hơn Ảnh: HỒNG VÂN
 

Một người mẹ khác chia sẻ trong buổi học “Kỹ năng làm cha mẹ”: Con gái bà tốt nghiệp ĐH ngành đồ họa đa truyền thông rồi vào làm việc tại một công ty sản xuất phim. Giờ giấc làm việc của cô thất thường, có khi nửa đêm mới xong. Hễ mỗi lần con gái về muộn là y như rằng trong nhà xảy ra cuộc chiến giữa 2 cha con. Chồng bà sợ con hư khi làm việc trong môi trường nhiều thị phi nên chỉ cho cô làm trong giờ hành chính. Hai mẹ con dùng mọi lý lẽ để giải thích nhưng rốt cuộc, con gái bà phải từ bỏ công việc yêu thích.

“Từ trước tới nay, chồng tôi quản lý con gái rất chặt. Con đi chơi với ai, ở đâu, giờ nào đều phải báo cáo. Ông ấy quy định 19 giờ phải có mặt ở nhà là phải đúng răm rắp. Giờ đã 23 tuổi nhưng cháu vẫn chưa có bạn trai khiến tôi rất lo” - bà băn khoăn.

Chính là vì cha mẹ

“Nhiều bậc phụ huynh quá yêu thương và cưng chiều con nên mắc bệnh “lo đủ thứ”. Họ luôn lo lắng thái quá, sợ xảy ra rủi ro nên giữ con kè kè bên cạnh. Có người lại sợ con hư hỏng nên theo dõi, quản lý sát sao... Đây là việc làm cần thiết khi trẻ còn nhỏ, chưa thể tự lo được. Tùy theo từng lứa tuổi của con, các bậc cha mẹ nên điều chỉnh mức độ quan tâm, lo lắng để không gây trở ngại cho trẻ trong quá trình phát triển” - bà Nguyễn Minh Thùy, chuyên viên tâm lý giáo dục mầm non, nhận định.

Bà Thùy cho rằng các bậc cha mẹ hay thắc mắc sao con họ mãi không trưởng thành nhưng lại không nhận thức được chính mình đã tạo ra những “đứa trẻ lớn tuổi”.

Theo ông Ngô Minh Uy, Giám đốc Công ty Tư vấn và Giáo dục Welink, thông thường, bậc cha mẹ nào chăm bẵm, lo lắng cho con quá mức cũng là những người cầu toàn và đặt quá nhiều kỳ vọng ở con. Từ nhỏ, cha mẹ không cho con làm bất cứ việc gì vì sợ làm không được, làm hỏng nên giành làm thay. Đến khi con lớn lên, họ lại muốn phải làm được điều này, điều nọ; khi không làm được thì lại thất vọng, đổ lỗi cho con.

Đi cùng nhưng không làm thay

Bà Nguyễn Minh Thùy cho rằng cha mẹ yêu thương, chăm sóc nhưng phải biết cho con một khoảng riêng tư để trẻ có thể đưa ra những lựa chọn của chính mình. Cha mẹ nên cho con cơ hội trải nghiệm với các khó khăn để tự khẳng định. “Hãy đi cùng con nhưng đừng làm thay, hãy chỉ cho con những gì chúng chưa thể làm được. Có như vậy, con mới từng bước xây dựng những kỹ năng tâm lý cần thiết cho việc trở thành một con người hoàn thiện” - bà Thùy nhìn nhận.


Mai Chi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI