Sống trong yêu thương

Tin mới

21/12/2011 23:34

Những đứa trẻ nghèo vẫn chăm ngoan, học giỏi và được bảo bọc trong tình yêu thương của gia đình…

Cầm chiếc phong bì là phần học bổng “Vì tương lai của bạn” trị giá 1 triệu đồng vừa được Công ty Manulife Việt Nam phối hợp cùng Quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn trao tặng, Trần Thị Thúy Vy, học sinh lớp 3H Trường Phú Mỹ, quận 7- TPHCM, mừng rỡ: “Nhiều tiền quá! Con sẽ đem về đưa mẹ để mua quần áo mới, đồ chơi cho con và em”.

“Biết ba mẹ cực khổ nên không dám đòi”

Gia đình Thúy Vy sống tại quận 7. Ba Thúy Vy làm công nhân vệ sinh, còn mẹ phụ việc trong căng tin của trường nơi em học. Nhà nghèo, lại đông con nên ba mẹ không thể lo cho anh em Thúy Vy đầy đủ như các bạn. Cô bé nói với tôi: “Nhiều lúc, thấy bạn bè có quần áo mới, đồ chơi đẹp, con ham lắm nhưng biết ba mẹ cực khổ nên không dám đòi. Tuần rồi, đập ống heo nuôi từ Tết năm ngoái được 120.000 đồng, con đưa hết cho mẹ”.
Niềm vui nhận học bổng của các em

Em Cao Kim Hoàng, học sinh lớp 3/3 Trường Hồng Đức, quận 8-TPHCM, hồn nhiên: “Giáng sinh năm ngoái, con được ông già Noel tặng cho cục xà phòng. Con học giỏi nên ông già Noel ghé thăm và tặng quà nhưng không hiểu sao, ông lại tặng cho thằng Tí, bạn con, chiếc xe điều khiển mà lại cho con cục xà phòng?”. Nghe em hỏi, tôi không khỏi chạnh lòng vì làm sao “ông già Noel” của em có thể tặng quà đắt tiền khi mà mỗi ngày phải cầm những tờ vé số rong ruổi khắp các nẻo đường; còn “bà già Noel” của Hoàng thì bán từng trái bắp luộc để kiếm tiền cho em ăn học?

Giáng sinh ấm áp

Ở con hẻm 290 Dương Bá Trạc, phường 1, quận 8, nhiều người đã quen cảnh bà Lê Thị Tư sáng sáng đặt cháu ngoại lên xe ba gác để đưa đến trường. Suốt 4 năm qua, quãng đường đến trường của em Chu Hoàng Long, học sinh lớp 4 Trường Nguyễn Trực, quận 8, thấm mồ hôi và công sức của bà ngoại. Bà Tư cho biết ba mẹ Long đã mất từ năm 2007 nên bà đem cháu về nuôi.

Để có tiền nuôi cháu, ban ngày, bà phụ việc cho các quán ăn; đêm đến, bà đẩy xe ba gác lượm ve chai đến tận khuya. Già cả, bệnh tật nhưng bà không muốn cháu nghỉ học. Hôm Hoàng Long nhận được học bổng trị giá 1 triệu đồng, bà cháu ôm chầm lấy nhau muốn khóc. Bà xúc động: “Vậy là tôi đã có tiền trả số nợ 600.000 đồng vay hồi đầu năm để đóng học phí cho cháu. Tiền còn lại tôi sẽ mua cho nó bộ quần áo mới làm quà Noel”.

Cũng không may mắn như vậy, em Nguyễn Lê Anh Phương, học sinh lớp 5 Trường Hồng Đức, từ lâu đã thiếu vắng tình thương của cha. Hiện Phương sống với mẹ là công nhân của Công ty Bao bì Đức Mỹ (quận 7). Khoe với tôi kết quả học tập với điểm thi là 9 và 10 cho hai môn văn - toán, Phương kể: “Con nhớ ba lắm. Hồi trước, mỗi dịp Giáng sinh, ba thường chở con đi chơi vòng vòng. Con còn được ông già Noel tặng quà. Từ ngày ba mất, ông già Noel không ghé thăm con nữa. Con ước năm nay, ông già Noel sẽ tặng cho con một chiếc xe điều khiển”.

Bà Lê Ngọc Hồng Hà, Giám đốc Quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn, cho biết: “Chương trình học bổng “Vì tương lai của bạn” đã đem đến cộng đồng nói chung và các em học sinh nói riêng cơ hội được tiếp tục đến trường. Ngoài kỳ vọng một tương lai tốt đẹp, chúng tôi còn muốn mang hơi ấm gia đình đến cho các em trong mùa Giáng sinh này”.

Bài và ảnh: Nguyễn Huỳnh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI