Tài sắc, đức hạnh vẹn toàn

Tin mới

16/03/2013 21:27

Người phụ nữ có đầy đủ công, dung, ngôn, hạnh mới có thể là người vợ tốt, người mẹ hiền

“Người phụ nữ mà tôi kính yêu nhất là bà Trần Ngọc Viện, cô Ba của tôi. Với tôi, cô là phụ nữ tài sắc nhất”- GS-TS Trần Văn Khê tâm sự tại chương trình nói chuyện chuyên đề “Phụ nữ và cuộc sống” do LĐLĐ quận 1 - TPHCM và Hội quán các bà mẹ vừa tổ chức.
 

GS-TS Trần Văn Khê cho biết phụ nữ ngày nay phải biết giao tế xã hội

Không phải chỉ biết cái xó bếp

GS-TS Trần Văn Khê mồ côi mẹ năm 9 tuổi, mồ côi cha năm 13 tuổi nên phải sống nhờ vào cô Ba. Cô Ba không chỉ là người con gái xinh đẹp mà còn thêu thùa, may vá khéo tay, đàn hay, hát giỏi. Thời con gái, cô may vá nuôi cha mẹ. Khi lấy chồng, cô vẫn làm nghề may vá để nuôi chồng, nuôi con rồi “gánh” 3 đứa cháu là anh em ông Trần Văn Khê.
 
Với tài năng đó, bà Trần Ngọc Viện được mời giảng dạy cho nữ sinh Trường Gia Long thời bấy giờ. Rồi bà về quê lập nên gánh hát Đồng Nữ Bang, tuyển mộ 20 phụ nữ để dạy họ tập võ, tập hát, học chữ, học văn chương. Tiền lời từ gánh hát này, bà gửi cho các chiến sĩ cách mạng. “Trong luận văn tốt nghiệp của tôi, tôi đã đề “Kính tặng cô Trần Ngọc Viện” vì không có cô thì mấy anh em tôi không thể nào được ăn học tử tế và không có ngày nay”- GS kể.

Theo GS-TS Trần Văn Khê, bà Trần Ngọc Viện chính là người phụ nữ đầy đủ tam tòng, tứ đức ngày xưa. Tuy nhiên, bà không phải là người chỉ biết đến xó bếp mà là người có tinh thần mới, ra xã hội, làm việc lớn. “Ngày nay, tam tòng không còn nhưng phụ nữ phải có tứ đức. Phụ nữ có đầy đủ công, dung, ngôn, hạnh mới có thể là người vợ tốt, người mẹ hiền. Và phụ nữ ngày nay còn phải biết giao tế xã hội, xây dựng mối quan hệ tốt với họ hàng, xóm giềng”.

Rạng danh nước Việt

Từng nhiều lần tháp tùng trong đoàn của bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước, sang Pháp nói chuyện về vị trí của phụ nữ Việt Nam trong kháng chiến, GS-TS Trần Văn Khê kể: “Khi chị Bình xuất hiện với chiếc áo dài nền nã, cả hội trường đã đứng lên hoan nghênh. Mọi người thật sự thán phục trước một phụ nữ có vóc dáng nhỏ bé nhưng ý chí kiên cường. Chị không chỉ là người giỏi trong đánh giặc, làm việc nước mà còn là người  biết lo cho chồng, cho con”.

Trong thời gian ở nước ngoài, GS-TS Trần Văn Khê đã nhận được một lá thư: “Cháu muốn tổ chức một buổi nói chuyện về văn hóa và âm nhạc ở Mỹ. Cháu mời bác sang nói chuyện”, ký tên Tôn Nữ Thị Ninh. “Lúc đó, tôi không biết Tôn Nữ Thị Ninh là ai nhưng với lời lẽ từ tốn trong lá thơ nên tôi nhận lời. Đến khi sang đến nơi, tôi hỏi mọi người mới biết cô ấy chính là đại sứ Việt Nam ở Mỹ. Tôi thật bất ngờ khi một người làm đến chức ấy nhưng  ăn nói lễ phép, dạ thưa trước sau. Tôn Nữ Thị Ninh ăn mặc rất đẹp, nói tiếng Anh, tiếng Pháp rất giỏi, nói tiếng Việt vô cùng chuẩn”- GS-TS Trần Văn Khê kể.

Và người phụ nữ thứ ba mà GS-TS Trần Văn Khê cho rằng đã làm rạng danh nước Việt chính là GS Thái Kim Lan, giảng viên dạy triết học ở Đức. Bà Thái Kim Lan rất giỏi về triết học, Phật học, là khách mời trong nước và thế giới trong các chương trình nói về Phật học. GS Thái Kim Lan nuôi dạy con gái mình ở nước ngoài nhưng vẫn giữ giọng Huế, biết làm thơ tiếng Việt. Bà còn rất giỏi tiếng Đức, tiếng Trung Quốc.
 

Phụ nữ Việt Nam như  bông hoa đẹp

Khi có khán giả đặt câu hỏi: “GS đã đi nhiều nơi, vậy GS thấy phụ nữ Việt Nam khác phụ nữ thế giới thế nào?”, GS-TS Trần Văn Khê cho biết: “Đây là câu hỏi mà nhiều bạn bè trên thế giới cũng hỏi tôi. Về hình thức, phụ nữ phương Tây cao ráo, mạnh mẽ còn phụ nữ Việt Nam thì nhỏ bé, uyển chuyển. Với tôi, phụ nữ Việt Nam giống như bông hoa đẹp nên cần nhẹ nhàng, sợ hoa rụng cánh còn phụ nữ Tây phương thì ngon như miếng thịt bò”.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI