Ảnh minh họa

 
Mẹ chồng tôi là người xứ Bắc, mẹ làm dâu miền Trung quê tôi. Ngày bé, tôi là học trò của mẹ. Ấn tượng của tôi về mẹ là một cô giáo nghiêm khắc và có phần khó tính…
 
Rồi thời gian trôi qua, cả gia đình mẹ về Bắc sinh sống và tình cờ tôi gặp lại chồng tôi. Lúc này, cả tôi và anh đều đang là sinh viên, vì có mối quen trước đây nên câu chuyện của chúng tôi luôn có chủ đề để nói. Khi chúng tôi yêu nhau, anh cũng đưa tôi về nhà vài lần. Những lần đó, ngoài vai trò là người yêu của anh, tôi còn là người học trò cũ của mẹ, chính vì vậy mà không có gì là khoảng cách. Mọi nết ăn, nết ở tôi đều rất tự nhiên. Dù vậy tôi cũng là người biết nhìn nhận mọi việc, không phải vì quen biết mà tôi xuề xòa cho đến khi chúng tôi cưới nhau. Tình cảm tôi dành cho bố mẹ chồng rất tốt. Chúng tôi sống xa nhà, hàng tháng khi thì chúng tôi về thăm nhà, khi thì ông bà xuống chơi.
 
Ngày tôi về sinh con, người chăm sóc 2 mẹ con tôi không phải bà ngoại mà là một tay mẹ chồng. Mẹ nấu cơm tôi ăn, mẹ giặt quần áo của tôi và cháu. Mẹ luôn tay cả ngày, đến tối mẹ cũng nằm cạnh 2 mẹ con tôi để tiện chăm sóc. Thường thì ngày con gái sinh, mẹ đẻ sẽ chăm lo 1 tháng cho con gái, nhưng mẹ đẻ tôi vì điều kiện đã không ra được. Thời gian chưa đi làm, tôi ở nhà trong sự chăm sóc yêu thương của nhà nội. Cuộc sống gia đình chồng tôi lúc đó cũng bình thường, ông bà chỉ sống bằng lương hưu. Tôi cứ mặc nhiên hưởng thụ ăn ngon mặc đẹp cho đến một hôm (vì là con nhỏ nên thời gian đầu tôi không ăn cơm cùng bố mẹ), mẹ nấu cơm, bố đưa nước tận giường cho tôi. Hôm đó, tôi tình cờ nghe và nhìn thấy cảnh mẹ chồng đưa bố chồng miếng xương đã ninh kỹ lấy nước cho tôi, bố chồng không ăn mà bảo để dành cho tôi. Nhìn cảnh đó, tôi thấy thương bố mẹ chồng tôi quá.
 
Tôi vẫn nhớ mãi câu nói của mẹ “Chị em dâu chuyện đâu để đó”. Ngày anh chồng tôi cưới vợ, mẹ vẫn nghiêm khắc như xưa. Nhưng với mẹ, tôi luôn có sự gần gũi. Nhiều lúc tôi cũng không hiểu có phải do mẹ làm dâu miền Trung còn tôi làm dâu Bắc hay không nữa. Nếu như người khác cảm thấy phiền hà khi mẹ chồng xen vào mọi việc thì với tôi, hỏi ý kiến mẹ chồng là việc tôi làm đầu tiên khi gặp một vấn đề gì trong cuộc sống. Mẹ điện cho tôi hàng ngày, một ngày hoặc tôi điện, hoặc bà điện. Nếu chưa ai điện là tôi cảm thấy thiếu thiếu điều gì đó. Giữa tôi và mẹ chưa hề có mâu thuẫn nào. Có thể nói mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu của tôi là mối quan hệ mẹ - con, bởi chức danh mẹ chồng và nàng dâu dường như đã mờ nhạt đâu đó.

Tôi sống chân thành và tình cảm. Mẹ cũng thế nên không hề có khoảng cách giữa chúng tôi. Chúng tôi có sự quan tâm và chăm sóc những người thân trong gia đình của mình. Chồng của mẹ là bố chồng tôi, chồng tôi là con trai mẹ, con tôi là cháu mẹ, tôi là con của mẹ và mẹ là mẹ của tôi!

Kiều Thiên (theo VNN)