Trước đây chưa lâu, tôi còn có thể sinh hoạt trung bình mỗi tuần 2 lần. Có phải tôi bị bệnh gì không? Có cách gì để khắc phục? Tôi mới 45 tuổi thôi mà, chẳng lẽ lại… hết xí quách rồi sao?

Chào anh,
Vào độ tuổi của anh thì thường tần suất sinh hoạt mỗi tuần 2 lần. Tuy nhiên, theo như anh mô tả thì nên nghĩ tới một “bệnh” của cánh đàn ông chúng mình vào tuổi hoàng hôn. Đó là mãn dục nam giới.

Theo quy luật, nam giới từ 40 tuổi trở lên đã bắt đầu bước sang giai đoạn bên kia con dốc của cuộc đời. Khi đó, lượng nội tiết tố nam giới (testosterone) ngày một suy giảm (mỗi năm giảm khoảng 1,6 %).

Khi lượng testosterone giảm hơn mức độ bình thường thì cánh mày râu bắt đầu có những triệu chứng của bệnh mãn dục nam giới. Thường thì có 12 triệu chứng, trong đó 3 triệu chứng thuộc sức khỏe sinh sản như giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương và khó có con (9 triệu chứng còn lại thuộc toàn thân như tim mạch, xương khớp, hô hấp, da dẻ nhăn nheo, trầm cảm...).

Trường hợp của anh thuộc 1 trong những triệu chứng của mãn dục nam giới. Để chẩn đoán “bệnh” phải định lượng nội tiết tố testosterone trong máu. Nếu thấp, thì thầy thuốc sẽ chữa trị bằng cách tăng cường lượng testosterone trong máu bị thiếu hụt bằng các loại thuốc nội tiết tố hoặc các loại thuốc mang tính kích hoạt testosterone tự sinh trong cơ thể.

Đây là quy luật tự nhiên của cuộc sống, anh đừng quá xem nặng mà càng làm gia tăng áp lực lên chính mình. Anh nên duy trì việc luyện tập thể dục thể thao; ăn ngủ, sinh hoạt điều độ; quan trọng nhất là giữ tinh thần thoải mái thì tuổi già sẽ không "tấn công như vũ bão" vào cơ thể vốn đã bắt đầu "xuống cấp" của mình.
Chuyên gia tư vấn Vũ Kim Khôi